Nguyên nhân gây đau nhức đầu đột ngột dữ dội

Không có điều trị duy nhất cho dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu – nếu được tìm thấy.

Định nghĩa

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội lấy sự chú ý như một sự bùng nổ của sấm sét. Những đau đớn trong số này, đột ngột đau đầu dữ dội đỉnh trong vòng 60 giây và có thể bắt đầu mờ dần sau một giờ. Một số trong những đau đầu, tuy nhiên, có thể kéo dài hơn một tuần.

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội là phổ biến, nhưng có thể là một dấu hiệu cảnh báo các điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng – thường với chảy máu trong và xung quanh não. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để tìm kiếm sự chú ý khẩn cấp y tế nếu có trải nghiệm đau nhức đầu đột ngột dữ dội.

dau-dau

Các triệu chứng

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội là rất lớn. Các triệu chứng bao gồm đau đó:

Bất ngờ và nghiêm trọng – đôi khi được mô tả như là đau đầu tồi tệ nhất từng trải nghiệm.

Đỉnh đau nhất trong vòng 60 giây.

Kéo dài trong khoảng một giờ để 10 ngày.

Có thể xảy ra bất cứ nơi nào ở đầu hoặc cổ.

Có thể kèm theo buồn nôn hoặc ói mửa.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức cho bất kỳ đau đầu mà đột ngột và nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Đau nhức đầu đột ngột dữ dội xuất hiện không có lý do vật lý rõ ràng. Trong trường hợp khác, điều kiện có khả năng đe dọa tính mạng có thể chịu trách nhiệm, bao gồm:

Chảy máu giữa não và màng bao phủ não.

Vỡ một mạch máu trong não.

Một tổn thương vào niêm mạc của động mạch (ví dụ: động mạch cảnh hay đốt sống,) cung cấp máu cho não.

Bị rò rỉ dịch não tủy thường là do vết rách bao phủ xung quanh gốc thần kinh cột sống.

Một khối u trong não thất ba của bộ não chặn dòng chảy của dịch não tủy.

Chết của mô hoặc chảy máu trong tuyến yên.

Một cục máu đông trong não.

Tăng huyết áp nặng.

Bị nhiễm trùng như viêm màng não hoặc viêm não.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Các xét nghiệm sau đây thường được sử dụng để xác định nếu có điều kiện cơ bản là gây đau nhức đầu đột ngột dữ dội.

CT scan

Chẩn đoán thường bắt đầu với CT scan đầu để tìm kiếm một nguyên nhân cơ bản của nhức đầu. CT scan có x quang để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang (như lát) của não và đầu. Những hình ảnh này được kết hợp với nhau bởi một máy tính để tạo ra một bức tranh đầy đủ của bộ não. Đôi khi một chất nhuộm được sử dụng để làm tăng thêm hình ảnh.

Chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống có thể cần thiết. Với thủ thuật này, bác sĩ loại bỏ một lượng nhỏ chất dịch bao quanh não và tủy sống. Các mẫu dịch não tủy có thể được kiểm tra các dấu hiệu chảy máu hoặc nhiễm trùng.

MRI

Trong một số trường hợp, hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) có thể được thực hiện để đánh giá thêm. Với nghiên cứu hình ảnh này, một từ trường và sóng vô tuyến điện được sử dụng để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của cấu trúc bên trong bộ não.

Chụp cộng hưởng từ máy MRI cũng có thể được sử dụng để bản đồ lưu lượng máu trong não trong kiểm tra được gọi là chụp cộng hưởng từ (MRA).

Phương pháp điều trị và thuốc

Không có điều trị duy nhất cho đau nhức đầu đột ngột dữ dội vì rất nhiều nguyên nhân tiềm năng tồn tại. Điều trị là nhằm vào các vấn đề cơ bản gây ra đau đầu – nếu được tìm thấy.

Không có phương pháp điều trị tồn tại nếu một nguyên nhân cơ bản là không tìm thấy.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể tìm thấy hữu ích để nói chuyện với người khác, những người trải nghiệm đau nhức đầu đột ngột dữ dội. Hãy thử tìm kiếm một nhóm hỗ trợ trong khu vực để tìm hiểu cách người khác đối phó với cơn đau nhức đầu và khó chịu của họ.
Theo dieutri

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online