Dấu hiệu nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch

Xin hỏi, triệu chứng của giãn tĩnh mạch ra sao?

Tôi đang , rất lo lắng vì được biết thai nghén cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch, nhất là chi dưới.

camtien@yahoo.com

Bieu-hien-cua-suy-gian-tinh-mach-1

Đau vùng bàn chân, hai chân… là một trong những dấu hiệu bị . Ảnh minh họa: internet

Chào bạn,

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên hệ giữa suy tĩnh mạch và số lần mang thai. Giai đoạn đầu của mang thai có sự gia tăng của một số yếu tố đông máu. Sự ứ trệ tuần hoàn do giảm đáp ứng của hormone trong trương lực tĩnh mạch, dẫn tới giảm dòng chảy của tĩnh mạch và giãn mạch máu chi dưới.

lâm sàng của bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Cụ thể, những triệu chứng cơ năng có thể xuất hiện như: đau vùng bàn chân, bắp chân, đau dọc hai chân (nhất là sau khi bất động) giảm khi kê cao chân; nặng chân, mỏi chân ( này thường nặng lên vào cuối ngày, đặc biệt là sau khi đứng lâu, bệnh sẽ giảm khi kê cao chân buổi tối); chuột rút do cơ cẳng chân co rút gây đau; tê (cảm giác tê bì ngoài da như kiến bò), ngứa hay cảm giác nóng bỏng; càng về sau này càng nặng dần.

Cũng có người xuất hiện những triệu chứng sau khi đứng 5-10 phút như: phù chân (phù mềm, trắng, ấn tay vào thấy lõm); tĩnh mạch giãn với nhiều vị trí và mức độ khác nhau: cẳng chân, gối, khoeo, đùi, giãn tĩnh mạch lưới…; giãn tĩnh mạch kèm viêm da và tổ chức dưới da, chàm hóa, thay đổi màu sắc da (sạm màu, viêm đỏ, teo da, trắng nhợt) hay gặp ở mắt cá hay mặt trong của cẳng chân, chủ yếu do hậu quả của ứ trệ tĩnh mạch và tăng áp lực tĩnh mạch.

Có thể có các búi tĩnh mạch bị huyết khối tím đỏ nổi trên bề mặt da, sờ thấy đau hoặc có vết loét tĩnh mạch: thường khu trú mặt trong trước cẳng chân, cổ chân ít đau, tiết dịch, vết loét thường nông, ít khi hoại tử.

Tốt nhất bạn nên khám thai định kỳ, để phát hiện những bất thường có thể xảy ra trong quá trình mang thai, trong đó có cả suy tĩnh mạch chi dưới, với biến chứng vô cùng nguy hiểm: có thể gây rối loạn đông máu, viêm tắc tĩnh mạch, viêm loét nhiễm trùng và nặng nhất là gây thuyên tắc động mạch phổi, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo PGS.TS Võ Minh Tuấn – ĐH Y dược TPHCM
Phụ nữ thành phố

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online