Chế độ ăn dành cho người suy thận

Người bị , đặc biệt là những người mắc thêm bệnh nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày vì nó làm tăng gánh nặng cho thận.

Khi bị suy thận, khả năng bài tiết để loại bỏ các chất độc ra khỏi máu rất kém vì vậy phải chú ý đến chế độ ăn để bệnh không tăng nặng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn ít protein

Protein có vai trò quan trọng đối với cơ thể vì protein là thành phần cấu trúc của tế bào, là chất xúc tác và điều hòa các quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, khi bị suy thận bạn cần ăn ít thực phẩm chứa protein. Nguyên nhân là do thận của bạn có thể gặp khó khăn trong việc loại bỏ ure khỏi máu. Ure là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể, được thải ra ngoài cơ thể qua thận. Bởi vậy, giảm lượng protein nạp vào cơ thể sẽ giúp giảm áp lực lên thận.

Một số mà bạn không nên ăn nhiều: Thịt, cá, hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt… Khi bị suy thận, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ về lượng protein mà mình có thể ăn mỗi ngày.

protein
Nên ăn ít protein nếu bạn bị suy thận

Ăn ít thực phẩm chứa phospho

Ở những người bị suy thận, khả năng đào thải phospho sẽ giảm hơn trước. Do vậy, nếu bạn ăn quá nhiều phospho có thể gây mất calci dẫn đến .

Bởi vậy, người bệnh nên cắt giảm các thực phẩm có hàm lượng phospho cao như sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại đậu…

Ăn ít muối

Người bị suy thận, đặc biệt là những người suy thận mắc thêm nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày vì nó làm tăng gánh nặng cho thận. Bạn có thể ăn ít muối bằng cách cắt giảm lượng muối khi nấu nướng, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích.

Chú ý lượng calorie ăn vào mỗi ngày

Nhu cầu calorie hàng ngày của bạn phụ thuộc vào trọng lượng hiện tại của bạn. Nếu hoặc béo phì, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn ít calorie phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu cần tăng cân, bạn sẽ được bác sỹ hướng dẫn để tăng lượng calorie trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách thêm carbohydrate và chất béo vào chế độ ăn uống.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online