Cây địa liền và những công dụng chữa bệnh từ cây địa liền

còn có tên gọi khác là sơn nại, sa khương, thiền liền, tam nại. Cái tên địa liền ý chỉ đây là một loại cây có chiều cao thấp, mọc sát mặt đất. Trong đó, củ địa liền là một vị thuốc nam được dùng nhiều trong y học cổ truyền làm thuốc giảm xưng đau do phong thấp, điều trị các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa rất hay.

8c99f34dc195bdc-768x576
1. BỘ PHẬN DÙNG CỦA CÂY ĐỊA LIỀN: Thân rễ. Thu hái vào mùa đông, xuân. Phơi hoặc sấy khô.
2. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY ĐỊA LIỀN: Thân rễ chứa tinh dầu (2,4 – 3,9%), trong có p-methoxytranscinnamat ethyl, acid p-coumaric, n-pentadecan, r3-caren, borneol, camphen.
3. CÔNG DỤNG CỦA CÂY ĐỊA LIỀN: Chữa ăn uống không tiêu, ngực bụng lạnh đau, nhức đầu, cảm sốt, đau răng. Ngày 3- 6g, dạng thuốc sắc, thuốc bột hoặc viên. Thân rễ ngâm rượu 40o – 50o để xoa bóp khi bị tê thấp, đau nhức.
4. TÊN KHOA HỌC CỦA CÂY ĐỊA LIỀN: Cây địa liền có tên khoa học là AEMPFERIA GALANGA L thuộc họ ZINGIBERACEAE
5. MÔ TẢ CỦA CÂY ĐỊA LIỀN: Cây cỏ, sống nhiều năm. Thân rễ gồm nhiều củ nhỏ, hình trứng. Lá 2- 3 cái, mọc hàng năm vào mùa mưa; phiến lá rộng, có bẹ, mọc sát đất, mặt dưới có lông. Hoa trắng, pha tím, không cuống, mọc từ kẽ lá. Toàn cây, nhất là thân rễ có mùi thơm, nóng.
6. MÙA HOA QUẢ CỦA CÂY ĐỊA LIỀN: Tháng 5- 7.
18_Sep_2014_033517_GMTk1
7. PHÂN BỐ CỦA CÂY ĐỊA LIỀN: Cây mọc hoang ở miền núi và được trồng ở một số nơi để làm thuốc. Trên đây là một số thông tin về cây địa liền, thành phần hóa học cũng như tác dụng của cây địa liền được tổng hợp bởi Viện Dược Liệu Việt Nam. Thông tin này chỉ có tác dụng tham khảo; nếu muốn áp dụng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online