Những công dụng vô cùng thần kỳ bất ngờ từ vỏ và cùi bưởi

Chúng sở hữu hàm lượng tinh dầu hoàn toàn tự nhiên cao nhờ vào lớp vỏ dày của chúng. Tinh dầu trong bưởi vừa có tác dụng tạo mùi thơm tự nhiên, vừa có tác dụng kháng khuẩn.

tưởng chừng như là bộ phận không có nhiều công dụng nhưng khi biết những ích lợi tuyệt vời sau chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn vứt đi bộ phận hữu hiệu này.

Bưởi là một loại trái cây thơm dịu, thanh mát, có vị ngọt chua. Do có lớp vỏ dầy nên bảo quản được lâu chính vì lẽ đó nó còn được gọi là “trái cây hộp thiên nhiên”. Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, vitamin C, Kali, Canxi, Natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa.

photo1561040519416-1561040520637-crop-15610405461931208665448

Ngoài ra, bưởi chứa ít calo nên nó cũng là một loại thực phẩm giảm cân. Tuy nhiên ít ai biết rằng, ngoài ruột, phần vỏ bưởi cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Chia sẻ với PLO, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, vỏ hay có rất nhiều tác dụng.

Chúng sở hữu hàm lượng tinh dầu hoàn toàn tự nhiên cao nhờ vào lớp vỏ dày của chúng. Tinh dầu trong bưởi vừa có tác dụng tạo mùi thơm tự nhiên, vừa có tác dụng kháng khuẩn.

photo-1-15610405194421834657967

Vị chuyên gia này thông tin thêm, vỏ bưởi xanh ở bên ngoài có chứa rất nhiều tinh dầu xitrala và este, nó không khuếch tán vào ruột vì được ngăn một lớp cùi trắng.

Vì vậy, phần tinh dầu được giữ lại trên lớp vỏ. Người tiêu dùng có thể tận dụng điều này để sử dụng phần tinh dầu có trong vỏ để làm đẹp da, kích thích mọc tóc, chữa bệnh không tiêu, hay ốm nghén ở phụ nữ mang thai.

“Đối với món ăn, phần vỏ và cùi bưởi còn được tận dụng để làm mứt, nấu chè, hay làm nem- một món ăn đặc sản của người Tây Ninh”, PGS Thịnh cho biết.

Cũng theo PGS.TS Thịnh trên thực tế ngoài phần ruột, vỏ và cùi bưởi cũng có thể mang lại giá trị kinh tế khi chúng ta biết tận dụng hết công dụng của chúng, để tạo nên các đặc sản vùng miền. Ông cũng thông tin hiện nay, ở nước ta chưa có ngành công nghiệp nào tận dụng hết vỏ bưởi mà chỉ mới lưu truyền dân gian về các tác dụng của chúng.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online