Ung thư đường tiêu hóa do sợ nội soi

Bên cạnh việc chưa ý thức về bệnh, lý do phổ biến của việc đến tầm soát ung thư đường tiêu hóa muộn là sợ , đặc biệt là đại tràng.

Ung thư đường tiêu hóa phổ biến và nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Tiên lượng của bệnh phụ thuộc vào việc phát hiện, sớm hay muộn. Ở Việt Nam bệnh nhân thường đến khám rất muộn nên tiên lượng xấu.

ThS.BS Trần Quốc Vĩnh cho biết về phía bệnh nhân, bên cạnh việc chưa ý thức về bệnh, một lý do quan trọng của việc tầm soát ung thư đường tiêu hóa muộn là sợ nội soi, đặc biệt là nội soi đại tràng.

Trước đây, đau trong nội soi đại tràng dường như là dĩ nhiên vì tính chất vừa dài vừa gấp khúc của cơ quan này. Đau là một thuộc tính của nội soi đại tràng, không đau trong lúc đang soi thì cũng đau sau khi soi.

Nhieu-nguoi-ung-thu-duong-tieu-hoa-do-so-noi-soi-1
Việc nội soi giúp phát hiện sớm . Ảnh: T.P

Theo BS Vĩnh, nội soi đại tràng ngày càng trở nên không đau một cách an toàn. Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của tiên tiến, sự hỗ trợ đắc lực của chuyên khoa gây mê hồi sức và gần đây là việc sử dụng khí CO2 thay cho khí trời trong các .

Việc sử dụng khí CO2 thay cho khí trời thực sự là một cuộc cách mạng trong nội soi đại tràng, không đau trong lúc soi mà cả không khó chịu sau soi.

Về phía bác sĩ, y học nội soi tiêu hóa đã có những tiến bộ vượt bậc trong thời gian gần đây, góp phần cho việc chẩn đoán các tổn thương tiền ung thư, các tổn thương ung thư sớm.

Từ những máy soi tiêu chuẩn bình thường với ánh sáng trắng đến những máy soi với kỹ thuật phức tạp hơn làm tăng nổi hình ảnh là một cuộc cách mạng trong nội soi chẩn đoán. Việc chẩn đoán trở nên chắc chắc hơn, chính xác hơn, không bỏ sót tổn thương.

 

Theo vnexpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online