Viêm gan B, khi nào nguy hiểm?

Cách đây hơn 10 năm tôi có đi xét nghiệm thì chẩn đoán là viêm gan siêu B. Và giờ tôi đi xét nghiệm lại có kết quả AST( SGOT) là 57,5.

Tôi rất mong được giải thích?

Hoàng Bách (hoangbach32012@yahoo.com)

ecd6bdc227a340969ff77e7bd835f10d-1882c

Chào bạn,

Xét nghiệm AST( SGOT) gọi là xét nghiệm men gan. Bình thường AST ≤ 37U/l và ALT(SGPT) ≤ 40U/l và GGT: nam ≤ 15 – 50 U/l và nữ ≤ 7- 32 U/l). Như vậy theo kết quả xét nghiệm thì men gan của bác tăng gần 2 lần.

Tăng men gan thường là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở nhân viêm gan virus, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc. Mức độ tăng men gan có thể tương quan với mức độ lan rộng tổn thương tế bào gan nhưng thường không có ý nghĩa tiên lượng. Viêm gan mạn được qui ước là sự tăng men gan kéo dài hơn 6 tháng.

Men gan có thể tăng lên đến 3000 U/L trong viêm gan virus cấp. Ở bệnh nhân suy gan cấp hay sốc gan thì men gan có thể tăng đến 5000 U/L. mức độ nhẹ hoặc trung bình thường gặp trong viêm gan virus mạn tính, viêm gan tự miễn, ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non. Nếu tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng.

Như vậy bác bị viêm gan mạn tính nên cần chú ý các điểm sau: nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến triển của bệnh, chú ý chế độ ăn uống hằng ngày không ăn mỡ động vật, các loại thức ăn chiên, xào, bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết, cần kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn, không nên hút thuốc lá, thuốc lào. Bên cạnh đó cần sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Theo BS Nguyễn Văn Thịnh – Sức khỏe và Đời sống

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online