8 điều không nên làm khi bạn đang rất mệt chỉ muốn gục ngã thôi

Hãy yêu quý sức khỏe của mình và giảm tải áp lực công việc, đừng biến bản thân thành một cái bao tải căng tức có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Tiền bạc không thể mua được sức khỏe đâu.
Đôi khi bạn không thể nhớ nổi có một lúc nào đó mà mình “không mệt”. Trong vòng xoáy công việc và gia đình, người ta có thể mệt rủ suốt ngày đêm và chấp nhận sự mệt mỏi trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống.
Thay vì buộc bản thân đi đến tận cùng sự mệt mỏi mà không thể hồi phục, hãy tránh làm những điều sau đây để giảm nhẹ căng thẳng cho hệ thần kinh và cơ bắp.

1. Đừng tập thể thao quá sức

clip_image003Khi mệt mỏi, bạn rất khó tập trung vào các bài tập và dễ để xảy ra chấn thương hay bị chuột rút. Nếu bạn cảm thấy muốn tập thể dục cho khỏe người, vậy hãy thử các bài tập tim mạch như đi bộ, đạp xe ngoài trời hay đạp xe trên máy. Trước khi tập bạn nên ăn gì đó (chẳng hạn trái cây) để bổ sung năng lượng cho cơ bắp.

2. Không nên uống nhiều caffeine

clip_image004Nhiều người lựa chọn uống cà phê để tỉnh táo hơn, nhưng việc tiêu thụ dư thừa caffeine sẽ gây ra nhiều tác hại sau đó. Khi tác dụng của caffeine cạn kiệt, bạn sẽ cảm thấy cực kì mệt mỏi. 5 tiếng sau khi uống ly cà phê cuối cùng, một nửa lượng caffeine vẫn nằm lại trong cơ thể và nếu bạn uống cà phê vào buổi chiều thì tối đó bạn sẽ rất khó ngủ. Thay vì uống cà phê, hãy nhai kẹo cao su bạc hà. Hương bạc hà sẽ kích thích cơ quan thần kinh giúp bạn tỉnh táo hơn.

3. Đừng gây gỗ với bạn bè, người ấy hoặc người thân

clip_image005Khi mệt mỏi bạn sẽ rất khó kiểm soát được cảm xúc của mình, chỉ một bất hòa nhỏ với ai đó cũng có thể leo thang thành một cuộc tranh cãi gay gắt. Nếu thấy mệt, bạn hãy gác những chuyện bực mình qua một bên. Sang hôm sau, khi đã bình tĩnh hơn và kiểm soát cảm xúc tốt hơn, hãy nghĩ cách thông minh để giải quyết vấn đề còn vướng mắc hôm qua.

4. Đừng đi ngủ

clip_image006Những giấc ngủ ngắn có thể là giải pháp hợp lý để chiến thắng sự mệt mỏi, nhưng nếu bạn ngủ li bì thì khi tỉnh dậy bạn càng mệt mỏi hơn. Hơn nữa, giấc ngủ không đúng cữ sẽ khiến bạn không thể ngủ được vào buổi đêm. Vì vậy, bạn chỉ nên ngủ ngắn từ 20-30 phút vào buổi trưa hoặc đầu giờ chiều.

5. Đừng ăn quà vặt thả ga

clip_image007Khi mệt mỏi, não sẽ khó lòng kiểm soát được cơn thèm muốn, khiến bạn đưa ra những quyết định thiếu lí trí. Lúc này, não của bạn đang muốn giải phóng dopamine, và ăn quà vặt là cách tốt nhất để làm điều này. Nhưng thức ăn vặt không tốt cho chế độ ăn kiêng của bạn.

Vì thế, dù cảm thấy rất đói khát, bạn hãy chọn thực phẩm khôn ngoan 1 chút, cụ thể là thực phẩm giàu protein hoặc một bữa ăn cân bằng dưỡng chất. Đừng đi chợ hay siêu thị vào lúc này vì những người đang mệt mỏi thường sẽ quơ quào các thực phẩm giàu calo dễ gây béo.

6. Đừng giải quyết một nhiệm vụ quá quan trọng, nặng nề

clip_image008Nếu bạn đang có một công việc quan trọng cần xử lí ở công ty, hãy trì hoãn nó càng trễ càng tốt. Khi đầu óc bạn đang mệt mỏi và uể oải, bạn sẽ không phân biệt được cái gì là tích cực, cái gì là tiêu cực. Những quyết định quan trọng đưa ra lúc này sẽ không đem lại kết quả tốt như lúc bạn hoàn toàn tỉnh táo và tự tin.

7. Đừng thay đổi lịch ngủ bình thường của bạn

clip_image013Bạn nghĩ rằng khi mệt mỏi, bạn nên ngủ sớm hơn và ngủ nhiều hơn, nhưng thực tế thì việc thay đổi lịch sẽ khiến bạn không thể có một giấc ngủ ngon. Cơ thể bạn sẽ vận hành tốt nhất sau 7-8 tiếng ngủ, vậy là đủ để thân xác lẫn tinh thần được nghỉ ngơi và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày mới.

8. Đừng nghĩ tự bản thân có thể biết được mình mệt đến mức nào

clip_image014Khi bị mất ngủ thường xuyên, bạn sẽ khó nhận ra mình mệt như thế nào. Có thể bạn thấy mình chẳng mệt chút nào, nhưng thực tế là bạn mắc nhiều lỗi hơn khi tham gia một hoạt động nào đó so với một người được nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu bất chợt mệt mỏi, bạn hãy ăn nhẹ lành mạnh, đi dạo hoặc đi ngủ một chút cho khỏe hơn. Nhưng nếu tình trạng mệt mỏi đã trở thành một phần cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy đi khám bác sĩ. Rất nhiều căn bệnh thầm lặng có triệu chứng chính là sự mệt mỏi kinh niên. Hãy yêu quý sức khỏe của mình và giảm tải áp lực công việc, đừng biến bản thân thành một cái bao tải căng tức có thể nổ tung bất cứ lúc nào. Tiền bạc không thể mua được sức khỏe đâu.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online