Cách nhận biết khản tiếng do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Khi bị khản giọng, của bạn trở nên bất thường, nghe chói tai. Nó có thể được mô tả như tiếng thở khàn khàn, thở , run rẩy và thậm chí ồm ồm như tiếng ếch kêu. có thể gây đau hoặc cảm giác căng thẳng khi cố gắng để nói chuyện bình thường.

Bệnh (COPD) khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy khò khè, , , ho ra đờm.

Theo Hiệp Hội Ngôn Ngữ Nghe Nói Hoa Kỳ (ASHA), các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có thể làm tổn thương cổ họng và thanh quản, gây ra vấn đề về phát âm như rối loạn giọng nói, khản tiếng, mất tiếng.

Thay đổi giọng nói không phải là triệu chứng điển hình của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhưng nhiều người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường gặp phải vấn đề này. Hãy tham khảo những thông tin sau đây để tìm hiểu xem, tại sao bạn có thể bị khản tiếng nếu mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, và bạn cần làm gì để ngăn chặn tình trạng này.

Cách nhận biết khản tiếng

Canh-bao-Nguy-co-khan-tieng-do-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-1

Bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường có triệu chứng khản tiếng

Khi bị khản giọng, giọng nói của bạn trở nên bất thường, nghe chói tai. Nó có thể được mô tả như tiếng thở khàn khàn, thở khò khè, run rẩy và thậm chí ồm ồm như tiếng ếch kêu. Khản tiếng có thể gây đau hoặc cảm giác căng thẳng khi cố gắng để nói chuyện bình thường.

Nguyên nhân gây khản tiếng ở bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là gì?

Một giọng nói khàn khàn có thể do nhiều nguyên nhân, gây trở ngại với những rung động bình thường ở các dây thanh âm, chẳng hạn như sưng hoặc viêm. Nguyên nhân phổ biến nhất gây khản giọng ở người không bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là cấp tính, do nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc lạm dụng giọng nói (chẳng hạn như la hét, hay kỹ thuật ca hát không đúng cách) và cảm cúm.

Đối với những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khản tiếng có thể bị gây ra bởi cảm lạnh, cảm cúm do tình trạng ho kéo dài, khạc đờm tác động xấu lên dây thanh quản. Nhưng nó cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ngoài ra, khản tiếng cũung có liên quan đến việc hút thuốc lá ở người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Canh-bao-Nguy-co-khan-tieng-do-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh-2

Nói không với thuốc lá giúp phòng ngừa khản tiếng

Đối phó với khản tiếng bằng cách nào?

Nếu bạn bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và sử dụng thuốc lá, thì hãy dừng lại ngay lập tức. Còn nếu bạn không hút thuốc mà vẫn gặp vấn đề khản giọng, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ tai-mũi-họng để có phương pháp điều trị phù hợp, cũng như được tư vấn về cách giữ gìn, chăm sóc giọng nói hoặc tìm hiểu thêm về sự ảnh hưởng của các loại thuốc điều trị gây khản giọng.

Theo Gia đình xã hội

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online