7 Lời khuyên bảo vệ bạn khỏi bệnh sỏi thận

ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của hàng triệu người trên thế giới và việc điều trị cũng rất tốn kém.

Để bảo vệ cơ thể khỏi sỏi thận ngay từ đầu, bạn hãy tuân thủ 7 lời khuyên dưới đây:

Uống nhiều nước

Sỏi thận chủ yếu hình thành từ canxi và phốt-phát hay oxalate, các khoáng chất được cơ thể hấp thụ từ thức ăn và thường được bài tiết qua nước tiểu. Khi nước tiểu quá đặc, các khoáng chất này có thể tinh thể hóa và hình thành sỏi. Do đó, bạn nên uống 6-8 cốc nước mỗi ngày để làm loãng nước tiểu, ngăn sỏi hình thành.

Bat-ngo-voi-7-bi-quyet-ngua-soi-than-3

Sỏi thận chủ yếu hình thành từ canxi và phốt-phát hay oxalate, các khoáng chất được cơ thể hấp thụ từ thức ăn

Vận động

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí American Society of Nephrology (Mỹ), tập thể dục có thể giảm nguy cơ sỏi thận đến 33%. Bạn chỉ cần đi bộ 3 tiếng mỗi tuần hoặc đi chạy bộ chậm để giúp cơ thể xử lý các khoáng chất tích tụ được hiệu quả hơn.

Bỏ thói quen uống soda

Một nghiên cứu mới đây của viện Brigham and Women’s Hospital (Boston, Mỹ) nhận thấy những người uống ít nhất 1 ly nước ngọt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 23% so với những người chỉ uống 1 ly mỗi tuần. Đó là do fructose trong các loại nước uống này làm tăng canxi, oxalate và axit uric trong cơ thể gây sỏi thận.

Bat-ngo-voi-7-bi-quyet-ngua-soi-than-4

Những người uống nhiều nước ngọt có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 23% so với người bình thường

Bổ sung canxi

Sỏi thận thường hình thành từ canxi và các bác sĩ từng khuyên người bệnh nên hạn chế nạp khoáng chất này. Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu lại cho rằng canxi thực phẩm có thể giúp ngăn bằng cách liên kết với oxalate trong ruột và ngăn không cho oxalate đến thận.

Uống cà phê sáng

Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Journal of the American Society of Nephrology (Mỹ), những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi sáng có nguy cơ mắc sỏi thận thấp hơn 26% so với người không uống. Tỉ lệ này cũng giảm đến 11% ở người uống trà buổi sáng.

Nhận biết triệu chứng

Hội chứng chuyển hóa (Metabolic syndrome) là một bệnh nghiêm trọng liên quan đến các bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí gây tử vong. Khi mắc hội chứng này, ta sẽ thấy ít nhất 3 trong 5 triệu chứng: Mỡ thừa ở vùng bụng, nồng độ triglyceride trong máu cao, nồng độ cholesterol tốt HDL thấp, huyết áp cao và khả năng nạp glucose kém. Nguy cơ mắc sỏi thận sẽ tăng lên 54% nếu cơ thể xuất hiện 2 trong 5 triệu chứng trên và tăng đến 70% nếu xuất hiện 3 trong 5 triệu chứng.

Hạn chế tiêu thụ protein

Các chuyên gia cho biết tiêu thụ quá nhiều protein thực vật sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi thận phát triển. Vì vậy, nếu có dấu hiệu bị sỏi thận, bạn nên hạn chế các món ăn từ thịt trong bữa ăn hàng ngày và ăn ít sữa chua hay các thức ăn giàu protein lại.

Theo Trầm Trâm – Người lao động

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online