Nguyên nhân chính khiến ung thư dạ dày trở nên trẻ hóa

Nếu tính chung cả 2 giới thì đứng hàng thứ 3 sau ung gan và phổi. Miền Bắc tỉ lệ cao gần gấp đôi miền Nam.


photo-1-15506336529361383301474-crop-15506338464391808174447

Nhiều người trẻ bị ung thư

Theo GLOBOCAN 2018 cập nhật về ung thư dạ dày trên thế giới, Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư dạ dày đứng thứ 14 so với thế giới và đứng cao nhất trong các nước Đông Nam Á. Tỉ lệ mới mắc là 15,9/100.000 dân, với số mới mắc bệnh là 17.527, số tử vong là 15.065 bệnh nhân.

Nếu tính chung cả 2 giới thì ung thư dạ dày đứng hàng thứ 3 sau ung gan và ung thư phổi. Miền Bắc tỉ lệ ung thư dạ dày cao gần gấp đôi miền Nam.

Theo GS TS BS. Trần Thiện Trung – Trưởng Cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết:

Trong hai tháng vừa qua, Cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã điều trị hai người bệnh nữ 18 tuổi và 23 tuổi. Người bệnh nữ (23 tuổi, ở TPHCM) vào viện khám vì đau âm ỉ trên rốn. Tiền căn không ghi nhận bệnh gì trước đây. Người bệnh được chỉ định nội soi dạ dày, phát hiện tổn thương nhiễm cứng dạ dày vùng hang vị. Sinh thiết tổn thương cho kết quả ung thư tuyến biệt hóa kém dạng tế bào nhẫn của dạ dày.

Sau 4 ngày nhập viện, các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh, cắt bán phần dưới dạ dày, nạo hạch D2. Người bệnh được xuất viện vào ngày thứ 10 và hiện đang được hóa trị sau mổ. Một trường hợp khác, người bệnh nữ (18 tuổi, ở Lâm Đồng) có dấu hiệu đau bụng thỉnh thoảng, tự mua thuốc uống suốt 6 tháng.

Gần một tháng nay, người bệnh có triệu chứng đầy bụng khó tiêu, chán ăn, mệt mỏi, sụt khoảng 5 cân, đi tiêu phân đen.

Qua thăm khám, nội soi dạ dày, thực hiện sinh thiết tổn thương cho người bệnh, bác sĩ kết luận ung thư tuyến biệt hóa kém dạng tế bào nhẫn của dạ dày và tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sĩ không thể phẫu thuật cắt được dạ dày do ung thư đã di căn đến ổ bụng. Người bệnh được chỉ định hóa trị triệu chứng.

Theo TS Phạm Văn Bình – Khoa Ngọi Bụng 1, Bệnh viện K trung ương tỷ lệ ung thư dạ dày đang ngày càng trẻ hóa. TS Bình cho biết hiện nay những bệnh nhân ung thư dạ dày tuổi 20 không phải là hiếm nhất là tại Bệnh viện đầu ngành về ung bướu như BV K thì càng nhiều hơn.

TS Bình cho biết thêm gần đây nhất có trường hợp bệnh nhân mới 13 tuổi bị ung thư dạ dày phải cắt bỏ dạ dày.

Ung thư da dạy là bệnh ung thư đường tiêu hóa và TS Bình khuyến cáo các bệnh nhân vẫn đến khám ở giai đoạn rất muộn nên việc điều trị vừa khó khăn vừa tốn kém. Cách sàng lọc ung thư dạ dày tốt nhất đó là nội soi ống mềm.

Lý giải về tình trạng trẻ hóa ung thư dạ dày, TS Bình cho biết do các nguyên nhân như vi khuẩn HP, lối sống…

3 thủ phạm

Theo GS Đào Văn Long – Nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, giám đốc phòng khám đa khoa Hoàng Long các nguyên nhân cơ bản của Ung thư dạ dày: 90% do vi khuẩn HP.

Theo GS Long tổ chức nghiên cứu về ung thư quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp H.p là nhân tố gây ung thư biểu mô tuyến dạ dày và gây u MALT thuộc nhóm 1.

Người ta cũng đã thấy ở những nước có tỉ lệ nhiễm H.p cao thì tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao ví dụ như ở Hàn Quốc, Nhật, Nam Phi, Việt Nam. Còn ở những nước như Âu Mỹ, tỉ lệ nhiễm H.p thấp và tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cũng thấp.

Theo GS Long khuẩn H.p có thể vào cơ thể con người theo 3 con đường từ động vật sang người, từ ô nhiễm môi trường đặc biệt là nguồn nước sang người và nguồn lây từ người sang người là đường lây rất phổ biến, nhất là với trẻ em.

Có 2 kiểu lây đó là miệng-miệng ví dụ như hôn, nhai cơm cho trẻ, dùng đũa gắp thức ăn chung và kiểu thứ 2 là sử dụng nguồn nước và thức ăn của những người sống cùng nhau trong gia đình có người nhiễm vi khuẩn H.p cũng có thể lây truyền cho người thân.

Thứ hai do yếu tố sinh hoạt, chế độ ăn uống thiếu khoa học, thiếu chất xơ và các loại vitamin như B12, axit folic…

những thói quen như ăn mặn, ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn sẵn, đồ ăn chiên dán nhiều dầu mỡ chính cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Thứ ba yếu tố di truyền.

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, GS Long khuyến cáo những người có yếu tố nguy cơ trên nên thường xuyên nội soi dạ dày ống mềm ít nhất 1 năm 1 lần để có thể xác định những bất thường ở dạ dày để có hướng điều trị sớm nhất.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online