Cần phát hiện sớm gù vẹo cột sống

Gù vẹo cột sống không chỉ gây ra cho đứa trẻ sau này một nỗi buồn lớn về vẻ đẹp mà còn gây sức ép lên hệ hô hấp, tim mạch.

Cha mẹ phát hiện sớm, vì chúng tiến triển âm thầm, để loại bỏ nguy cơ.

Vẹo cột sống là một tật, một biến dạng của cột sống trong đó cột sống bị cong lệch sang một bên, theo định nghĩa. Nó thường xuất hiện trong giai đoạn phát triển mạnh của trẻ, thường trước tuổi dậy thì.

Hầu hết các trường hợp vẹo cột sống đều là vẹo nhẹ, nhưng một số trẻ em tiếp tục diễn tiến nặng khi lớn lên. Vẹo cột sống nặng có thể gây tàn tật cho trẻ, làm giảm thể tích bên trong lồng ngực gây ảnh hưởng xấu đến chức năng hô hấp.

Triệu chứng âm thầm

Bao-dien-tu-›Suc-khoe›Benh-AZ›-Cach-phat-hien-som-gu-veo-cot-song-1
Các dạng gù vẹo cột sống.

Cha mẹ có thể “dự báo” đến vẹo cột sống khi thấy trẻ có các dấu hiệu này: Hai vai không đều (vai lệch sang một bên), xương bả vai nhô cao một bên, hai bên hông không đều nhau, mào chậu nghiêng sang một bên hoặc chân cao chân thấp.

Nếu cột sống vẹo nhiều, thường kèm theo biến dạng xoay. Có thể vẹo hai, ba đường cong và kèm theo gù lưng.

Ngoài ra còn có thể có triệu chứng đau lưng, khó thở.

Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào như trên, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám ngay bác sĩ chuyên khoa vì các trường hợp vẹo cột sống nhẹ cũng có thể diễn tiến âm thầm thành vẹo cột sống nặng hoặc rất nặng.

Ba

Phần lớn mọi quý cha mẹ đều dặn trẻ nhỏ ngồi học cho thẳng lưng để tránh vẹo lưng. Đó là thói quen tốt. Tuy vậy, về bệnh học, đa số trường hợp vẹo cột sống không xác định được nguyên nhân mặc dù vẹo cột sống có liên quan đến yếu tố di truyền, gia đình.

Một số loại vẹo cột sống được biết gây ra bởi: Bệnh lý thần kinh-cơ (bại não), loạn dưỡng cơ, dị tật bẩm sinh cột sống, chấn thương hoặc nhiễm trùng cột sống.

Yếu tố tăng nặng

Quý cha mẹ có thể “dự báo” dựa vào các yếu tố nguy cơ tăng nặng bao gồm: tuổi, giới và tiền sử gia đình.

Tuổi: Vẹo gù cột sống thường bắt đầu phát triển ở lứa tuổi ngay trước tuổi dậy thì, thường từ 9 – 15 tuổi. Cần lưu ý rằng tuổi khởi phát càng nhỏ càng dễ tăng nặng.

Giới tính: Bé trai và bé gái bị vẹo cột sống nhẹ tương đương nhau. Nhưng bé gái có nguy cơ vẹo cột sống nặng cao hơn bé trai và cần phải được điều trị.

Tiền sử gia đình: Vẹo cột sống thường có tính gia đình.

Ảnh hưởng sức khỏe tinh thần và thể chất.

Trông thấy người gù lưng vẹo cột sống vẫn có thể sinh hoạt thường ngày, nhiều người nghĩ rằng nó chỉ làm xấu hình dáng bên ngoài mà không làm thay đổi gì bên trong cơ thể. Thưc tế, vẹo gù cột sống nặng có thể gây ra một số biến chứng cho tim phổi, đau lưng mạn tính và tâm sinh lý.

Thay đổi dáng vẻ bên ngoài: Gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý, sức khỏe tinh thần của trẻ.

Tổn thương phổi và tim: Trong trường hợp vẹo cột sống nặng, khung sườn cỏ thể đè ép vào phổi và tim làm cho trẻ khó thở, giảm sức co bóp của tim, rất ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Vấn đề ở lưng: Bệnh nhân vẹo cột sống có khuynh hướng bị đau lưng mạn tính nhiều hơn người bình thường.

Vì vậy, nếu ai ở trong trường hợp ba nguyên nhân nêu trên, có thể chú ý đến được nêu ở đầu bài để có thể phát hiện sớm và đưa trẻ đi khám. Việc điều trị kịp thời, bằng ba phương pháp sẽ được nêu trong bài sau, sẽ lấy lại kịp thời cho trẻ vẻ đẹp hình hài và sức khỏe trong cuộc sống.

Theo Một thế giới

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online