Rau diếp chữa bệnh ngoài da và giúp thông sữa ở phụ nữ

Ở Ấn Ðộ, người ta dùng rau diếp như xà lách làm thuốc gây buồn ngủ trong bệnh viêm khí quản, hen suyễn, còn dùng ngoài trị bỏng và loét nhức nhối.


rau-diep-1-15456207507701655048605-crop-1545620760587267725449

Theo Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, rau diếp thuộc dạng cây thảo, có thân thẳng hình trụ. Lá mọc ngay từ gốc thân, tụ họp rất dày thành hình hoa thị, càng lên càng nhỏ dần; lá ở gốc có cuống còn lá ở thân không cuống. Lá rau diếp không cuộn bắp, mềm nhẵn, màu xanh thẫm. Dược liệu từ rau diếp thường là hạt, thân và lá cây.

Thân lá dau riếp có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, vào hai kinh đại tràng và vị có tác dụng lợi niệu, thông sữa, lợi ngũ tạng, thanh đờm thủy, lợi khí, giúp dễ ngủ, sáng mắt và giải độc rượu. Hạt rau diếp có vị đắng, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu, thông sữa.

Rau diếp được dùng chữa lo âu, mất ngủ, tiểu khó, tiểu ra máu, ho và chứng thiếu sữa ở phụ nữ. Liều dùng là từ 20 đến 30g hạt một ngày. Lá và thân rau diếp được dùng chữa chứng háo khát, đầy chướng với công thức 100g lá và thân ăn sống hoặc sắc uống. Khi dùng ngoài, rau diếp có công dụng trong trị bỏng, viêm da, chữa bệnh trĩ và áp xe.

Ở Ấn Ðộ, người ta dùng rau diếp như xà lách làm thuốc gây buồn ngủ trong bệnh viêm khí quản, hen suyễn, còn dùng ngoài trị bỏng và loét nhức nhối.

Một số bài thuốc có rau diếp trong y học dân gian:

– Chữa sữa không thông: Hạt rau diếp 30g, cam thảo sống 9g cùng 15g gạo nếp, nấu cháo ăn. Hoặc cũng có thể lấy hạt rau diếp và cam thảo sắc nước rồi thêm gạo nấu cháo ăn vào sáng và tối. Mỗi đợt điều trị là từ 3 đến 5 ngày. Một phương thức khác là dùng thân lá rau diếp 100g sắc lấy nước thêm ít rượu và uống.

– Chữa viêm da: Lá rau diếp nghiền với dầu ô liu, bôi xoa hàng ngày.

– Chữa tiểu tiện không thông hoặc tiểu ra máu: Dùng một nắm rau diếp giã nhỏ, đắp lên trên rốn.

– Chữa kiến trong tai không ra: Dùng rau diếp vắt lấy nước cốt nhỏ vào tai.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online