Điều trị bệnh gai xương

Hầu hết không gây ra triệu chứng và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Phương pháp điều trị, nếu có, cho phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến thế nào.

Định nghĩa

Spurs xương là cựa xương phát triển dọc theo các cạnh của xương. Xương spurs, bản thân không phải là đau đớn, nhưng có thể chà lại các dây thần kinh gần đó gây đau.

Spurs xương, còn được gọi là , có thể hình thành trên bất kỳ xương nào. Thường tạo thành xương ở các khớp. Tuy nhiên, cũng có thể được tìm thấy nơi dây chằng và gân kết nối với xương. Xương spurs cũng có thể hình thành trên các xương của cột sống.

Hầu hết spurs xương không gây ra triệu chứng và có thể không bị phát hiện trong nhiều năm. Phương pháp điều trị, nếu có, cho spurs xương phụ thuộc vào nơi và chúng ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào.

Các triệu chứng

Hầu hết spurs xương không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng. Thường thì thậm chí không nhận ra có các spurs xương cho đến khi tia X hay điều kiện khác cho thấy có tăng trưởng xương.

Tuy nhiên, một số các spurs xương có thể gây ra:

Đau ở các khớp.

Mất chuyển động ở các khớp.

Vị trí xác định các triệu chứng khác

Vị trí spurs xương ở đâu được xác định nơi sẽ cảm thấy đau đớn và sẽ trải nghiệm bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khác. Ví dụ:

Trong đầu gối, xương spurs có thể làm cho đau khi mở rộng và uốn cong chân. Các spurs xương có thể định cách dây chằng giữ cho đầu gối hoạt động trơn tru.

Cột sống, xương spurs có thể thúc đẩy chống lại các dây thần kinh, hoặc thậm chí cột sống, gây ra đau và tê ở những nơi khác trong cơ thể.

Trên cổ, spurs xương cổ tử cung có thể nhô vào trong, thỉnh thoảng làm cho nó khó nuốt hoặc đau đớn khi thở. Xương spurs cũng có thể đẩy chống lại tĩnh mạch, hạn chế lưu lượng máu đến não.

Trong vai, xương spurs có thể hạn chế phạm vi chuyển động của cánh tay. Xương spurs có thể chà trên cuff xoay, một nhóm các cơ và dây chằng giúp kiểm soát các chuyển động vai.

Trên ngón tay, xương spurs có thể xuất hiện như là cục u cứng dưới da, làm cho ngón tay xuất hiện biến dạng. Các spurs xương trên ngón tay có thể gây đau liên tục.

Một cuộc hẹn với bác sĩ nếu có đau hoặc sưng ở một hoặc nhiều khớp, hoặc nếu gặp khó khăn trong việc di chuyển khớp. Nếu có một tình trạng sức khỏe cơ bản, chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm thêm tổn thương khớp.

Nguyên nhân

Các spurs xương thường xảy ra như là kết quả của một bệnh hoặc điều kiện – thường với viêm xương khớp. Khi viêm xương phá vỡ khớp xuống sụn trong khớp. Thường thì điều này có nghĩa là tạo ra các khu vực mới của xương dọc theo các cạnh của xương hiện tại.

Spurs xương là dấu hiệu của các bệnh và điều kiện khác, bao gồm:

Phì đại gai xương lan tỏa vô căn (DISH). Tình trạng này gây tăng trưởng xương tạo thành các dây chằng cột sống.

Viêm mạc gót chân thúc đẩy xương, đôi khi được gọi là khuyến khích gót chân, có thể hình thành các mô liên kết (fascia) kết nối với xương gót chân (calcaneus). Kết quả thúc đẩy từ kích thích hoặc viêm mãn tính của mô liên kết, nhưng thúc đẩy chính nó không gây ra các cơn đau liên quan với gót chân.

Thoái hóa đốt sống. Trong điều kiện này, viêm xương khớp và xương spurs gây ra sự thoái hóa của xương ở cổ hoặc lưng dưới (lumbar spondylosis).

Hẹp cột sống. Spurs xương có thể góp phần thu hẹp xương cột sống (hẹp cột sống), gây áp lực lên cột sống.

Có thể là một phần bình thường của sự lão hóa. Spurs xương cũng có thể tự hình thành. Có thể là một phần của sự lão hóa. Đã được tìm thấy ở người lớn tuổi không có viêm xương khớp hoặc các bệnh khác.

Cơ thể có thể tạo ra các spurs xương thêm sự ổn định với khớp lão hóa. Spurs xương có thể giúp phân phối lại trọng lượng để bảo vệ các khu vực của sụn đang bắt đầu phá vỡ. Đối với một số người, xương spurs thực sự có thể cung cấp lợi ích.

Các biến chứng

Xương spurs có thể vỡ ra từ xương lớn hơn. Thường thì các spurs xương đã trở thành lỏng lẻo sẽ nổi trên mặt khớp hoặc nhúng vào trong lớp lót của khớp (synovium).

Các cơ quan lỏng lẻo có thể trôi dạt vào khu vực giữa các xương tạo nên khớp – một cảm giác một cái gì đó ngăn cản di chuyển khớp.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu trải nghiệm đau khớp, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng để hiểu rõ hơn đau đang cảm thấy. Có thể khám xung quanh khớp để xác định chính xác nơi đau. Đôi khi bác sĩ có thể cảm thấy gai xương, mặc dù đôi khi xương spurs tại các điểm mà không thể dễ dàng cảm nhận.

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh các khớp và xương. Một số cách phổ biến của việc tìm kiếm spurs xương bao gồm:

X-ray.

Vi tính cắt lớp (CT).

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị cụ thể cho spurs xương.

Nếu cựa xương không làm cho đau hoặc nếu không giới hạn bất kỳ phạm vi của chuyển động khớp xương, có thể sẽ không cần điều trị. Nếu cần điều trị, nó thường hướng vào các vấn đề cơ bản để ngăn chặn tổn thương khớp.

Thuốc
Nếu cựa xương gây ra đau, bác sĩ có thể khuyên nên dùng loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) để giảm đau.

Phẫu thuật
Xương spurs giới hạn phạm vi chuyển động hoặc gây ra các vấn đề khác mà hạn chế khả năng vận động có thể yêu cầu phẫu thuật. Những tùy chọn phẫu thuật có sẽ phụ thuộc vào nơi spurs xương và tình hình cụ thể. Ví dụ, các spurs xương thường được loại trừ như là một phần của một cuộc giải phẫu toàn diện cho bệnh viêm khớp. Nếu bị viêm khớp ở khuỷu tay, ví dụ, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các spurs xương.

Phẫu thuật để loại bỏ spurs xương có thể được thực hiện trong một quy trình mở, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật cắt mở da xung quanh khớp để truy cập vào các khớp. Hoặc thúc đẩy loại bỏ xương có thể được thực hiện arthroscopically, có nghĩa là các bác sĩ phẫu thuật làm một số vết rạch nhỏ để chèn các công cụ đặc biệt phẫu thuật. Trong khi phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một máy ảnh nhỏ để xem bên trong khớp.

Theo dieutri
The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online