Thông tin cần biết về cholesterol ‘tốt’

Theo kết quả nguyên cứu trên tạp chí Ameriacan College of Cardiology, đối với hầu hết mọi người, HDL-C không phải là một chỉ số tốt về sức khỏe .

Theo kết quả nguyên cứu trên tạp chí Ameriacan College of Cardiology, đối với hầu hết mọi người, HDL-C không phải là một chỉ số tốt về sức khỏe tim mạch.

LDL- (LDL-C) ( LDL là một loại lipoprotein mang trong máu. LDL không có ích vì nó làm dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, làm xơ cứng động mạch/xơ vữa động mạch và bệnh tim) thường được gọi là “xấu”.

Còn HDL-Cholesterol (HDL-C) (HDL là một chất đạm béo nhầy nặng, có tỷ trọng cao, có khả năng lấy bớt cholesterol từ các mảng bám vào thành mạch máu để mang về gan hủy đi, giảm nguy cơ đứng tim và tai biến mạch máu não) thường được gọi là cholesterol “tốt”.

Mọi người luôn cố gắng nâng mức độ HDL-C trong cơ thể để sức khỏe tim mạch nhưng theo một nghiên cứu mới, HDL phức tạp hơn cách mọi người nghĩ.

Theo kết quả nguyên cứu trên tạp chí Ameriacan College of Cardiology, đối với hầu hết mọi người, HDL-C không phải là một chỉ số tốt về sức khỏe tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một vài thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên để kiểm tra liệu tăng mức cholesterol “tốt” trong cơ thể con người có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hay không. Và họ phát hiện ra, hành động này không thực sự giúp con người phòng bệnh hay nâng cao sức khỏe.

Vì vậy, tiến sĩ Dennis Ko, chuyên gia đứng đầu cuộc nghiên cứu, một nhà khoa học cao cấp tại Viện Khoa học lâm sàng ở Ontario, Canada, quyết định tận dụng lợi thế của “dữ liệu lớn” để tìm hiểu thêm về vai trò của HDL trong bệnh tim.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-cholesterol-tot-2

“Chúng tôi muốn tìm hiểu thêm HDL bởi vì đây vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Các loại thuốc trở nên vô tác dụng như thế nào?”, ông Ko, kiêm bác sĩ tim mạch tại Trung tâm tim mạch Chulich thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Sunnybrook, cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập thông tin từ hơn 630.000 bệnh nhân tại Ontario chưa có tiền sử bệnh tim mạch, trong độ tuổi từ 40 đến 105, khoảng 50% là nữ và 50% là nam.

Các nhà nghiên cứu tiến hành xem xét mối quan hệ giữa mức độ HDL-C và các yếu tố nguy cơ tim mạch, các bệnh hiện có, các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng, tình trạng kinh tế xã hội trong số các yếu tố khác. Họ cũng so sánh các mức HDL của người khỏe mạnh với người có sức khỏe yếu, chẳng hạn như hút thuốc.

Mức độ HDl thấp là phổ biến nhất ở những người có hoàn cảnh kinh tế xã hội khó khăn và những người có hành vi kém lành mạnh, có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hơn và các vấn đề về sức khỏe hơn.

Ông Ko nói rằng, ngay cả khi các bệnh nhân điều chỉnh các yếu tố lối sống không lành mạnh, như hút thuốc, những người có nồng độ HDL thấp hơn vẫn có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và các bệnh khác cao hơn, gồm cả ung thư.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-cholesterol-tot-3

Ông cũng nhấn mạnh, mức độ HDL cao cũng liên quan đến tỷ lệ tử vong cao, mặc dù chúng không liên quan đến tim mạch.

“Chúng tôi nghĩ rằng, mức HDL không phải là một đường thẳng. Chúng tôi cũng phát hiện tỷ lệ tử vong rất cao ở những người có mức HDL rất cao. Quan niệm tăng mức HDL càng cao càng tốt chưa chắc đã đúng”, ông Ko cho biết.

Tiến sĩ Chip Lavie, giám đốc trung tâm y tế phục hồi chức năng tim kiêm giám đốc phòng thử nghiệm stress tại hệ thống sức khỏe Ochsner ở New Orlean, cho biết có những lý do tại sao HDL cao có thể gây ra tỷ lệ tử vong cao. “HDL cực cao có thể liên quan tới các bệnh do nghiện rượu, tổn thương gan do rượu và các rối loạn khác”, ông cho biết.

Tiến sĩ Suzanne Steinbaum, giám đốc Trung tâm sức khỏe tim mạch phụ nữ tại Bệnh viện Lenox Hill tại New York, cho biết nghiên cứu mới này đặt ra câu hỏi về việc nghiên cứu thuốc tăng HDL vào thời điểm này có quan trọng hay không. “Chúng tôi đã nghiên cứu loại thuốc đặc biệt để tăng HDL và rất nhiều thử nghiệm có kết quả. Nhưng tôi tự hỏi nó có giá trị gì trong thời điểm này?”, bà nói.

Steinbaum cho biết, nồng độ HDL cần được đặt trong bối cảnh của từng bệnh nhân và trong nhóm dân số cụ thể – cách điều trị hormon thay thế đã được nghiên cứu ở phụ nữ.

“Mỗi người cần phải được đánh giá dựa trên lối sống và các yếu tố nguy cơ và các dấu hiệu khác của bệnh tim. Có lẽ ở giai đoạn này, trọng tâm quan trọng nhất là sửa đổi HDL. Tôi không nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn hiểu rõ về HDL.

Chúng ta cần phải tìm ra vai trò của HDL trong quần thể nhất định để xem ai sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ đó. Dựa trên nghiên cứu này, trọng tâm không thể chỉ là trên HDL khi muốn thay đổi những rủi ro về bệnh tim”, Steinbaum nói.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-cholesterol-tot-4

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Ko, nói chúng ta cần phải nguy nghĩ lại về cholesterol “tốt” trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe.

“Thông điệp của cuộc nghiên cứu này không nên tập trung quá nhiều vào HDL trong việc điều trị tim mạch. Nếu bạn có mức độ thấp, đó có thể là dấu hiệu của sức khỏe không tốt. Nhưng tôi muốn nói rằng, mức độ cao cũng chưa chắc đã là biện pháp an toàn. Quan trọng nhất là hãy tập trung vào các yếu tố lối sống chất lượng, chế độ ăn uống lành mạnh”, ông Ko nhấn mạnh.

Theo Người tiêu dùng

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online