Bài thuốc đại bổ từ cây bách hợp

Một số trường hợp không nên dùng bách hợp là những người tỳ vị hư yếu, tiêu chảy. Những người bị ho do phong hàn cũng được khuyên không dùng dược liệu này.

bach-hop-1545575130797439378642-crop-15455751476611552506948

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc, bách hợp là giống cây thảo thuộc họ hành, thân cao từ 0.5 đến 1m. Dược liệu bách hợp là vảy đã chế biến khô của . Thân hành của bách hợp thường được thu hái vào đầu mùa Thu, sau khi hoa tàn. Người ta đào bách hợp về, rửa sạch, tách lấy vảy, sau đó đồ nóng hoặc nhúng vào nước sôi từ 5 đến 10 phút, phơi hoặc sấy cho khô.

Bách hợp được dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dân làm thuốc bổ, thuốc ho, sốt, thần kinh suy nhược.

Theo tài liệu cổ, bách hợp có tác dụng nhuận phế, trừ ho, định tâm, an thần, thanh nhiệt, lợi tiểu, chữa ho lao thổ huyết, ho có đờm, viêm phế quản, hư phiền hồi hộp, tim đập nhanh, phù thũng. Phương thức là dùng dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc, ngày dùng từ 15 đến 30g. Ở nước láng giềng Trung Quốc, người ta cũng dùng bách hợp như một bài thuốc để nhuận phế, chỉ khái, an thần bình tâm.

Lưu ý, có một số trường hợp không nên dùng bách hợp là những người tỳ vị hư yếu, tiêu chảy. Những người bị ho do phong hàn cũng được khuyên không dùng dược liệu này.

Một số bài thuốc có bách hợp trong y học dân gian:

– Chữa các triệu chứng đau ngực, thổ huyết: bách hợp tươi giã lấy nước uống.

– Chữa viêm phế quản, các chứng ho: bách hợp 30g, mạch môn đông 10g, bách bộ 8g, thiên môn đông 10g, tang bạch bì 12g, ý dĩ nhân 15g, nước 1 lít sắc đến khi còn 400ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

– Chữa ho lâu, phổi yếu, tâm thần suy nhược, lo âu, hồi hộp, buồn bực, ít ngủ: Bách hợp, mạch môn, sinh địa, mỗi vị 20g cùng 5g tâm sen sao. Tất cả sắc uống.

– Chữa đại tiện ra máu: hạt bách hợp tẩm rượu sao, tán nhỏ, uống từ 6 đến 12g.

– Chữa đau dạ dày mãn tính, thỉnh thoảng đau bụng: Bách hợp 30g, ô dược 10g. Tất cả sắc uống.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online