Hiểu biết thêm về ung thư gan

Nếu bạn chú ý những triệu chứng bất thường để phòng và trị bệnh sớm thì có thể giảm thiểu được tác hại do bệnh gây ra.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Gan được chia thành thùy và hoạt động như một bộ lọc, làm sạch máu và thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Gan cũng hỗ trợ hoạt động của mật, giúp tiêu hóa chất béo, tăng khả năng hấp thụ protein của cơ thể, dự trữ glycogen (đường) và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Bệnh ung thư gan ngày càng trở nên phổ biến và có tỉ lệ tử vong cao. Ung thư gan có thể được phân loại theo hai cách: sơ cấp (ung thư bắt đầu trong mô gan) hoặc thứ cấp (ung thư lây lan đến gan sau khi bắt đầu ở một số vị trí khác).

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư gan

– Các bệnh gan khác, bao gồm cả viêm gan B hoặc C (bệnh do virus tấn công gan) hoặc xơ gan (một căn bệnh gây ra sẹo ở gan)

– Tiền sử gia đình có người bị bệnh viêm gan hoặc ung thư gan

– Béo phì

– Giới tính (nam giới có nhiều khả năng bị ung thư gan hơn phụ nữ)

Nhung-dieu-can-biet-de-phong-benh-ung-thu-gan_1
Hình ảnh ung thư gan. Ảnh minh họa

của ung thư gan

Trong giai đoạn đầu, bệnh có thể không có triệu chứng nào. Khi gan bị sưng lên bạn có thể thấy những dấu hiệu sau đây, tuy nhiên, ung thư gan chỉ là một trong số những lý do khiến gan có thể sưng lên.

Đau bụng là triệu chứng đầu tiên và sớm nhất của bệnh ung thư gan. Ngoài ra, bệnh có thể gây ra những triệu chứng khác như:

– Đau gần vai phải hoặc ở phía bên phải của bụng

– Vàng da (một căn bệnh gây ra da sang màu vàng)

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

– Mệt mỏi

– Buồn nôn

– Mất cảm giác ngon miệng

– Nước tiểu sẫm màu

– Đầy hơi

Bác sĩ có thể nghi ngờ ung thư gan nếu thấy xuất hiện cục u hoặc các triệu chứng khác khi kiểm tra thể chất. Nếu thấy nghi ngờ, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm khác như:

– Xét nghiệm máu để kiểm tra huyết thanh và men gan.

– Siêu âm (siêu âm) để thấy hình ảnh của cấu trúc mô mềm bên trong của cơ thể.

– Chụp cắt lớp vi tính (CT scan), một loại đặc biệt của X-quang có hình ảnh chi tiết của các cơ quan trong cơ thể.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) để thấy hình ảnh rất rõ ràng về cơ thể con người.

– Chụp mạch để hiển thị mô gan và các khối u.

– Phẫu thuật nội soi, trong đó sử dụng một ống mỏng với ánh sáng (nội soi) để quan sát gan và các cơ quan khác trong ổ bụng.

– Sinh thiết lấy các mô để nghiên cứu dưới kính hiển vi. Sinh thiết là cách đáng tin cậy nhất để xác định ung thư.

Nhung-dieu-can-biet-de-phong-benh-ung-thu-gan_2
của các bệnh ung thư. Ảnh minh họa

Các giai đoạn của ung thư gan

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về bệnh ung thư là liệu ung thư đã lan (di căn) ngoài vị trí ban đầu hay chưa. Việc chẩn đoán ung thư gan được chia thành các giai đoạn đánh số từ I đến IV theo mức độ lan rộng của bệnh. Ung thư cũng được phân loại theo cách chúng có thể được , nghĩa là, cho dù nó có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Giai đoạn ung thư gan bao gồm:

Giai đoạn I: Một khối u được tìm thấy trong gan.

Giai đoạn II: Một khối u được tìm thấy, nhưng nó đã lan rộng đến các mạch máu, hoặc có nhiều một khối u, các khối u đều nhỏ hơn 5 cm.

Giai đoạn III: Trong giai đoạn III ung thư gan, có nhiều hơn một khối u lớn hơn 5 cm, hoặc ung thư đã di chuyển ra ngoài gan để mạch máu, cơ quan khác, hoặc đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến các địa điểm khác trong cơ thể, chẳng hạn như phổi hay xương, cũng như các mạch máu hoặc các hạch bạch huyết.

Ung thư gan cũng có thể được phân loại là tái phát. Ung thư gan tái phát có thể trở lại trong gan hoặc bất cứ nơi nào khác trong cơ thể.

Phương pháp điều trị ung thư gan

Ung thư gan có thể được điều trị bằng cách sử dụng một hoặc nhiều trong ba phương pháp: Phẫu thuật, Hóa trị liệu và phóng xạ.

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều trị và tiên lượng bệnh (cơ hội phục hồi) cho một người bị ung thư gan bao gồm: Sức khỏe của người bệnh, khả năng hoạt động của gan, các giai đoạn của ung thư…

ung thư gan

Ngừng hút thuốc sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi và ung thư gan. Ngoài ra, bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và giảm sử dụng các đồ uống có cồn để giảm nguy cơ gây gây xơ gan mãn tính. Nếu bị xơ gan mãn tính nên đi kiểm tra đều đặn để biết được tình trạng bệnh để có hướng điều trị thích hợp nhất.

Theo aFamily

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online