Bệnh cơ xương khớp ở người cao tuổi và cách phòng ngừa

Bệnh ở NCT đang được thế giới quan tâm, vì quy mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của bệnh trong cộng đồng, vì bệnh là nguyên nhân gây đau, mất chức năng.

1232-ngui_cao_tui

Bệnh cơ xương khớp ở NCT đang được thế giới quan tâm, vì quy mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của bệnh trong cộng đồng, vì bệnh là nguyên nhân gây đau, mất chức năng vận động và giảm chất lượng cuộc sống.

Vậy có cách nào giúp NCT phòng bệnh này một cách hiệu quả, hạn chế những đau đớn khi mắc bệnh và những hậu quả xấu có thể gây ra?…

Nguyên nhân nào gây bệnh?

Có nhiều nguyên nhân có thể giải thích được sự gia tăng đến chóng mặt các bệnh xương khớp ở NCT: Sự lão hoá của cơ thể; các điều kiện môi trường, xã hội, văn hóa không thuận lợi (ô nhiễm môi trường, lao động nặng nhọc, thời tiết thay đổi thường xuyên).

Hơn nữa, bộ máy vận động của chúng ta cấu tạo từ cơ, xương và khớp, có tác dụng tạo hình cho toàn bộ cơ thể. Hệ thống các xương của cơ thể tạo thành một khung xương vững chắc, có tác dụng bảo vệ các cơ quan có tầm quan trọng sống còn, như đại não, tủy sống, các tạng trong lồng ngực, ổ bụng.

Sự phối hợp nhịp nhàng của hệ thống cơ xương khớp với nhau và với các cơ quan khác cho phép con người di chuyển được trong không gian, sinh hoạt và lao động. Ở người trẻ, bộ máy vận động của họ hoạt động trơn tru, hoàn hảo, các cơ quan trong cơ thể như thần kinh, tim mạch, hô hấp phối hợp nhịp nhàng.

Tuy nhiên khi về già, bộ máy vận động trở nên rệu rã, vận động trở nên khó khăn và dễ bị tổn thương hơn. Kết quả là có một số bệnh khớp thường hay gặp nhiều ở những NCT. Đó là thoái hóa khớp, loãng xương, đau cột sống thắt lưng, goút, ung thư xương.

Điều đáng chú ý là người có tuổi thường hay mắc đồng thời nhiều bệnh khác nhau như tăng huyết áp, bệnh Parkinson, làm bệnh nhân rất dễ bị ngã với hậu quả là gãy xương, thậm chí tử vong. Chính vì vậy, phát hiện sớm các bệnh xương khớp ở NCT là việc rất quan trọng.

Làm thế nào để phát hiện sớm?

Hiện nay y học hiện đại đã có thể phát hiện sớm và kiểm soát có hiệu quả các bệnh lí cơ xương khớp như chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ hạt nhân, chụp đồng vị phóng xạ.

Các kĩ thuật chọc hút tế bào bằng kim nhỏ, sinh thiết cơ, xương, màng hoạt dịch khớp, siêu âm chẩn đoán, các xét nghiệm sinh hoá, miễn dịch đang được ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán bệnh lí cơ xương khớp. Một số xét nghiệm gen cho phép biết trước được nguy cơ mắc một số bệnh khớp ngay từ khi đứa trẻ còn ở trong bào thai.

Chính người bệnh phải là người biết đầu tiên cần chú ý phát hiện sớm bệnh. Các biểu hiện sớm của bệnh xương khớp là đau ở bất kì vị trí nào của bộ máy vận động dù cho đó là cơ, xương hay khớp và hạn chế vận động.

Triệu chứng đau có thể kèm theo viêm khác như sưng, nóng, đỏ. Đó chính là các nguyên nhân khiến người bệnh phải quan tâm đến bộ máy vận động của mình.

Để phát hiện bệnh sớm, khi có triệu chứng bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay. Chớ chần chừ để đến khi bệnh nặng mới đi khám thì sẽ rất tốn kém mà hiệu quả không đạt được là bao.

Các biện pháp

Hiện nay có rất nhiều biện pháp điều trị và dự phòng có hiệu quả các bệnh xương khớp ở NCT. Đầu tiên đó là chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kết hợp với chế độ thuốc men phù hợp với đặc điểm bệnh lí của NCT.

Ngoài ra, sự giúp đỡ, động viên của gia đình và xã hội có vai trò rất quan trọng. Chính sự hoạt động trong các câu lạc bộ sức khỏe NCT góp phần củng cố sức khỏe thể chất và tinh thần cho NCT. Các biện pháp điều trị không dùng thuốc như khí công, thái cực quyền thường có hiệu quả lớn ở những NCT.

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online