Phụ nữ dễ có nguy cơ đau tim và đột quỵ sau sinh do béo phì

Những phụ nữ sẽ có nguy cơ cao gấp hai lần so với người có cân nặng bình thường trong vòng 4 – 5 năm sau khi sinh con.

beo2

Các nhà nghiên cứu đã phân tích những dữ liệu từ hơn 273.000 phụ nữ ở Đan Mạch có độ tuổi trung bình là 30 và đã sinh con trong giai đoạn 2004-2009. Không ai trong số họ có tiền sử bệnh tim, đột quỵ hay các bệnh liên quan đến thận. Trong suốt sáu năm theo dõi, đã có 68 phụ nữ bị đau tim và 175 người bị đột quỵ.

Nguy cơ này cao hơn nhiều ở những phụ nữ trẻ bị béo phì ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu đã tính đến những biến chứng có liên quan trong thai kỳ và các yếu tố có nguy cơ gây bệnh tim mạch, bao gồm việc hút thuốc. Mặc dù đau tim và đột quỵ rất hiếm xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi này. Các nhà nghiên cứu cho biết giữa sự thừa cân và tăng nguy cơ có một mối liên hệ rõ ràng.

Họ cũng phát hiện ra rằng đối với những phụ nữ trẻ có thân hình gày gò (thiếu cân), nguy cơ đau tim và đột quỵ cũng tăng nhẹ.

Michelle Schmiegelow, tiến sĩ tai ĐH Copenhaghen, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết “Những phụ nữ trẻ cần phải nhận thức được rằng có những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến béo phì và cách sống thiếu hiểu biết. Những nguy cơ này sẽ sớm xảy ra”.

“Nghiên cứu này là rất quan trọng. Mặc dù nhìn chung tỷ lệ mắc bệnh tim đã giảm nhưng tỷ lệ này ở phụ nữ độ tuổi 35 – 44 lại không giảm. Thực tế, bệnh động mạch vành lại gia tăng ở nhóm người này dù rất hiếm”, bà cho biết thêm.

Mặc dù nghiên cứu này mới chỉ dành cho những phụ nữ đã sinh con, nhưng tiến sĩ Schmiegelow tin tưởng rằng những phát hiện sẽ được áp dụng cho tất cả các phụ nữ trẻ.

Nghiên cứu đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của trường môn tim mạch Hoa Kỳ tại San Francisco hôm 9/3.

Theo Dân trí

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online