Tổng quan về bệnh tai biến mạch máu não

Cơn phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của . Các loại phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ – kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch.

Định nghĩa

Một cơn đột quỵ xảy ra khi cung cấp máu cho một phần của bộ não bị gián đoạn hoặc suy giảm nghiêm trọng, làm mất oxy và dinh dưỡng của mô não. Trong vòng vài phút, các tế bào não bắt đầu chết.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế. Điều trị sớm là rất quan trọng. Hành động sớm có thể giảm thiểu tổn thương não và các biến chứng tiềm năng.

Đột quỵ có thể được xử lý và ngăn chặn. Kiểm soát tốt hơn các yếu tố nguy cơ đột quỵ – cao huyết áp, hút thuốc và cholesterol cao.

Các triệu chứng

Xem xét các dấu hiệu và triệu chứng nếu nghĩ rằng có thể có một cơn đột quỵ. Lưu ý khi các dấu hiệu và triệu chứng bắt đầu, vì thời gian có có thể hướng dẫn các quyết định điều trị.

Rắc rối với đi bộ. Có thể vấp ngã hoặc chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp.

Rắc rối với nói và hiểu có thể trải nghiệm sự nhầm lẫn. Có thể nói khó hoặc là không thể giải thích những gì đang xảy ra (mất ngôn ngữ). Hãy cố gắng lặp lại một câu đơn giản. Nếu không thể, có thể bị đột quỵ.

Tê liệt hoặc tê ở một bên của cơ thể hoặc khuôn mặt. Có thể phát triển đột ngột tê liệt, yếu hoặc liệt ở một bên của cơ thể. Cố gắng nâng cao cả hai tay trên đầu cùng một lúc. Nếu một cánh tay bắt đầu giảm, có thể có cơn đột quỵ. Tương tự như vậy, một bên miệng có thể trễ xuống khi cố gắng để mỉm cười.

Rắc rối với nhìn một hoặc cả hai mắt. Có thể đột nhiên bị mờ hoặc đen tầm nhìn, hoặc có thể nhìn đôi.

Nhức đầu. Bất ngờ nghiêm trọng với nhức đầu, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể cho biết đang có một cơn đột quỵ.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của một cơn đột quỵ, thậm chí nếu dường như biến động hoặc biến mất. Mỗi phút. Đừng chờ đợi để xem nếu các triệu chứng biến mất. Một cơn đột quỵ không được điều trị, sẽ có tiềm năng tổn thương não và khuyết tật. Để tối đa hóa hiệu quả của việc đánh giá và điều trị, tốt nhất được đến phòng cấp cứu trong vòng 60 phút khi các triệu chứng đầu tiên.

1410147925_news

Nếu nghi ngờ là có cơn đột quỵ, cẩn thận trong khi chờ đợi để được trợ giúp khẩn cấp. Có thể cần phải:

Bắt đầu hồi sức miệng-miệng nếu ngưng thở.

Quay đầu của người sang một bên nếu nôn mửa xảy ra, có thể ngăn chặn nghẹt thở.

Không cho người ăn hoặc uống.

Nguyên nhân

Cơn đột quỵ phá vỡ dòng chảy của máu qua não và thiệt hại mô não. Có hai loại chính của đột quỵ. Các loại phổ biến nhất của đột quỵ thiếu máu cục bộ – kết quả từ sự tắc nghẽn trong động mạch. Các loại khác xảy ra khi một mạch máu rò rỉ hoặc vỡ. Thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – đôi khi được gọi là một ministroke tạm thời làm gián đoạn lưu lượng máu qua não.

Gần 90% các cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Chúng xảy ra khi động mạch não thu hẹp hoặc bị chặn, làm lưu lượng máu bị giảm (thiếu máu cục bộ). Thiếu lưu lượng máu tước oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào não, và các tế bào có thể bắt đầu chết trong vòng vài phút. Đột quỵ thiếu máu cục bộ phổ biến nhất là:

Huyết khối đột quỵ. Đây là loại đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) hình thành ở một trong các động mạch cung cấp máu cho não. Cục máu đông thường hình thành trong khu vực bị hư hại do xơ vữa động mạch – căn bệnh trong đó các động mạch bị tắc do mỡ (mảng). Quá trình này có thể xảy ra trong vòng một trong hai động mạch cảnh – động mạch cổ mang máu đến não, cũng như trong các động mạch khác của cổ hoặc não.

Tắc mạch đột quỵ. Cơn đột quỵ do thuyên tắc xảy ra khi một cục máu đông hoặc các hình thức mảnh vỡ khác trong một mạch máu não – thường trong tim – khiếu các động mạch não hẹp. Đây là loại cục máu đông được gọi là embolus. Nó thường gây ra do đập bất thường hai ngăn trên của tim (rung nhĩ). Nhịp tim bất thường có thể dẫn đến đông máu trong tim và hình thành các cục máu đông rồi đi đến những nơi khác trong cơ thể.

Xuất huyết đột quỵ. Xuất huyết là thuật ngữ y tế cho chảy máu. Đột quỵ xuất huyết xảy ra khi một mạch máu trong não rò rỉ hoặc vỡ. Xuất huyết não có thể là kết quả của một số các điều kiện ảnh hưởng đến mạch máu, bao gồm cả cao huyết áp không kiểm soát được (tăng huyết áp) và điểm yếu trong thành mạch máu (chứng phình động mạch). Một nguyên nhân ít gặp hơn gây ra bệnh sốt xuất huyết là vỡ dị dạng động tĩnh mạch (AVM) – rối bất thường của mạch máu mỏng, lúc mới sinh. Có hai loại đột quỵ xuất huyết:

Trong não xuất huyết. Trong loại đột quỵ này, một mạch máu trong não bị vỡ và tràn vào các mô xung quanh não, các tế bào gây hại. Các tế bào não vùng bị rò rỉ bị tước mất máu và cũng bị hư hỏng. Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến nhất của loại hình này của đột quỵ xuất huyết. Theo thời gian, cao huyết áp có thể gây ra các động mạch nhỏ bên trong bộ não trở nên giòn và dễ bị nứt và vỡ.

Xuất huyết dưới màng nhện. Loại tai biến mạch máu não này, chảy máu bắt đầu trong một động mạch trên hoặc gần bề mặt của não và tràn vào không gian giữa các bề mặt của não và hộp sọ. Chảy máu này thường được báo hiệu bởi đột ngột nhức đầu dữ dội. Đây là loại đột quỵ thường là do vỡ phình mạch, có thể phát triển theo độ tuổi hoặc có mặt từ khi sinh ra. Sau khi xuất huyết, các mạch máu trong não có thể mở rộng và thu hẹp thất thường (co thắt mạch), gây thiệt hại tế bào não bằng cách tiếp tục hạn chế lưu lượng máu đến các bộ phận của bộ não.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA)

Cơn công thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – đôi khi được gọi là ministroke là tập các triệu chứng tương tự như có trong một cơn đột quỵ. Nguyên nhân của thiếu máu cục bộ thoáng qua là giảm tạm thời cung cấp máu cho một phần của bộ não. TIA ít hơn năm phút.

Giống như một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ, TIA xảy ra khi một cục máu đông hay dòng chảy các mảnh chặn cấp máu cho một phần của bộ não. Nhưng không giống như cơn đột quỵ, trong đó bao gồm việc thiếu nguồn cung cấp máu kéo dài và gây thiệt hại mô vĩnh viễn, TIA không để lại tác động lâu dài vì tắc nghẽn tạm thời.

Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp ngay cả khi các triệu chứng có vẻ rõ ràng. Nếu đã có TIA, có nghĩa là có khả năng bị chặn một phần hoặc thu hẹp động mạch dẫn đến não, đưa đến nguy cơ của một cơn đột quỵ toàn diện có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn sau này. Và nó không thể cho biết nếu đang có một cơn đột quỵ hoặc TIA chỉ dựa vào các triệu chứng. Lên đến một nửa của những người có triệu chứng xuất hiện thực sự có một cơn đột quỵ gây ra tổn thương não.

Các yếu tố nguy cơ

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một số các yếu tố này cũng có thể làm tăng cơ hội có một cơn đau tim. Các yếu tố nguy cơ đột quỵ bao gồm:

Tiền sử gia đình hoặc cá nhân đột quỵ, đau tim hoặc TIA.

Độ tuổi 55 hoặc lớn hơn.

Huyết áp cao – nguy cơ đột quỵ bắt đầu tăng khi áp suất máu cao hơn 115/75 mm thủy ngân (mm Hg). Bác sĩ sẽ giúp quyết định huyết áp mục tiêu dựa vào tuổi tác, cho dù có bệnh tiểu đường và các yếu tố khác.

Cholesterol cao – mức tổng cholesterol trên 200 mg mỗi dL (mg / dL), hoặc 5.2 millimoles mỗi lít (mmol / L).

Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá.

Bệnh tiểu đường.

Thừa cân (chỉ số khối cơ thể 25 – 29) hoặc béo phì (chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn).

Không hoạt động thể lực.

Bệnh tim mạch, bao gồm cả suy tim, tim khuyết tật, nhiễm trùng tim, hoặc nhịp tim bất thường.

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormon bao gồm estrogen.

Uống rượu nặng.

Sử dụng ma túy như cocaine và methamphetamine.

Bởi vì nguy cơ đột quỵ tăng lên theo tuổi tác, và phụ nữ có xu hướng sống lâu hơn nam giới, nam giới nhiều hơn phụ nữ có đột quỵ và chết của họ mỗi năm. Người da đen có nhiều khả năng có đột quỵ hơn những người thuộc các chủng tộc khác.

Các biến chứng

Cơn đột quỵ đôi khi có thể gây ra khuyết tật tạm thời hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian não bị thiếu lưu thông máu và phần bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Tê liệt hoặc mất chuyển động cơ bắp. Đôi khi thiếu lưu lượng máu đến não có thể gây bị tê liệt ở một bên của cơ thể, hoặc mất kiểm soát của các cơ nhất định, chẳng hạn như những người ở một bên của khuôn mặt. Với vật lý trị liệu, có thể thấy cải thiện trong chuyển động cơ bắp hoặc tê liệt.

Khó khăn trong việc nói chuyện hoặc nuốt. Một cơn đột quỵ có thể gây ra quyền kiểm soát ít hơn các cơ di chuyển trong miệng và cổ họng, làm cho khó khăn để nói chuyện, nuốt hoặc ăn. Một người cũng có thể có một thời gian khó nói bởi vì một cơn đột quỵ đã gây ra chứng mất ngôn ngữ, một điều kiện trong đó một người khó khăn thể hiện suy nghĩ thông qua ngôn ngữ. Điều trị và nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ có thể cải thiện tình trạng khuyết tật này.

Mất trí nhớ hoặc gặp rắc rối với sự hiểu biết. Phổ biến ở những người đã trải nghiệm đột quỵ. Những người khác có thể phát triển khó khăn, lý luận và hiểu biết về khái niệm. Những biến chứng này có thể cải thiện với các liệu pháp phục hồi chức năng.

Đau. Một số người bị đột quỵ có thể có đau, tê cóng hay những cảm giác khác lạ trong các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ. Ví dụ, nếu cơn đột quỵ khiến mất cảm giác ở cánh tay trái, có thể phát triển cảm giác ngứa ran khó chịu ở cánh tay đó. Cũng có thể nhạy cảm với nhiệt độ thay đổi, đặc biệt là cực kỳ lạnh. Điều này được gọi là đột quỵ đau trung ương hoặc hội chứng đau trung ương (CPS). Biến chứng này thường phát triển một vài tuần sau khi một cơn đột quỵ, và nó có thể cải thiện theo thời gian trôi qua. Nhưng vì cơn đau gây ra bởi một vấn đề trong não thay vì một chấn thương vật lý, có một vài loại thuốc để điều trị CPS.

Thay đổi trong hành vi và tự chăm sóc. Những người bị đột quỵ có thể bị thu hồi xã hội ít hoặc bốc đồng hơn. Có thể mất khả năng chăm sóc bản thân và có thể cần một người chăm sóc để giúp họ có nhu cầu chăm sóc và việc vặt hàng ngày.

Như với bất kỳ chấn thương não, sự thành công của điều trị những biến chứng này sẽ khác nhau từ người này sang người khác.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để xác định điều trị tốt nhất cho đột quỵ, nhóm nghiên cứu trường hợp khẩn cấp phải tìm ra loại đột quỵ đang có và những gì các bộ phận của bộ não bị ảnh hưởng tới. Các nguyên nhân khác có thể có các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u não hoặc phản ứng thuốc, cũng cần phải được loại trừ. Bác sĩ cũng có thể sử dụng một số các xét nghiệm để xác định nguy cơ của đột quỵ.

Khám . Bác sĩ sẽ yêu cầu hoặc một thành viên gia đình về những triệu chứng đã có, khi bắt đầu, và những gì khi bắt đầu, và sau đó sẽ đánh giá liệu các triệu chứng này vẫn còn hiện diện. Các bác sĩ muốn biết những loại thuốc có, và đã có trải nghiệm bất kỳ chấn thương đầu. Bác sĩ cũng sẽ hỏi về lịch sử cá nhân và gia đình của bệnh tim, TIA hoặc đột quỵ. Bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp và sử dụng ống nghe để nghe tim và nghe động mạch cảnh (cổ), có thể chỉ ra xơ vữa động mạch. Bác sĩ cũng có thể sử dụng một kính soi đáy mắt để kiểm tra các dấu hiệu của các tinh thể cholesterol nhỏ hoặc các cục máu đông trong mạch máu ở phía sau mắt.

Các xét nghiệm máu khác nhau cung cấp cho nhóm chăm sóc các thông tin quan trọng như cục máu đông và lượng đường trong máu là bất thường cao hay thấp, liệu hóa chất trong máu quan trọng có cân bằng, hoặc có thể bị nhiễm trùng. Thời gian đông máu trong và mức độ của đường và hóa chất chủ chốt phải được quản lý như một phần của chăm sóc đột quỵ. Nhiễm trùng cũng phải được xử lý.

Vi tính chụp cắt lớp (CT). Hình ảnh não đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nếu đang có một loại đột quỵ. Vi tính chụp cắt lớp chụp động mạch (CTA) là một chuyên ngành CT, trong đó thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch và các tia X tạo ra một hình ảnh 3-D của các mạch máu ở cổ và não. Các bác sĩ tìm chứng phình động mạch hoặc dị dạng động tĩnh mạch và đánh giá các động mạch thu hẹp. CT quét, được thực hiện mà không cần thuốc nhuộm, có thể cung cấp hình ảnh của bộ não và xuất huyết, nhưng cung cấp ít thông tin chi tiết về các mạch máu.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). Trong loại hình ảnh, từ trường mạnh và sóng vô tuyến tạo ra 3-D của bộ não. MRI có thể phát hiện tế bào não bị hư hỏng bởi một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ. Chụp cộng hưởng từ (MRA) sử dụng từ trường, sóng radio và thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch để đánh giá các động mạch ở cổ và não.

Siêu âm động mạch cảnh. Thủ tục này có thể hiển thị thu hẹp hoặc đông máu trong động mạch cảnh. Một thiết bị giống như cây đũa (đầu dò) không đau đớn gửi các sóng âm thanh tần số cao vào cổ. Các sóng âm thanh đi qua mô và sau đó trở lại, tạo ra hình ảnh trên màn hình.

Chụp động mạch. Thủ tục này cho một cái nhìn động mạch trong não bình thường không nhìn thấy trong X-quang. Bác sĩ đưa một ống mỏng, dẻo (ống thông) thông qua một vết rạch nhỏ, thường là ở vùng háng. Ống thông được thao tác thông qua động mạch chính và vào động mạch cảnh hoặc cột sống. Sau đó bác sĩ tiêm một loại thuốc nhuộm thông qua ống thông để cung cấp hình ảnh X-quang động mạch.

Siêu âm tim. Công nghệ siêu âm tạo ra hình ảnh của tim, cho phép bác sĩ xem nếu một cục máu đông (embolus) từ tim đã đi vào bộ não và gây ra đột quỵ. Bác sĩ có thể cần phải sử dụng siêu âm tim Transesophageal (TEE) để xem trái tim một cách rõ ràng. Trong thủ tục này, phải nuốt một đàu thăm dò linh hoạt với một đầu dò được xây dựng. Từ đó, thăm dò thực quản – ống kết nối mặt sau của miệng đến dạ dày. Bởi vì thực quản trực tiếp phía sau trái tim, rất rõ ràng, chi tiết hình ảnh siêu âm có thể được tạo ra, cho phép nhìn tốt hơn các cục máu đông có thể không được nhìn thấy rõ ràng trong kiểm tra siêu âm tim truyền thống.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị cấp cứu đột quỵ phụ thuộc vào việc đang có một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ chặn một động mạch – loại phổ biến nhất – hay đột quỵ xuất huyết liên quan đến chảy máu vào não.

Đột quỵ thiếu máu cục bộ

Để điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ, bác sĩ nhanh chóng phải khôi phục lại lưu lượng máu đến não.

Điều trị cấp cứu với các thuốc trị liệu với thuốc làm tan cục máu đông phải bắt đầu trong vòng 4, 5 giờ và càng sớm càng tốt. Nhanh chóng điều trị không chỉ cải thiện cơ hội sống sót, nhưng cũng có thể làm giảm các biến chứng của đột quỵ. có thể được gây ra:

Aspirin. Aspirin là điều trị tốt nhất đã được chứng minh ngay lập tức sau khi một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ làm giảm khả năng có đột quỵ. Trong phòng cấp cứu, có khả năng sẽ nhận được một liều aspirin. Liều có thể khác nhau, nhưng nếu đã dung aspirin hàng ngày cho hiệu quả làm loãng máu, có thể muốn thực hiện một lưu ý để các bác sĩ biết nếu đã có aspirin.

Các loại thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin), heparin và clopidogrel (Plavix) cũng có thể được dùng, nhưng không được sử dụng thông thường như aspirin để điều trị khẩn cấp.

Tiêm tĩnh mạch plasminogen activator (TPA). Một số những người đang có cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ có thể được hưởng lợi từ tiêm mô plasminogen activator (TPA), thường là thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay. TPA là một loại thuốc tiêu cục máu đông-busting mạnh giúp một số người đã có một cơn đột quỵ hồi phục đầy đủ hơn. Tuy nhiên, tiêm tĩnh mạch TPA có thể chỉ trong cửa sổ 4, 5 giờ xảy ra đột quỵ. TPA liên quan đến một số rủi ro rằng các bác sĩ sẽ xem xét trong việc đánh giá cho dù đó là điều trị phù hợp. TPA có thể không được trao cho những người đang có một cơn đột quỵ xuất huyết.

Thủ tục khẩn cấp. Các bác sĩ đôi khi điều trị đột quỵ thiếu máu cục bộ với các thủ tục phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

TPA trực tiếp đến não. Bác sĩ có thể đưa một ống thông qua động mạch háng đến bộ não, và sau đó TPA phát hành trực tiếp vào khu vực đột quỵ đang tiến hành. Cửa sổ thời gian điều trị này là hơi dài hơn so với tĩnh mạch TPA, nhưng vẫn còn hạn chế.

Cơ loại bỏ cục máu đông. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng một ống thông để đưa một thiết bị cực nhỏ vào trong bộ não để lấy chất và loại bỏ các cục máu đông.

Các thủ tục khác. Để giảm nguy cơ có một đột quỵ hoặc TIA, bác sĩ có thể đề nghị thủ tục để mở động mạch đó bị thu hẹp vừa phải bởi mảng bám. Các bác sĩ đôi khi cũng đề nghị các thủ tục để ngăn chặn một cơn đột quỵ. Chọn lựa có thể bao gồm:

Động mạch cảnh endarterectomy Trong thủ thuật này, bác sĩ phẫu thuật loại bỏ mảng bám ngăn chặn động mạch cảnh cả hai bên cổ đến bộ não. Các động mạch bị chặn được mở ra, các mảng bám được loại bỏ và bác sĩ phẫu thuật đóng các động mạch. Các thủ tục có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, ngoài những rủi ro thường liên kết với bất kỳ phẫu thuật, endarterectomy cảnh cũng có thể gây ra một cơn đột quỵ hoặc đau tim bằng cách phát hành một cục máu đông hoặc các mảnh vỡ chất béo. Bác sĩ phẫu thuật cố gắng để giảm nguy cơ này bằng cách đặt bộ lọc (thiết bị bảo vệ xa) tại các điểm chiến lược trong máu để “bắt” bất kỳ mảng bám có thể phá vỡ trong suốt quá trình.

Nong mạch vành và ống đỡ động mạch. Nong mạch là một kỹ thuật có thể mở rộng bên trong nơi phủ mảng bám động mạch dẫn đến não, thường là động mạch cảnh. Trong thủ tục này, một ống thông bong bóng-tipped được điều vào khu vực tắc nghẽn động mạch. Bóng được bơm căng, nén các mảng bám chống lại các thành động mạch. Một ống lưới kim loại (stent) thường được để lại trong động mạch để ngăn ngừa tái phát hẹp. Chèn một stent trong động mạch não (Stenting nội sọ) tương tự như đặt ống đỡ động mạch cảnh. Sử dụng một đường rạch nhỏ ở háng, các bác sĩ đưa ống thông qua động mạch và vào trong não. Đôi khi sử dụng nong mạch vành để mở rộng các khu vực bị ảnh hưởng đầu tiên, trong các trường hợp khác, nong mạch không được sử dụng trước khi đặt ống đỡ động mạch.

Điều trị đột quỵ xuất huyết khẩn cấp của đột quỵ xuất huyết tập trung vào việc kiểm soát chảy máu và làm giảm áp lực trong não. Phẫu thuật cũng có thể được sử dụng để giúp kiểm soát rủi ro trong tương lai.

Biện pháp khẩn cấp. Nếu warfarin (Coumadin) hoặc thuốc kháng tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) để ngăn ngừa cục máu đông, có thể được cho thuốc hoặc truyền các sản phẩm máu để chống lại tác động của chúng. Cũng có thể cho thuốc để hạ huyết áp, ngăn chặn các cơn động kinh, giảm phản ứng của bộ não chảy máu (co thắt mạch). Những người có một cơn đột quỵ xuất huyết có thể không được cho như aspirin và TPA vì các thuốc này có thể tồi tệ hơn chảy máu.

Sau khi chảy máu trong não dừng lại, điều trị thường liên quan đến nghỉ ngơi tại giường và chăm sóc y tế hỗ trợ trong khi cơ thể hấp thụ máu. Chữa bệnh tương tự như những gì xảy ra trong khi một vết bầm xấu. Nếu diện tích chảy máu lớn, phẫu thuật có thể được sử dụng trong một số trường hợp để loại bỏ máu và làm giảm áp lực lên não.

Phẫu thuật mạch máu, sửa chữa. Phẫu thuật có thể được sử dụng để sửa chữa bất thường mạch máu liên quan với đột quỵ xuất huyết. Bác sĩ có thể đề nghị một trong các thủ tục này sau khi một cơn đột quỵ hoặc nếu đang có nguy cơ cao của chứng phình động mạch tự phát hoặc dị dạng động tĩnh mạch (AVM) vỡ:

Clip phình động mạch. Kẹp nhỏ được đặt tại cơ sở của chứng phình động mạch, cô lập việc lưu thông động mạch mà nó gắn. Điều này có thể giữ chứng phình động mạch vỡ, hoặc có thể ngăn ngừa tái chảy máu của chứng phình động mạch mà gần đây đã hemorrhaged. Clip sẽ ở lại tại chỗ vĩnh viễn.

Cuộn động mạch thuyên tắc. Thủ tục này cung cấp thay thế clip cho một số chứng phình động mạch. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một ống thông để điều một cuộn dây nhỏ vào chứng phình động mạch. Cuộn dây này cung cấp một giàn nơi cục máu đông có thể hình thành và đóng phình động mạch từ động mạch kết nối.

Phẫu thuật loại bỏ AVM. Không phải lúc nào cũng có thể loại bỏ AVM nếu nó quá lớn hoặc nếu nó nằm sâu trong não. Phẫu thuật cắt bỏ AVM nhỏ hơn từ một phần của bộ não dễ tiếp cận hơn, mặc dù, có thể loại bỏ nguy cơ vỡ, làm giảm nguy cơ tổng thể của đột quỵ xuất huyết.

Đột quỵ phục hồi và phục hồi chức năng

Sau điều trị khẩn cấp, chăm sóc đột quỵ tập trung vào việc giúp lấy lại sức mạnh, phục hồi chức năng càng nhiều càng tốt và trở về sống độc lập. Tác động của đột quỵ phụ thuộc vào khu vực của não bộ liên quan và số các mô bị hư hỏng. Gây tổn hại cho phía bên phải của bộ não có thể ảnh hưởng đến chuyển động và cảm giác ở phía bên trái của cơ thể. Thiệt hại cho tế bào não ở phía bên trái có thể ảnh hưởng đến chuyển động về phía bên phải, thiệt hại này cũng có thể gây ra rối loạn lời nói và ngôn ngữ. Ngoài ra, nếu đã có một cơn đột quỵ, có thể có vấn đề với hơi thở, nuốt, cân bằng và nghe. Cũng có thể trải nghiệm mất tầm nhìn và mất chức năng của bàng quang hoặc ruột.

Hầu hết những người sống sót sau đột quỵ được điều trị trong một chương trình phục hồi chức năng. Bác sĩ sẽ đề nghị chương trình nghiêm ngặt nhất có thể xử lý dựa trên tuổi tác, sức khỏe tổng thể và mức độ khuyết tật đột quỵ. Các khuyến nghị cũng sẽ đưa vào lối sống, quyền lợi và ưu tiên, và tính sẵn sàng của các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc khác.

Chương trình phục hồi chức năng có thể bắt đầu trước khi rời khỏi bệnh viện. Nó có thể tiếp tục trong một đơn vị phục hồi chức năng của cùng một bệnh viện, đơn vị phục hồi chức năng khác hoặc cơ sở điều dưỡng chuyên môn, đơn vị bệnh nhân ngoại trú, hoặc nhà.

Phục hồi đột quỵ của mỗi người là khác nhau. Tùy thuộc vào các biến chứng, đội ngũ những người giúp đỡ trong việc phục hồi có thể bao gồm các chuyên gia:

Thần kinh học.

Bác sĩ phục hồi chức năng (physiatrist).

Y tá.

Chuyên gia dinh dưỡng.

Vật lý trị liệu.

Lao động trị liệu.

Giải trí trị liệu.

Bài phát biểu trị liệu.

Nhân viên xã hội.

Trường hợp quản lý.

Tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần.

Đối phó và hỗ trợ

Đột quỵ là một sự kiện thay đổi cuộc sống có thể ảnh hưởng đến tình cảm càng nhiều càng tốt chức năng vật lý. Cảm giác bất lực, trầm cảm, thất vọng và sự thờ ơ không phải là bất thường. Giảm ham muốn tình dục và thay đổi tâm trạng cũng rất phổ biến.

Duy trì lòng tự trọng, kết nối với người khác và quan tâm đến thế giới là một phần thiết yếu của sự phục hồi. Những chiến lược này có thể giúp cả hai và những người chăm sóc:

Không khó khăn về chính mình. Chấp nhận rằng phục hồi thể chất và tình cảm sẽ liên quan đến công việc khó khăn và mất thời gian. Mục tiêu cho “bình thường mới” và kỷ niệm tiến bộ. Cho phép thời gian cho nghỉ ngơi.

Ra khỏi nhà ngay cả khi khó. Hãy thử không chán nản hoặc tự ý thức nếu di chuyển từ từ và cần một cây gậy, khung đi bộ hoặc xe lăn để đi xung quanh.

Tham gia một nhóm hỗ trợ. Gặp gỡ với những người khác đang đối phó với cơn đột quỵ cho phép nhận được và chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin và tình cảm mới.

Hãy để bè bạn và gia đình biết những gì cần. Mọi người có thể muốn giúp nhưng không chắc chắn như thế nào. Hãy cho họ biết rằng muốn mang lại một bữa ăn và ở lại cùng ăn với và nói chuyện, hoặc được ra ngoài ăn trưa hoặc tham dự các sự kiện xã hội hoặc các hoạt động giáo hội.

Biết rằng không cô đơn. Gần 800.000 người Mỹ bị đột quỵ mỗi năm. Khoảng 6,5 triệu người sống với đột quỵ ngày hôm nay.

Thách thức lời nói và ngôn ngữ

Một trong những tác động khó chịu nhất của đột quỵ là nó có thể ảnh hưởng đến lời nói và ngôn ngữ. Dưới đây là một số mẹo để giúp cả hai người – sống sót sau đột quỵ và những người chăm sóc đối phó với những thách thức:

Thực hành sẽ giúp đỡ. Hãy thử có một cuộc trò chuyện ít nhất một lần một ngày. Nó sẽ giúp tìm hiểu những gì làm việc tốt nhất cho, giúp cảm thấy kết nối và xây dựng lại sự tự tin.

Thư giãn. Nói có thể là dễ nhất và thú vị nhất ở trong tình trạng thư giãn khi có nhiều thời gian. Một số người sống sót sau đột quỵ sau khi ăn tối là thời điểm tốt.

Nói theo cách riêng. Khi đang khôi phục từ một cơn đột quỵ, có thể cần phải sử dụng từ ít hơn, hoặc dựa trên cử chỉ, giọng điệu của giọng nói để có được một ý tưởng trên.

Sử dụng các đạo cụ và hỗ trợ thông tin liên lạc. có thể tìm thấy hữu ích để sử dụng, hình ảnh của người thân và các thành viên trong gia đình, và các hoạt động hàng ngày như một chương trình truyền hình yêu thích hoặc phòng tắm.

Phòng chống

Biết các yếu tố nguy cơ đột quỵ, theo khuyến cáo của bác sĩ và việc áp dụng một lối sống lành mạnh là các bước có thể làm để ngăn chặn một cơn đột quỵ. Nếu đã có một cơn đột quỵ hoặc TIA, những biện pháp này cũng có thể giúp tránh có một số khác. Nhiều chiến lược phòng ngừa đột quỵ tương tự như để ngăn ngừa bệnh tim. Nói chung, một lối sống lành mạnh có nghĩa là:

Kiểm soát huyết áp cao (tăng huyết áp). Một trong những điều quan trọng nhất có thể làm để giảm nguy cơ đột quỵ là để giữ cho huyết áp dưới sự kiểm soát. Nếu đã có một cơn đột quỵ, hạ huyết áp có thể giúp ngăn ngừa một cuộc tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ tiếp theo. Tập thể dục, quản lý căng thẳng, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, và hạn chế lượng natri và rượu, ăn và uống tất cả các cách để giữ cho huyết áp cao trong kiểm soát. Thêm kali nhiều hơn đến chế độ ăn uống cũng có thể giúp đỡ. Ngoài ra các khuyến nghị cho thay đổi lối sống, bác sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn kênh canxi. Các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) và ức chế thụ thể angiotensin.

Hạ thấp lượng cholesterol và chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống. Ăn ít cholesterol và chất béo, đặc biệt là chất béo chất béo bão hòa và trans, có thể làm giảm mảng bám trong động mạch. Nếu không thể kiểm soát cholesterol thông qua thay đổi chế độ ăn uống, bác sĩ có thể kê toa statin như simvastatin (Zocor), atorvastatin (Lipitor) hoặc một loại thuốc hạ cholesterol.

Không hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ đột quỵ và không tiếp xúc với khói thuốc lá. Bỏ thuốc lá làm giảm nguy cơ – một vài năm sau khi cai thuốc, nguy cơ đột quỵ của một người hút thuốc trước đây như của người không hút.

Kiểm soát bệnh tiểu đường. Có thể quản lý bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống, tập thể dục, kiểm soát cân nặng và thuốc men.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân góp phần với các yếu tố nguy cơ khác đối với đột quỵ, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim mạch và tiểu đường. Trọng lượng mất ít nhất là 10 pounds có thể làm giảm huyết áp và cải thiện mức độ cholesterol.

Ăn một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả. Một chế độ ăn uống có chứa trái cây hoặc rau nhiều hơn khẩu phần hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Tập thể dục thường xuyên. Aerobic tập thể dục làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng nhiều cách. Tập thể dục có thể làm giảm huyết áp, tăng mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL, “tốt”) cholesterol, và cải thiện sức khỏe tổng thể của các mạch máu và trái tim. Nó cũng giúp giảm bệnh tiểu đường, kiểm soát cân nặng, và giảm bớt căng thẳng. Dần dần làm việc lên đến 30 phút hoạt động – chẳng hạn như đi bộ, bơi lội, chạy bộ hoặc đi xe đạp trên hầu hết các ngày, nếu không phải tất cả các ngày trong tuần.

Uống rượu vừa phải, nếu uống. Rượu có thể là cả hai yếu tố nguy cơ và biện pháp phòng ngừa đột quỵ. Chè chén say sưa, uống rượu và uống rượu nặng tăng nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ, thiếu máu cục bộ và xuất huyết. Tuy nhiên, uống ít đến trung bình một lượng rượu có thể làm tăng cholesterol HDL và giảm xu hướng đông máu. Cả hai yếu tố có thể góp phần làm giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu cục bộ.

Không sử dụng ma túy bất hợp pháp. Một số loại ma túy, chẳng hạn như cocaine và methamphetamine, được cho là các yếu tố nguy cơ cho TIA hay đột quỵ.

Thuốc dự phòng

Nếu đã có một cơn đột quỵ thiếu máu cục bộ hoặc TIA, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp giảm nguy cơ có khác. Chúng bao gồm:

Thuốc chống tiểu cầu. Tiểu cầu là tế bào trong máu khởi tạo cục máu đông. Thuốc chống tiểu cầu làm cho các tế bào này không dính và ít có khả năng thành cục máu đông. Các thuốc chống tiểu cầu thường xuyên sử dụng nhất là aspirin. Bác sĩ có thể giúp xác định đúng liều aspirin.

Bác sĩ cũng có thể xem xét quy định Aggrenox, sự kết hợp của aspirin liều thấp và dipyridamole thuốc chống tiểu cầu, giảm đông máu. Nếu aspirin không ngăn chặn TIA hoặc đột quỵ hoặc nếu không thể dùng thuốc aspirin, bác sĩ thay – có thể kê toa một loại thuốc chống tiểu cầu như clopidogrel (Plavix) hoặc ticlopidine (Ticlid).

Thuốc chống đông máu. Những thuốc này bao gồm heparin và warfarin (Coumadin). Chúng ảnh hưởng đến cơ chế đông máu trong một cách khác nhau hơn so với thuốc chống tiểu cầu. Heparin nhanh chóng hành động và được sử dụng trong thời gian ngắn trong bệnh viện. Warfarin diễn xuất chậm được sử dụng lâu dài.

Warfarin là thuốc làm loãng máu mạnh, vì vậy sẽ cần đúng theo chỉ dẫn và theo dõi các tác dụng phụ. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc này nếu có một số rối loạn đông máu, một số động mạch bất thường, nhịp tim bất thường, chẳng hạn như rung nhĩ hoặc các vấn đề tim mạch khác.

Theo dieutri

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online