Tức ngực khó thở chớ nên coi thường

của nhiều

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân bị bệnh tim sau khi có các dấu hiệu của tức ngực khó thở sau 5 năm là 35% và lên đến 70% sau 10 năm theo dõi. Đây là một con số đáng báo động và không nên coi thường.

Tức ngực khó thở – dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Và hai cái tên đầu tiên được liệt kê vì mức độ nguy hiểm cao nhất chính là:

1. Tức ngực khó thở – - Cái chết bất ngờ: bộ 3 gắn kết mật thiết

Tức ngực khó thở là nguyên nhân gây tử vong bởi những biến cố đối với tim, có các yếu tố gây nguy hiểm là do viêm cơ tim: viêm cơ tim do vi rút, viêm cơ tim do rượu, viêm cơ tim do nhiễm độc và viêm cơ tim cấp). Đặc biệt chính là nhồi máu cơ tim – diễn biến khiến người bệnh không kịp trở tay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân bị bệnh tim sau khi có các dấu hiệu của tức ngực khó thở sau 5 năm là 35% và lên đến 70% sau 10 năm theo dõi.

Theo thống kê của Viện Tim mạch Quốc gia những năm gần đây, số người dưới 40 tuổi bị nhồi máu cơ tim phải nhập viện đang tăng lên hàng năm.

Khi đã lên cơn nhồi máu thì tính mạng chỉ được tính bằng phút nếu không được cấp cứu kịp thời. Chỉ 10 % có khả năng sống sót nhưng phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm (suy tim, trụy tim…) và chi phí điều trị cũng vô cùng tốn kém (80-100 triệu cho 1 lần phẫu thuật) mà khả năng tái phát là thường trực.

Một thực tế đáng buồn hơn nữa, theo Giáo sư Phạm Gia Khải: Ở Việt Nam, tỷ lệ người xuất hiện đau thắt ngực – dấu hiệu ban đầu của nhồi máu cơ tim, ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Ông đề cấp đến lý do như sau: “Bên cạnh yếu tố di truyền và tuổi tác thì lối sống và môi trường đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mảng xơ vữa, gây nên những cơn đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim. Hút thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý, lối sống ít vận động của cuộc sống hiện đại ngày nay góp phần làm gia tăng các mảng xơ vữa cũng như tình trạng rối loạn mỡ máu, dẫn đến đau thắt ngực cũng như nhồi máu cơ tim”.

wp-1456711196622_311133173
Tức ngực khó thở có thể là dấu hiệu dẫn đến nhồi máu cơ tim

2. Tức ngực khó thở cũng gắn liền với cao huyết áp

Tức ngực khó thở cũng chính là những biểu hiện của bệnh cao huyết áp.

Lý dó là vì, tức ngực khó thở làm thúc đẩy nhanh sự hình thành mảng xơ vữa, làm hẹp mạch máu. Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu cho toàn bộ cơ thể, tim phải tăng nhịp đập, tăng sức co bóp cơ tim… dẫn đến cao huyết áp.

Ở Việt Nam, có đến hơn 70% bệnh nhân không kiểm soát tốt về huyết áp.

Ngoài ra, tức ngực khó thở cũng có thể đang tố cáo cơ thể bạn có thể mắc các bệnh như: suy gan, suy thận, đái tháo đường, trào ngược dạ dày thực quản,…

Làm gì khi thấy tức ngực khó thở và làm gì để không tức ngực khó thở?

Nếu gặp tình trạng tức ngực khó thở, bệnh nhân cần phải dừng mọi hoạt động lại, không nên cố gắng hoạt động, tránh di chuyển để xoa dịu cơn tức ngực khó thở.

Một bài tập cho bạn khi gặp cơn tức ngực là hãy ngồi dựa vào đâu đó hoặc nằm xuống lấy tay vuốt nhẹ vào vùng ngực đang bị đau tức và vuốt sau lưng phần đối diện với phần ngực đau tức. Sau đó bạn phải từ từ hít vào thở ra thật sâu.

Tức ngực khó thở cũng có thể có nguyên nhân là lười vận động. Vì thế, bạn nên tập thể dục ít nhất ba lần một tuần để ngăn chặn các bệnh về tim mạch cũng như rèn luyện về thể chất. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn cho mình một phương pháp luyện tập thích hợp.

Trong các phương pháp luyện tập thể dục thể thao thì chạy bộ hoặc đi bộ nhẹ nhàng vẫn là phương pháp được khuyến khích nhất. Đặc biệt, nếu bị tức ngực khó thở, bạn hoàn toàn không nên chơi các môn thể thao nặng như tập tạ, karate, tennis, chú trọng giải trí, nghe nhạc…

Hơn hết bạn nên tránh làm việc căng thằng, dành thời gian để thư giãn trong cuộc sống và có chế độ ăn uống phù hợp

Một điều quan trọng hơn hết là nói không với thuốc lá và các chất kích thích, hạn chế cà phê, trà.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online