Những sai lầm thường gặp với người béo phì

Không kể những rối loạn về nội tiết gây ra chứng bệnh lý, đa số thừa cân là do chế độ ăn uống và vận động chưa hợp lý

Khi việc cung cấp năng lượng vượt hơn mức tiêu hao thì lượng calorie dư sẽ chuyển thành mỡ và tích trữ trong cơ thể. Từ đây bắt đầu xảy ra sai lầm nối tiếp sai lầm. Những sai lầm đó thường là:

– Để muộn: Nếu mỗi ngày chỉ cần dư ra 50 kcal (khoảng bằng lượng calorie của một trái chuối hay 1/4 chén cơm) liên tục trong vòng 1-2 tuần thì bạn sẽ tăng thêm 0,5 kg. Do đó, bạn phải quan tâm ngay khi tăng cân không cần thiết đều đều mỗi tháng 1- 2 kg, trong 3 tháng liên tiếp. Quan tâm và phải can thiệp ngay để nếu không thể trở lại trọng lượng lý tưởng thì ít nhất cũng không tăng cân thêm. Khi vừa mới dư mỡ trong một thời gian ngắn thì việc làm tan lớp mỡ này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với lớp mỡ đã tạo lâu ngày. Các tế bào mỡ khi đã bị xơ hóa thì không thể nào làm giảm bề dày của nó được.

beo-phi
Lớp mỡ tích tụ quá dày

– Buông xuôi: Không có ý chí chiến thắng bản thân, không chống lại nổi những cám dỗ của thức ăn hoặc ngại khó, lười biếng tập thể dục… là nguyên nhân chính gây ra béo phì. Ngay khi nhận ra điều đó, hãy hành động để dừng tốc độ tích mỡ thêm và chỉ cần đứng cân đã là thành công đầu tiên mà bạn đạt được.

– Sai lầm trong giảm ăn và tập luyện: Nhịn đói không phải là cách hiệu quả để giảm lượng ăn vào. Khi đói quá, cơ thể sẽ kích thích làm bạn ăn nhiều hơn số lượng đã nhịn. Chúng ta thường nhịn ăn buổi sáng, trưa ăn qua loa để tối về đói quá đành làm một bữa thịnh soạn. Hậu quả là tăng cân chứ không giảm. Vì vậy, hãy ăn lai rai, đừng để đói quá nhưng phải chọn món ăn nào no mà không nhiều năng lượng (trái cây ít ngọt, sữa tươi không đường không béo, chén canh rau, dĩa rau luộc, khoai củ, củ sắn…) và phải ăn tối trước 19 giờ. Tập thể dục 3 buổi/tuần thường làm cho bạn khỏe hơn, đói hơn và ăn ngon hơn chứ khó . Phải tập mỗi ngày, tập toát mồ hôi kéo dài trên 30 phút mới tiêu thụ được một ít năng lượng.

rau-luoc
Ăn nhiều chất xơ là một trong những

– Nôn nóng giảm cân: Các bệnh nhân đến phòng khám béo phì đều mong giảm cân ngay trong thời gian ngắn. Điều đó không khoa học vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làn da. Sụt cân nhiều và nhanh làm giảm sức đề kháng cơ thể nên sẽ dễ bị cảm cúm, mệt mỏi, uể oải. Làn da vốn dĩ bị căng dãn quá mức đột ngột không còn lớp mỡ lót sẽ đùn lại, nhăn nheo thay vì co lại từ từ cùng với lượng mỡ giảm dần.

– Dùng các phương pháp sai lầm: Tắm ốm, xông hơi, quấn nóng… sẽ giúp sụt cân nhanh, có thể làm mất 1-3 kg chỉ trong vòng 20-60 phút nhưng đó là mất nước chứ lớp mỡ chẳng giảm và cân nặng sẽ trở lại ngay. Massage bụng giúp làm mềm lớp mỡ dưới da chứ chẳng tan mỡ được, nếu tan được chắc mỡ cũng vào máu, tức là vẫn ở trong cơ thể. Vì vậy, chỉ có kiên trì tập luyện và tuân thủ chế độ ăn kiêng trong một thời gian dài thì mới là cách giảm cân hiệu quả và an toàn. Lượng mỡ tích lũy càng dày thì thời gian tiêu mỡ càng lâu, cũng chỉ nên giảm tối đa 0,5-1 kg/tuần.

Theo NLĐ

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online