Những triệu chứng dễ phân biệt của viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày

là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa do tình trạng tế bào Ung thư phát triển trong dạ dày. là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh Ung thư (đứng sau Ung thư phổi).

và ung thư dạ dày có những triệu chứng gần giống nhau vì vậy dễ gây nhầm lẫn khi xác định triệu chứng bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt các triệu chứng và ung thư dạ dày.

Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi khác nhau, tuy nhiên tỷ lệ trẻ em bị bệnh này ít hơn so với người lớn. Tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị…

Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm ở đường tiêu hóa do tình trạng tế bào Ung thư phát triển trong dạ dày. Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh Ung thư (đứng sau Ung thư phổi).

Do có những triệu chứng khá tương đồng khiến nhiều người nhầm lẫn giữa viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày. Dưới dây là những dấu hiệu giúp bạn phân biệt viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày

đau-dạ-dày-vi-khuẩn-HP
Triệu chứng viêm dạ dày. Ảnh: Internet

Đau bụng

Viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày đều có triệu chứng đau bụng. Nhưng những cơn đau bụng ở người bị viêm loét dạ dày thường là đau có quy luật. Cơn đau bắt đầu sau khi ăn khoảng nửa tiếng đến hai tiếng do ăn quá nhiều chất, cơn đau kéo dài đến trước bữa ăn tiếp theo thì biến mất.

Tuy nhiên, người mắc ung thư dạ dày có triệu chứng đau không theo quy luật nào, có thể xuất hiện nhiều khi yên tĩnh, mất đi khi hoạt động, thần kinh phân tán. Ở giai đoạn bệnh phát triển hơn, người bệnh có thể đau bụng dữ dội nhưng uống thuốc không thấy thuyên giảm.

Khối u

Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày với biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, ấn vào có cảm giác đau có thể xuất hiện ở một số bệnh nhân viêm loét dạ dày. Theo sự tăng lên của kích thước khối u, cảm giác buồn nôn cũng ngày càng nghiêm trọng, trường hợp này đa số bệnh là đã chuyển ung thư. Để có thể khẳng định chắc chắn, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Chán ăn

Với người bệnh dạ dày, chán ăn không có dấu hiệu đặc biệt nào về bệnh lý ở bất kỳ cơ quan nào, nó là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan của người bệnh.

Tuy nhiên, với người mắc ung thư dạ dày dấu hiệu kém ăn đi kèm với biểu hiện khó nuốt.

Buồn nôn

Người bị viêm loét dạ dày thấy cảm giác buồn nôn xuất hiện khi đang tiêu hóa thức ăn. Người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau sau khi nôn mửa. Triệu chứng này có thể gặp ở thời kỳ cuối cùng của bệnh loét dạ dày do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng. Trong các chất nôn ra có thể thấy cả thức ăn bệnh nhân đã ăn vào từ hôm trước. Nhưng cũng có thể thấy các chất nôn có dính lẫn màu đen sẫm giống như bã cà phê.

Tuy nhiên, cảm giác buồn nôn và ói mửa đối với người bị ung thư dạ dày không mất đi mà ngày càng nghiêm trọng, thậm chí trong chất nôn có máu.

Đi ngoài phân đen

Một số trường hợp, người viêm loét dạ dày đi ngoài phân đen khi ăn nhiều tiết động vật như tiết gà, lợn, dê,…hoặc sau khi uống một số loại thuốc. Còn với ung thư dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen không giải thích được nguyên nhân, hoặc kiểm tra trong phân có lẫn máu.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online