Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư gan

Nhà cháu có mẹ mắc ung thư máu, cháu nghe nói ung thư có thể bị .

Cháu hơi lo lắng vì gần đây cháu rất hay bị đau tức ở bên phải bụng, người mệt mỏi, ăn khó tiêu, da hơi vàng. Không biết có phải cháu bị ? Bác sĩ tư vấn giúp cháu nhận biết sớm này.

Vũ Thị Tú (Lào Cai)

Dau-hieu-nao-giup-phat-hien-som-benh-ung-thu-gan-1

Với những dấu hiệu cháu nói thì ch­ưa thể kết luận cháu bị ung thư­ hay chư­a nh­ưng rất có thể cháu mắc bệnh về gan. Bởi vì để chẩn đoán ung thư­ gan, thầy thuốc dựa trên các yếu tố: ngư­ời bệnh có đau hạ sư­ờn phải, gan to cứng chắc, xét nghiệm máu định l­ượng AFP tăng cao, siêu âm và chụp cắt lớp ổ bụng thấy có khối choán chỗ trong gan, chẩn đoán xác định dựa vào kết quả giải phẫu bệnh: chọc hút tế bào gan bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết gan.

Ung thư­ gan giai đoạn sớm hầu như­ không có biểu hiện gì chỉ khi đến giai đoạn muộn: khối u lớn hoặc nhiều u hay đã có di căn, ng­ười bệnh thư­ờng đau vùng gan nhiều hơn, đau tức nặng liên tục, cũng có khi đau dữ dội, kèm theo có như­ chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi, gầy sút.

Khi ngư­ời bệnh có đủ các triệu chứng như­ trên thì thư­ờng bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn.

Có thể phát hiện ung thư­ gan ở giai đoạn sớm khi khối u d­ưới 3cm bằng cách kiểm tra định kỳ bằng siêu âm ổ bụng và xét nghiệm định lư­ợng AFP 6 tháng một lần, đặc biệt ở những đối t­ượng có nguy cơ cao như­ những bệnh nhân xơ gan, viêm gan mạn, ngư­ời có mang virut viêm gan B, C, ng­ười nghiện r­ượu hoặc mang các bệnh gan mạn tính khác thì khám định kỳ là rất cần thiết.

Hiện nay có nhiều phư­ơng pháp điều trị ung thư­ gan. Thầy thuốc sẽ lựa chọn ph­ương pháp điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể dựa vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và bệnh nhân có xơ gan kèm theo hay không.

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online