Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn bị đầy hơi

Mỗi sáng thức dậy bạn có cảm thấy khó chịu, ? Đó có thể là bạn đã ngủ ngáy hoặc ít nhất là thở bằng miệng trong lúc ngủ.

Mỗi sáng thức dậy bạn có cảm thấy khó chịu, đầy hơi? Đó có thể là bạn đã ngủ ngáy hoặc ít nhất là thở bằng miệng trong lúc ngủ. Dưới đây còn có những nguyên nhân khác khiến bạn không ngờ tới nhé

Dưới đây là những lí do khiến bạn có thể bị đầy hơi “không thể ngờ tới” đâu nhé:

1. Ăn một cách vội vàng

li do bi day hoi 1

Chuyên gia dinh dưỡng Rania Batayneh cho biết: “Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ trong miệng, chứ không phải trong dạ dày”. Với mỗi lần nhai, bạn không chỉ là đang nghiền nát thức ăn cho dễ tiêu hóa hơn, mà nước bọt sẽ tiết ra enzyme để phân hủy thức ăn trong quá trình bạn nhai.

Còn nếu bạn thường nuốt chửng thức ăn, bạn đã bỏ lỡ quá trình đó, điều đó đồng nghĩa với việc dạ dày của bạn phải hoạt động nhiều hơn để giúp bạn tiêu hóa thức ăn, dẫn đến sinh ra khí gây chướng bụng. Vì vậy, hãy ăn chậm lại và đừng quên nhai kĩ đấy!

2. Nhai kẹo cao su

li do bi day hoi 2

Nếu bạn cảm thấy dạ dày của mình khó chịu, có thể đây chính là thời điểm bạn nên hạn chế những thanh kẹo bạc hà thơm mát rồi đấy. Chuyên gia dinh dưỡng Bonnie Taub-Dix cho biết: “Rất nhiều người nhai kẹo cao su giữa các bữa ăn để có thể giảm lượng thức ăn nạp vào, nhưng khi bạn nhai kẹo cao su, bạn đã vô tình nuốt một lượng không khí.” Mà lượng không khí dư thừa này có thể làm đường ruột của bạn trông như một con thú tạo từ quả bóng bay, đầy hơi và căng tròn.

Thêm vào đó, hầu hết kẹo cao su có chứa đường cồn có thể tạo ra khí gây đầy hơi. Thậm chí đối với cả những loại không đường, chúng thường chứa chất sorbital có thể gây ra hàng tá vấn đề về dạ dày, bao gồm cả đầy hơi.

3. Sử dụng ống hút

Chiếc ống hút đầy màu sắc có thể sẽ làm cho những thứ đồ uống của bạn trông sinh động, ngọt ngào hơn, nhưng nó thì không tốt cho cơ thể bạn. “Mỗi lần bạn nhâm nhi đồ uống bằng ống hút, không khí sẽ đi lên trước đồ uống của bạn” – theo Taub-Dix – tác giả cuốn “Read it before you eat it” (Hãy đọc trước khi bạn ăn). Thậm chí, với những bình nước có ống hút cố định đi kèm cũng có thể gây ra một số vấn đề không tốt cho dạ dày của bạn.

4. Ngáy trong lúc ngủ

li do bi day hoi 4

Mỗi sáng thức dậy bạn có cảm thấy khó chịu, đầy hơi? Đó có thể là bạn đã ngủ ngáy hoặc ít nhất là thở bằng miệng trong lúc ngủ. Người ta còn ghi lại rằng hầu hết những người trong lúc ngủ hay có hiện tượng ngưng thở cũng gặp phải vấn đề trên. Sáng hôm sau, khi tỉnh dậy, hãy quan sát phần bụng ở phía dạ dày, nếu bạn thấy nó to hơn so với trước lúc bạn đi ngủ thì hãy đặt lịch hẹn với một chuyên gia để có thể hạn chế tình trạng trên.

5. Ăn quá nhiều chất xơ

li do bi day hoi 5

Chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy dễ no hơn và giảm cân, thêm vào đó nó còn giúp cho trái tim bạn khỏe mạnh. Nhưng bạn có thường hay ăn một tô đầy ắp ngũ cốc tăng cường dinh dưỡng, bánh pudding hạt Chia (còn gọi là hạt Salvia) với thật nhiều bắp cải? Hãy tạm dừng lại. Việc “ngốn” quá nhiều lượng chất xơ cùng một lúc có thể gây .

Thay vào đó, hãy ăn từng ít một, rồi sau đó tăng dần dần số lượng qua những tuần tiếp theo sẽ giúp cho cơ thể bạn có thêm thời gian để điều chỉnh, sản xuất enzym cần thiết để tiêu hóa chất xơ một cách nhuần nhuyễn hơn. Điều đó còn giúp bạn hấp thụ được cả những chất xơ từ những thực phẩm chưa chế biến như rau sống, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt.

Theo songkhoeplus

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online