Tác hại của việc nhai không kỹ khi ăn

Thời đại công nghiệp dễ khiến chúng ta ăn uống vội vã, dẫn đến ăn nhanh, nhai không kỹ thức ăn. Thói quen này có nhiều , ảnh hưởng xấu đến .

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc ăn quá nhanh, rất bất lợi cho sức khỏe. Ăn là để hấp thụ các chất dinh dưỡng, duy trì sự sống. Thức ăn vào miệng trước hết phải được răng nhai kỹ, nghiền nát sau đó mới được nuốt xuống , biến thành chất hồ lỏng rồi chuyển sang ruột non để tiêu hóa. Khi hệ thống tiêu hóa làm việc bình thường, thức ăn dễ tiêu hóa và cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.

loi-ich-cua-nhai-ky-khi-an-2

Khi ăn nhanh, nhai không kỹ thì thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, đối với một số thức ăn có nhiều dầu mỡ hoặc cứng, dạ dày không thể nghiền nát chúng sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa thức ăn. Điều này không chỉ làm lãng phí chất dinh dưỡng trong thức ăn mà còn làm đau dạ dày.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc nhai kỹ khi ăn còn giúp phòng ngừa trướng bụng. Bởi vì thức ăn thông qua việc nhai, nước bọt tiết ra sẽ làm nhão thức ăn giúp dễ nuốt hơn. Trong nước bọt có men tiêu hóa thức ăn giúp thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi xuống dạ dày.

Chất Immunoglobulin trong nước bọt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và muccus protein có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, trong nước bọt còn có chất bacteriolysin có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn và virút. Động tác nhai thức ăn hàng ngày có thể luyện tập các bó cơ xung quanh khu vực miệng, khiến nửa dưới của khuôn mặt được săn chắc hơn.

Chúng ta vẫn nói “nhai kỹ no lâu”. Khi nhai không kỹ thức ăn, bạn sẽ dễ bị nghẹn và không nhận thức được cơn đói tự nhiên cũng như các dấu hiệu báo no, qua đó dẫn đến nguy cơ ăn quá nhiều làm tăng nguy cơ béo phì. Và người ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn những người ăn chậm. Khi ăn nhanh, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy.

Theo GS Stephen Bloom (ĐH Imperial), vừa ăn vừa làm việc hay ngồi ăn trước màn hình đều làm cho lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hơn bình thường, làm tăng nguy cơ béo phì. Nếu bạn ăn chậm, mọi thứ sẽ được kiểm soát và bạn sẽ thon thả hơn. Ngoài ra, bạn sẽ khó cảm nhận được vị ngon của thức ăn khi nuốt vội vàng, nhai không kỹ. Ăn chậm giảm cân và mang lại cho chúng ta cảm giác ăn ngon hơn.

Để sống khỏe các chuyên gia y tế khuyến cáo, hãy nhai kỹ thức ăn ít nhất 20 lần. Các sản phẩm từ sữa, trứng là một trong số những thành phần khó tiêu hóa nhất, do đó nên dành thời gian nhai thật kĩ. Nếu không trải qua đủ các giai đoạn cần thiết của quá trình tiêu hóa chúng có thể bị mắc kẹt trong dạ dày của chúng ta. Cá, thịt bò, cũng như gia cầm cũng cần được nhai nhiều hơn. Con số lý tưởng trong trường hợp này là 30 lần và bạn nhai càng chậm bao nhiêu thì kết quả sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Nhiều người còn có thói quen chan canh vào cơm với mục đích để ăn nhanh hơn cũng rất gây hại cho dạ dày vì thức ăn được nuốt xuống chứa quá nhiều canh, làm cho dịch tiêu hóa trong dạ dày bị loãng đi khiến thức ăn khó tiêu hóa hơn. Với những người bị đau dạ dày càng không nên ăn cơm theo kiểu này.

Theo Gia đình và Xã hội
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online