Những thực phẩm gây chứng khó tiêu bạn nên tránh

chiên không dễ tiêu hóa và cần phải tránh nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa.

Nếu bạn muốn giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh , nó là điều cần thiết để hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm hóa.

Những gì bạn chọn để ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Tiêu hóa tối ưu thực phẩm sẽ đảm bảo hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Khi bạn gặp rắc rối trong tiêu hóa tức là bạn đã chọn sai thực phẩm. Chế độ ăn uống của bạn nên tập trung theo hướng có lợi cho tiêu hóa để đảm bảo sức khỏe tốt.

Các loại thực phẩm làm chậm quá trình tiêu hóa có thể làm cho bạn cảm thấy vô cùng khó chịu sau khi ăn. Bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng, dạ dày của bạn cũng phải làm việc tích cực hơn. Ngoài ra, những người bị bệnh như bệnh viêm ruột hoặc những người bị ảnh hưởng với cúm dạ dày… càng cần phải cẩn thận về các loại hóa .

Dưới đây là một số mặt hàng thực phẩm rất khó tiêu hóa mà bạn nên biết để có chế độ ăn uống điều độ, hợp lý.

1. Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên không dễ tiêu hóa và cần phải tránh nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa. Đó là bởi vì thực phẩm chiên chứa rất nhiều chất béo mà các chất béo thường tiêu hóa lâu hơn các thực phẩm khác. Ngoài ra, thực phẩm chiên còn có thể làm cho bạn bị nặng bụng và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh như bệnh viêm ruột.

2. Thực phẩm từ sữa

Sản phẩm từ sữa, đặc biệt là kem, cũng có thể gây khó tiêu hóa. Hầu hết các loại kem có đầy đủ chất béo, do đó làm chúng khó tiêu hóa hơn nhiều thực phẩm khác. Ngoài ra, nếu bạn không dung nạp lactose thì sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai và kem sẽ không có mặt trong thực đơn ăn uống của bạn vì chúng chứa đường lactose và cơ thể bạn không thể tiêu hóa lastose đó.

3. Thực phẩm sống

Mặc dù một số thực phẩm sống là nguồn dinh dưỡng (như rau xà lách…) nhưng chúng rất khó để tiêu hóa. Những người có vấn đề về tiêu hóa sẽ gặp rắc rối trong tiêu hóa nếu ăn thực phẩm sống. Rau sống nhiều chất xơ không hòa tan có thể gây ra chứng khó tiêu khi dùng quá mức. Người ăn bắp cải sống hoặc bông cải xanh dễ bị khó chịu dạ dày vì đây là các loại thực phẩm sản xuất khí, có thể dẫn đến đầy hơi. Tương tự như vậy, ăn hành sống có thể gây khó chịu dạ dày vì chúng chứa quá nhiều chất xơ, có thể dẫn đến đầy bụng.

nhung-thuc-pham-kho-tieu-hoa-ban-nen-tranh-an-nhieu-5

Ảnh minh họa

4. Thực phẩm có tính axit

Các loại thực phẩm có tính axit cao cũng có thể là một yếu tố góp phần chính gây ra suy giảm chức năng dạ dày. Các loại thực phẩm có tính axit như cà chua, ngô và đậu lăng, có thể làm phiền cân bằng độ pH của bạn và làm trầm trọng thêm vấn đề tiêu hóa.

Đậu cũng có thể gây khó chịu ở dạ dày và khiến bạn khó tiêu. Chúng có chứa một lượng lớn carbohydrate khó tiêu hóa (gọi là raffinose) có thể gây đầy hơi và nóng bụng.

5. Thực phẩm nhiều gia vị

Thực phẩm nhiều gia vị, như ớt, cũng có trong danh sách các loại thực phẩm khó tiêu hóa vì chúng có thể gây ra các triệu chứng của chứng ợ nóng. Các cảm giác nóng rát trong khi tiêu thụ thức ăn cay có thể là một nguyên nhân gây ra sự khó chịu rất lớn, và hơn nữa, cũng có thể gây kích ứng niêm mạc ở đường tiêu hóa.

6. Sôcôla

Hầu hết các sản phẩm sôcôla cao trong sữa, có thể gây khó chịu dạ dày. Ngoài ra, những người bị bệnh trào ngược axit có thể không có khả năng chịu ăn sôcôla . Theobromine, một chất có trong cà phê, ca cao và là một số thành phần quan trọng của sản phẩm sôcôla, có thể làm trì trệ các cơ vòng, gây ra tình trạng trào ngược axit dạ dày, thực quản… Như vậy, quá nhiều lượng sôcôla có thể cản trở việc tiêu hóa.

7. Nước ép trái cây có múi

Cam quýt các loại nước ép trái cây là cực kỳ khỏe mạnh nhưng vẫn có thể gây ra tình trạng khó tiêu hóa tiêu hóa. Cam quýt các loại nước ép có tính axit trong tự nhiên và có xu hướng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược axit và thậm chí có thể gây kích ứng thực quản. Bệnh nhân bị chứng ruột kích thích có thể sẽ làm cho dạ dày khó chịu.

nhung-thuc-pham-kho-tieu-hoa-ban-nen-tranh-an-nhieu

Ảnh minh họa

8. Thực phẩm không đường

Chất làm ngọt nhân tạo, đặc biệt là sorbitol, là một phần không thể thiếu của thực phẩm không chứa đường. Tuy nhiên, sorbitol có thể là rắc rối cho dạ dày của bạn. Sorbitol được chia nhỏ từ từ trong cơ thể, và mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Ngoài ra, sorbitol không tiêu một phần có thể dẫn đến khí tích tụ trong ruột. Vì vậy, nhai kẹo cao su sorbitol dựa trên liên tục có thể gây ra đầy hơi, đau bụng.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online