Những hiểm họa với tình trạng béo phì khi mang thai

Những hiểm họa mà tình trạng thừa cân khi đem lại cho em bé nghiêm trọng hơn bạn tưởng rất nhiều.

Ba-bau-beo-de-sinh-con-bi-bien-doi-ADN-1

Chỉ có 1/3 số thai phụ tăng cân theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Ảnh minh họa: bebetou.com.

Theo một nghiên cứu trên diện rộng được công bố vào tháng Tư trên tạp chí Phụ Sản Obstetric and Gynecology (Mỹ), chỉ có 1/3 số phụ nữ đang mang thai có trọng lượng như khuyến cáo của bác sĩ và có gần một nửa số phụ nữ rơi vào tình trạng thừa cân.

Để đi đến kết luận nêu trên, mỗi bác sĩ đã theo dõi từ 100-250 thai phụ tại 28 quốc gia từ năm 2010 – 2011. Việc tăng cân quá mức có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của người mẹ, của đứa con và gây ảnh hưởng tới quá trình sinh con.

Như vậy, trong khi có 21% phụ nữ thiếu cân khi mang thai thì có đến 47% phụ nữ bị thừa cân trong giai đoạn thai kỳ.

GS Andrea Sharma, nhà dịch tễ học ở Atlanta (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Tăng cân quá nhiều có thể mang tới những hậu quả cho sức khỏe của cả mẹ và những đứa con. Tình trạng này có thể dẫn tới chứng , nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp hoặc tiểu đường thai kỳ cũng cao hơn”.

Người mẹ tăng cân nhiều có thể dẫn đến đứa trẻ trong bụng cũng tăng cân. Khi trẻ sinh ra nặng hơn 4kg, các biến chứng cũng dễ xảy đến trong quá trình sinh nở, tỷ lệ các trường hợp phải đẻ mổ tăng cao.

Theo một nghiên cứu của châu Âu hồi tháng 2 vừa qua, trẻ em được sinh ra từ các bà mẹ thừa cân có nguy cơ cao mắc phải các bệnh khi trưởng thành như bệnh tim mạch, tiểu đường type 2.

Tệ hơn nữa, những đứa trẻ có mẹ thừa cân và tiếp tục tăng cân trong quá trình mang thai có thể có những thay đổi về ADN. Một thành phần của nhiễm sắc thể trên các bà mẹ này cho thấy chúng nhạy cảm hơn với bệnh tật và có tuổi thọ ngắn hơn.

Vậy trọng lượng như thế nào là tốt?

Không có một tiêu chuẩn tăng cân cho thai phụ nào lý tưởng. Tất cả phụ thuộc vào trọng lượng của phụ nữ khi họ bắt đầu mang thai. Các bác sĩ chỉ có những khuyến nghị dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI).

Nếu phụ nữ có BMI nằm giữa khoảng 18 – 25, người này có thể tăng thêm tới 16kg. Phụ nữ có BMI từ 25 – 30 được khuyến nghị chỉ nên tăng tối đa 11kg. Phụ nữ béo phì có BMI trên mức 30 thì chỉ nên tăng tối đa 9kg.

Theo Kiến thức

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online