Cách ngăn ngừa sớm bệnh viêm khớp

Thừa cân là một trong những yếu tố tác động lớn nhất gây viêm khớp vì chúng gây áp lực lớn lên các khớp. Tình trạng này có thể khiến sụn khớp mau bị hư hại hơn. Do đó, những người thừa cân béo phì có nguy cơ cao mắc viêm khớp và bệnh có thể xảy đến sớm hơn.

Các bệnh về khớp là một phần của quá trình lão hóa. Hay gặp nhất là thoái hóa khớp. Tuy nhiên, một số dạng viêm khớp cũng như nhiều trường hợp mắc bệnh có thể được từ sớm.

1_33706

Nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy mọi người ngày nay có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp hai lần ông bà của họ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng tìm thấy nhiều bằng chứng khẳng định viêm khớp hoàn toàn có thể phòng tránh, theo Mirror.

Mọi người có thể phòng tránh và giảm rủi ro mắc bằng các biện pháp sau:

Thừa cân là một trong những yếu tố tác động lớn nhất gây viêm khớp vì chúng gây áp lực lớn lên các khớp. Tình trạng này có thể khiến sụn khớp mau bị hư hại hơn. Do đó, những người thừa cân béo phì có nguy cơ cao mắc viêm khớp và bệnh có thể xảy đến sớm hơn.

150 phút/tuần

Đây là hoạt động có lợi nhất để giữ các xương khớp khỏe mạnh. 150 phút nghe có vẻ nhiều nhưng thực chất chỉ là 30 phút/ngày và 5 ngày trong tuần.

Nếu không có thời gian đến phòng gym, bạn có thể tranh thủ tập luyện qua các hoạt động như đi bộ, làm vườn, yoga, bơi lội hay đi xe đạp.

Kiểm soát lượng đường huyết

Các nghiên cứu mới đây cho thấy tiểu đường, căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng điều tiết lượng đường trong cơ thể, có thể là tác nhân đáng kể làm tăng nguy cơ bị viêm khớp.

Nguyên nhân là đường huyết cao sẽ làm tăng tốc độ tích tụ các phân tử khiến cho sụn bị cứng và dễ bị tổn thương hơn nếu các khớp vận động quá nhiều. Phát hiện này giải thích vì sao khoảng 50% người bị tiểu đường cũng mắc bệnh viêm khớp, theo Mirror.

Nạp đủ vitamin D

Một số nghiên cứu phát hiện những người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp thì nguy cơ mắc viêm khớp cũng cao hơn. Cơ thể có khả năng nạp loại dưỡng chất có lợi cho xương này khi để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, chúng ta có thể nạp thêm vitamin D bằng các thực phẩm như cá thu, cá hồi.

Tránh các chấn thương

Tổn thương khớp xương khi còn trẻ có thể dẫn đến bệnh viêm khớp lúc tuổi già ngay tại chính vị trí lúc trước đã bị tổn thương. Một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện những người bị thương ở khớp đầu gối khi còn nhỏ hoặc ở những năm 20 tuổi thì có nguy cơ mắc viêm khớp cao gấp ba lần người thường khi về già.
Ngoài ra, nếu bị thương khớp gối ở những năm sau 20 tuổi thì tỷ lệ mắc viêm khớp khi về già cao gấp 5 lần.

Cải thiện tư thế

Tư thế không đúng khi đi đứng, vận động thể thao… sẽ tạo áp lực nhiều hơn lên một khớp xương nào đó trong cơ thể, Tình trạng này kéo dài sẽ làm hao mòn xương và sụn. Do đó, mọi người cần thay đổi tư thế phù hợp để tránh rủi ro mắc bệnh về sau.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online