Cách phòng ngừa nguy cơ ung thư vú

Một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp giảm bớt rủi ro vú. Hãy cố gắng ăn các loại rau không chứa tinh bột (như rau muống, rau cải xanh), các loại củ quả chứa carotenoid (như cà rốt, cà chua), những loại thực phẩm chứa nhiều calcium (như sữa và các sản phẩm từ sữa). Tất cả đều góp phần giảm thiểu nguy cơ vú.

là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, giờ đây người ta an tâm hơn khi nghĩ tới rủi ro này, bởi những hướng dẫn phòng ngừa cũng như các biện pháp chữa trị ngày càng hiệu quả.

gsdg_sbzz

Trang tin Business Insider đã đưa ra cách phòng ngừa ung thư vú như sau:

Tập thể dục: Biện pháp vận động lành mạnh này được xem như hoàn hảo để đảm bảo sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy rủi ro mắc bệnh ung thư vú giảm đi rất nhiều ở những năng vận động. Theo Trung tâm ung thư Siteman (Mỹ), chỉ cần dành ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày, chẳng những có thể loại bỏ nguy cơ ung thư vú mà còn giúp triệt tiêu các mầm bệnh khác.

Giữ cơ thể cân đối: Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, béo phì có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư vú, cùng với ung thư tuyến tụy, thực quản, trực tràng và tuyến giáp. Việc duy trì thể trọng lành mạnh thông qua chế độ ăn uống và tập luyện sẽ là một cách giảm nguy cơ ung thư vú và các ung thư khác.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Hoạt động cho con bú có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú cho các bà mẹ. Năm 2002, một cuộc nghiên cứu trên gần 150.000 phụ nữ cho thấy với những người nuôi con bằng sữa mẹ, càng cho con bú lâu thì họ càng được bảo vệ khỏi nguy cơ mắc ung thư vú. Cụ thể, cứ mỗi 12 tháng cho con bú (tính theo chiều dài cuộc sống) thì rủi ro mắc bệnh của phụ nữ giảm đi khoảng 4%.

Hạn chế rượu bia: Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa thức uống có cồn và sự gia tăng nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư vú. Nếu bạn là người uống nhiều, hãy xem xét giảm bớt hoặc từ bỏ.

Không hút thuốc: Cả người hút lẫn không hút thuốc đều biết tác hại của thói quen phì phèo. Ngoài việc làm giảm chất lượng cuộc sống và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, cùng ít nhất 15 loại ung thư bao gồm ung thư vú, hút thuốc còn gây hôi miệng, hư răng và tạo nếp nhăn.

Thường xuyên ăn rau củ quả: Một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp giảm bớt rủi ro ung thư vú. Hãy cố gắng ăn các loại rau không chứa tinh bột (như rau muống, rau cải xanh), các loại củ quả chứa carotenoid (như cà rốt, cà chua), những loại thực phẩm chứa nhiều calcium (như sữa và các sản phẩm từ sữa). Tất cả đều góp phần giảm thiểu nguy cơ ung thư vú.

Thận trọng với thuốc tránh thai: Những viên thuốc tránh thai mang lại lợi ích và cả rủi ro. Phụ nữ càng trẻ, nguy cơ càng thấp. Khi phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai, nguy cơ ung thư vú ở họ tăng nhẹ. Tuy nhiên, rủi ro này mất đi nhanh chóng sau khi ngừng dùng thuốc. Rủi ro đột quỵ và đau tim cũng tăng trong quá trình dùng thuốc, đặc biệt nếu người phụ nữ hút thuốc. Tuy nhiên, việc dùng thuốc lâu dài cũng có những lợi ích quan trọng, chẳng hạn như làm giảm rủi ro ung thư buồng trứng, ruột kết và tử cung. Nếu bạn quá lo về ung thư vú, tránh dùng thuốc ngừa thai là một lựa chọn.

Tìm hiểu tiền sử gia đình: Phụ nữ trong gia đình có tiền sử ung thư có thể thực hiện những bước đi đặc biệt để bảo vệ mình, vì thế điều quan trọng là phụ nữ phải tìm hiểu tiền sử gia đình. Bạn có rủi ro cao mắc bệnh ung thư vú nếu có mẹ hoặc chị từng bị ung thư vú hay buồng trứng, hoặc nếu có nhiều thành viên gia đình mắc bệnh ung thư vú, buồng trứng hay tuyến tiền liệt.

Đừng quên tầm soát: Dù còn một số tranh cãi nhưng việc tầm soát ung thư vú giúp bảo vệ mạng sống phụ nữ. Nó không giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng nó giúp phát hiện bệnh sớm khi còn có thể chữa được. Đối với hầu hết phụ nữ, việc chụp nhũ ảnh thường xuyên có thể bắt đầu ở tuổi 40.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online