Biến chứng nguy hiểm của sỏi thận

ban đầu có thể không gây ra triệu chứng gì nhưng càng về sau càng gây ra các nguy hiểm cho cơ thể.

Sỏi thận hình thành là do sự tăng quá mức nồng độ các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt pho. Sỏi thận ban đầu có thể không gây ra triệu chứng gì nhưng càng về sau càng gây ra các biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Nhung-bien-chung-khi-bi-soi-than-1

Bế tắc

Những hòn sỏi nằm trong lòng đường tiểu như đài thận, bọng đái,… đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo và gây ra bế tắc. Khi đó, hệ niệu sẽ phản ứng để cố gắng tống hòn sỏi ra khỏi chỗ tắc nghẽn bằng cách tăng cường co bóp, từ đó dẫn đến ba hậu quả trực tiếp:

– Gây ra các cơn đau

– Gây ra thận ứ nước hoặc niệu quản ứ nước. Hiện tượng này sẽ mất đi sau khi hòn sỏi được lấy ra kịp thời. Nhưng nếu sau một thời gian ứ nước kéo dài, đôi khi thận không còn khả năng hồi phục nữa nên sau đó, dù đã khỏi rồi mà khi siêu âm, thận vẫn còn ứ nước độ I hoặc độ II.

– Bí tiểu

Nhiễm trùng

Hòn sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển, do đó sẽ gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng nhẹ thì chỉ có như tiểu gắt, đau lưng. Nhiễm trùng nặng hơn có thể gây ra tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hoá mủ. Nếu để bệnh phát triển tới giai đoạn này thì rất khó điều trị, thậm chí phải cắt bỏ quả thận bị hư để tránh bị mủ tái phát.

Suy thận cấp

Xảy ra khi cả hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc. Khi đó bệnh nhân sẽ khôngđi tiểu được và có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp điều trị trong vòng vài ngày.

Suy thận mạn tính

Khi thận bị sỏi, quá trình nhiễm trùng, ứ nước lâu ngày sẽ hủy hoại dần dần mô thận. Lúc đó, người bệnh sẽ phải cần đến các biện pháp rất tốn kém để duy trì sinh mạng như chạy thận nhân tạo hay ghép thận.

Khi thận bị ứ nước to, vách lại mỏng đi nên đôi khi, chỉ một chấn thương nhẹ cũng có thể làm cho thận vỡ được.

Như vậy, sỏi thận gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân.
Để tránh được các biến chứng này thì việc điều trị hiệu quả, nhanh chóng, dứt điểm và ngăn ngừa tái phát bệnh đóng vai trò quyết định.

Theo Thùy Trang – Dân trí

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online