Trị suy giãn tĩnh mạch chân bao lâu mới dứt ?

Tôi 40 tuổi. Công việc, sinh hoạt nhẹ nhàng. Cách nay ba tháng, sau buổi tập thể dục, tôi thấy đau rát sau gối trái, đắp muối, châm cứu, uống thuốc một thời gian mà không giảm.

Hơn tháng sau thì chân tay tôi sưng phù nhẹ, tĩnh mạch nổi lên rất đậm, có chỗ dồn cục lại. Khi đứng lâu hoặc cầm xách nặng, tôi thấy đau rát ở đường gân. Đi thử máu và siêu âm, tôi biết mình bị dãn tĩnh mạch sau hai chân. Tôi đã uống thuốc Daflon 500mg hai viên/ngày và Callimon hai viên/ngày nhưng hơn tháng vẫn chưa thấy giảm. Xin hỏi, của tôi phải trị bằng cách nào, bao lâu mới hết?

Nguyễn Thị Mai (Q.7, TPHCM)

Bao-lau-moi-khoi-dan-tinh-mach-chan-1

Bệnh của chị là suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới, có biến chứng viêm tắc các tĩnh mạch nông. Bệnh hay gặp ở phụ nữ, nhất là những người phải đứng nhiều hoặc lao động trong điều kiện ẩm ướt như: nhân viên bán hàng, thợ dệt, thợ nhuộm, thợ giặt… Ngoài về điều kiện làm việc và sinh hoạt, bệnh còn mang tính di truyền; người da trắng bị nhiều hơn người da vàng và người da đen.

Việc bệnh khá phức tạp, bao gồm nội khoa: dùng thuốc tăng sức bền thành mạch như: Daflon, Ginkofort, Cyclo 3, Ascorutine, các thuốc kháng viêm, chống đông máu trong thành mạch và phải sử dụng lâu dài, có khi hàng năm.

Bệnh nhân còn phải được sự tư vấn điều trị của các thầy thuốc vật lý trị liệu, sử dụng các loại băng, tất thun có độ co dãn nhất định để ép các tĩnh mạch, tránh hiện tượng rối loạn dòng chảy của máu trong tĩnh mạch, dẫn đến việc hình thành các cục máu đông, sử dụng néon hồng ngoại, sóng siêu âm để điều trị.

Trong những trường hợp nặng, chị nên gặp thầy thuốc ngoại khoa chuyên về phẫu thuật mạch máu. Các loại phẫu thuật thường được áp dụng trong điều trị là: rút bỏ tĩnh mạch bị hư, lấy các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch, tạo hình tĩnh mạch…

Tuy vậy, không có phương pháp điều trị nào thật sự hoàn hảo cho bệnh này. Mọi phác đồ điều trị phải tiến hành đồng thời hay nối tiếp nhau tùy theo chỉ định và thời gian, không phải tính bằng ngày mà bằng tháng, bằng năm, đòi hỏi sự kiên trì của cả thầy thuốc và bệnh nhân.

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online