Tăng cân quá mức gây ảnh hưởng đến 5 giác quan

gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe, đe dọa cuộc sống. Bệnh béo phì thậm chí còn ảnh hưởng đến 5 của chúng ta.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học bang Florida được công bố trên Tạp chí The Journal of Neuroscience đã thí nghiệm trên những con chuột và kết luận rằng những con chuột béo phì thường bị suy giảm về thính lực.

Nicolas Thiebaud và đồng tác giả Debra Fadool, của Sở Khoa học sinh học và khoa học thần kinh và Viện Lý sinh học phân tử tại bang Florida đã phát biểu trên tạp chí Medical News Today rằng “những người tiêu thụ nhiều chất béo trong chế độ ăn uống sẽ bị suy giảm về cảm giác”.

Các nhà nghiên cứu cho biết không có rất nhiều bằng chứng liên quan giữa bệnh béo phì ảnh hưởng đến hệ thống cảm giác của cơ thể, trong đó bao gồm nếm, sờ, nhìn, nghe và ngửi. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thì hàng năm có tới 34,9% người Mỹ có nguy cơ béo phì và 1/3 dân số Mỹ bị mất khứu giác nhưng không ai nhận ra nguyên nhân thực sự của nó có thể là do tăng cân quá mức.

“Khứu giác (ngửi) có liên quan với hành vi tiêu hóa để hướng dẫn lựa chọn thực phẩm. Vì vậy, bệnh béo phì có thể làm rối loạn chức năng tiềm năng của khứu giác và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa”, theo Thiebaud và Fadool.

listening woman

listening woman


Những người béo phì bắt đầu bị giảm thính lực ngay khi họ bắt đầu tăng cânquá mức. Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo mỗi ngày trong khoảng thời gian 6 tháng để làm cho chúng béo phì trong khi nhóm còn lại là những con chuột được ăn bữa ăn tiêu chuẩn cân bằng. Kết quả là, những con chuột được cho ăn chế độ ăn uống nhiều chất béo chỉ có 50% các tế bào não hoạt động để mã hóa tín hiệu mùi. Chúng cũng nhận diện các mùi chậm hơn so với những con chuột bình thường có trọng lượng khỏe mạnh.

Ngay cả khi các nhà nghiên cứu cho những con chuột béo phì chuyển sang chế độ ăn tiêu chuẩn với các bữa ăn cân bằng, chúng giảm cân và có trọng lượng bình thường nhưng cảm giác về mùi vị vẫn bị giảm đi.

“Chúng tôi không loại trừ rằng một chế độ ăn giàu chất béo cũng làm rối loạn chức năng của các vùng não khác có liên quan trong việc xử lý các tín hiệu khứu giác. Béo phì cũng gây ra mức độ cao của glucose và insulin – các kênh ion trong hệ thống khứu giác có tác dụng nhận diện và phát ra tín hiệu về mùi. Béo phì có thể làm gián đoạn các cảm biến này”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Năm ngoái, tổ chức Nghiên cứu sức khỏe Nurses Harvard đã khảo sát 68.000 và phát hiện ra rằng những người béo phì bắt đầu bị giảm thính lực ngay khi họ bắt đầu tăng cân quá mức.

Từ kết quả thu được là những con chuột béo phì bị giảm một nữa chức năng điều khiển khứu giác của não, các nhà khoa học muốn tiến hành nghiên cứu trên con người. Điều họ quan tâm là nếu vấn đề tương tự xảy ra trong hệ thống sinh học của chúng ta, thì béo phì có ảnh hưởng đến các giác quan khác hay không? Những bệnh liên quan đến béo phì được ghi nhận hiện nay bao gồm bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2, và một số loại bệnh ung thư.

Theo Trí thức trẻ

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online