Chớ làm ngơ với bệnh viêm gan C

Hàng triệu người mắc không hề để bảo vệ gan, dẫn tới hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe.

Moi-nguy-khi-khong-dieu-tri-viem-gan-C-1

Tại sao người ta chủ quan với viêm gan C?

Bởi vì những người mắc bệnh viêm gan C không có triệu chứng gì và vẫn thấy khỏe mạnh trong thời gian dài, ông Hardeep Singh, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và ung thư gan ở BV St. Josept, quận Cam, California, Mỹ cho biết.

Vấn đề lan rộng đến nỗi vào năm 2013, Trung tâm Chẩn đoán và phòng ngừa bệnh khuyến cáo tất cả những người Mỹ sinh từ năm 1945 -1965 nên xét nghiệm viêm gan C. Người ta thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để phát hiện kháng thể viêm gan C.

Nếu xét nghiệm có kết quả dương tính, tiếp theo sẽ là một xét nghiệm khác, gọi là PCR (Polemerase Chain Reaction) nhằm xác định số vi-rút có trong máu.

Những nguy cơ khi không điều trị

Nếu không chữa trị viêm gan C, nhiều bộ phận trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng, bao gồm:

Gan. Đây là bộ phận cơ thể trực tiếp bị ảnh hưởng, gan sẽ bị xơ hóa hoặc tổn thương. Tổn thương này làm chậm dòng máu đi qua gan, làm hỏng chức năng tiêu hóa và giải độc của gan. Viêm gan C còn làm tăng nguy cơ bị ung thư gan.

Não. Đôi khi, gan bị hư hại do ung thư, làm chất độc tồn đọng trong não, gây tình trạng viêm não. Bệnh nhân viêm não có triệu chứng nhầm lẫn, mất ngủ và rối loạn phương hướng.

Khớp. Bệnh nhân viêm gan C hầu như sẽ mắc bệnh thấp khớp, một bệnh viêm nhiễm làm các khớp bị đau, sưng và cứng.

Mạch máu. Bệnh nhân cũng thường mắc bệnh viêm mạch, do những protein bất thường trong máu bị đông cứng khi gặp lạnh. Kết quả mạch máu và dây thần kinh bị tổn thương, viêm loét da, thậm chí bị đột quỵ.

Xương. Trong vài trường hợp hiếm, người bệnh bị mắc bệnh loạn sản sụn, gây đau ở chi dưới do các mô xươnggia tăng.

Thận. Viêm gan C còn dẫn đến bệnh viêm tiểu cầu thận, bộ phận lọc chất bã ra khỏi dòng máu. Nếu không điều trị, thận sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Tuyến tụy. Viêm gan C có mối liên hệ với bệnh tiểu đường típ 2. Virus làm gia tăng chất kháng insulin trong cơ thể, gây ra tiểu đường. Chất kháng insulin này lại thúc đẩy viêm gan C tiến triển nhanh hơn.

Theo Văn Khánh – Phụ nữ

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online