Những thói quen xấu gây hại cho thận

Khi gặp vấn đề ở thận, triệu chứng phổ biến nhất là sự thay đổi về màu sắc và lượng nước tiểu, ngoài ra còn có thêm các biểu hiện chóng mặt, thiếu máu, nôn, buồn nôn, khó thở, luôn thấy lạnh, mệt mỏi, ngứa, nổi mụn nhọt, hơi thở hôi.

được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì chỉ bộc lộ khi đã quá nặng. Vì vậy cần phải tránh những có hại cho thận cực kỳ phổ biến sau trước khi muộn màng.

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, có hình hạt đậu và ở vị trí phía sau khoang bụng, trên thắt lưng. Thận là một bộ máy lọc chất độc trong máu ra khỏi cơ thể, nó giúp bài trừ phần lớn các sản phẩm chuyển hóa nguy hại đến sức khỏe (như urea), đồng thời điều tiết nước, chất khoáng, cân bằng kiềm toan trong cơ thể, từ đó đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh.

Ngoài ra, thận còn tiết ra những kích thích tố quan trọng giúp điều hòa chức năng cơ thể như huyết áp, sự hình thành của hồng cầu – có chức năng vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng đi khắp cơ thể.

Khi gặp vấn đề ở thận, triệu chứng phổ biến nhất là sự thay đổi về màu sắc và lượng nước tiểu, ngoài ra còn có thêm các biểu hiện chóng mặt, thiếu máu, nôn, buồn nôn, khó thở, luôn thấy lạnh, mệt mỏi, ngứa, nổi mụn nhọt, hơi thở hôi.

Những thói quen gây hại cho thận

1. Thiếu nước

Chức năng chính của thận là lọc rửa các chất thải từ trao đổi chất của cơ thể và điều tiết việc sản xuất hồng cầu. Nếu không có đủ lượng nước, hệ tiết niệu sẽ ít việc dẫn đến lượng nước tiểu trở nên đậm đặc, lưu cữu, các chất cần thải loại sẽ lắng lại, tích tụ theo thời gian tạo thành sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Các bác sĩ khuyến cáo nên uống đủ lượng nước cơ thể cần hàng ngày để đảm bảo chức năng thận được tối ưu. Lượng nước mỗi người nên uống hàng ngày được tính = 0,04 x trọng lượng cơ thể; ví dụ một người nặng 70kg thì mỗi ngày nên bổ sung 0,04×70= 2,8l nước.

sau-sinh-bao-lau-thi-duoc-uong-da-lanh

Uống đủ nước hàng ngày để chức năng thải độc của thận được tối ưu

2. Uống quá nhiều cà phê

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2002, caffeine có liên quan chặt chẽ đến bệnh sỏi thận vì chúng làm tăng bài tiết canxi trong nước tiểu. Ngoài ra, dùng quá nhiều cà phê còn dẫn đến tăng huyết áp và gây áp lực lên thận. Điều này có thể làm hỏng thận của bạn nếu diễn ra trong thời gian dài.

Lượng caffeine được khuyến cáo để không gây hại cho thận của bạn là 1-2 tách cà phê hoặc 3 tách trà một ngày.

3. Chế độ ăn uống nhiều muối

Cơ thể bạn cần muối để hoạt động, nhưng nếu ăn quá nhiều muối sẽ làm cho thận phải làm việc chăm chỉ hơn để loại bỏ muối dư thừa. Điều này làm giảm chức năng của thận và gây ra nhiều biến chứng sức khỏe khác như giữ nước trong cơ thể, tăng huyết áp…

Hơn nữa, một chế độ ăn nhiều muối còn làm tăng nồng độ protein niệu – một trong những nguyên nhân cơ bản của bệnh thận.

Để bảo vệ thận, một nguyên tắc nhỏ bạn cần nhớ là không nên ăn quá 5g muối một ngày.
ăn ít muối để bảo vệ thận

Một nguyên tắc nhỏ để bảo vệ thận là không nên ăn quá 5g muối một ngày

4. Uống quá nhiều rượu

Rượu thực sự là kẻ thù của gan và thận. Uống nhiều rượu sẽ khiến axit uric lắng đọng trong các ống thận dẫn đến tắc nghẽn ống thận khiến bạn có nguy cơ cao phải đối mặt với bệnh suy thận. Ngoài ra, rượu còn khiến cơ thể mất nước, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường của thận.

5. Thiếu ngủ

Ngủ đủ giấc khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày là điều kiện quan trọng nếu bạn muốn mình khỏe mạnh. Khi ngủ, cơ thể sẽ tự sửa chữa, phục hồi các mô bị tổn thương trong đó có mô thận.

Thiếu ngủ còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao và xơ vữa động mạch, khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh thận.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online