Những thói quen sau khi ăn gây nên bệnh dạ dày

đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày của bạn. Nhưng khi bạn tắm, lượng máu được dẫn đến chân và cánh tay. Tắm ngay sau khi bạn ăn làm tăng nguy cơ khó tiêu và bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, không thoải mái trong một thời gian dài sau đó.

Ăn hoa quả, uống chè, đi dạo ngay sau khi dùng bữa… là những thói quen có hại cho mà không phải ai cũng biết.

1. Ăn trái cây

Ăn hoa quả là điều tốt, nhưng đây không phải điều nên làm sau bữa ăn. Ăn hoa quả làm bạn có cảm giác cồng kềnh, không chỉ vậy, hoa quả còn không được tiêu hóa một cách dễ dàng và vẫn kẹt ở thành dạ dày cho đến khi phân hủy.

Điều này sẽ gây viêm dạ dày. Vì thế, sau bữa ăn, bạn nên chờ một thời gian rồi mới ăn hoa quả hoặc có thể ăn hoa quả khi chưa ăn gì vào buổi sáng. Hoa quả lúc này sẽ được tiêu hóa một cách dễ dàng và cung cấp cho bạn đủ năng lượng trong ngày.

2. Uống trà đặc

Người dân Việt Nam thường có thói quen uống trà đặc sau bữa ăn .Vì cho rằng nước trà xanh giúp miệng sạch, và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng thực ra mọi thứ lại hoàn toàn ngược lại. Vì tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

3. Tắm ngay sau khi ăn

Nhung-thoi-quen-sau-khi-an-khien-ban-dau-da-day-1

Tiêu hóa đòi hỏi rất nhiều năng lượng và lưu lượng máu đến dạ dày của bạn. Nhưng khi bạn tắm, lượng máu được dẫn đến chân và cánh tay. Tắm ngay sau khi bạn ăn làm tăng nguy cơ khó tiêu và bạn sẽ cảm thấy đầy bụng, không thoải mái trong một thời gian dài sau đó.

4. Nới cạp quần

Nếu vừa ăn no mà lập tức nới rộng cạp quần sẽ làm áp lực vùng bụng giảm đột ngột, thức ăn đang bị dồn ép (do cạp quần quấn chặt bụng từ lúc trước khi ăn) sẽ nhanh chóng trôi tự do từ dạ dày xuống ruột, điều này dễ dẫn đến sa dạ dày, xoắn quai ruột. Do đó không nên ăn quá nhiều một lúc, hoặc nới cạp quần trước khi ăn.

5. Hút thuốc

Nhiều người cảm thấy hút thuốc sau bữa ăn sẽ nhẹ nhàng hơn. Nhưng hút thuốc luôn có hại cho sức khỏe của bạn bất kỳ lúc nào. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, và nếu bạn đã bị hội chứng ruột kích thích, loét dạ dày hoặc viêm đại tràng, bạn nên tránh xa thuốc lá sau khi ăn. Hút thuốc chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề.

6. Ngủ ngay sau khi ăn

Rất nhiều người ăn muộn vào ban đêm và đi ngủ gần như ngay lập tức. Điều này cũng có thể xảy ra vào buổi trưa, vì sau ăn bạn thường rất dễ buồn ngủ.

Tuy nhiên, việc ngủ ngay sau đó là không tốt, bởi thức ăn sẽ không được tiêu hóa đúng cách và bạn sẽ thức dậy với cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng. Điều này là do dịch tiêu hóa chảy vào thực quản thay vì dạ dày khi bạn đang nằm. Bạn nên chờ một thời gian trước khi đi ngủ.

7. Đi bơi

Rất nhiều người nghĩ rằng một bài tập nhỏ như bơi lội sẽ giúp họ thoát khỏi cảm giác nặng nề sau khi ăn no. Bơi sau khi ăn no có thể gây chuột rút dạ dày. Điều này thậm chí có thể gây tử vong nếu bạn bơi một khoảng cách khá xa mà không kịp quay lại bờ khi đau bụng.

8. Đi bộ

Đối với một số người, cứ ăn cơm xong là họ đi bộ. Nhưng thực tế, điều này rất không tốt cho sức khỏe vì khi đi bộ, cơ thể phải vận động nhiều, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.

Nhung-thoi-quen-sau-khi-an-khien-ban-dau-da-day-2

9. Hát karaoke

Dạ dày rộng ra sau khi ăn no, lượng máu lưu thông tăng nhanh, ca hát ngay lúc này sẽ khiến cơ hoành sa xuống, khoang bụng tăng thêm áp lực, khiến việc tiêu hóa thức ăn bị ảnh hưởng, nghiêm trọng có thể dẫn đến một số bệnh về dạ dày. Nên để dạ dày được nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng trước khi hát.

10. Lái xe

Sau bữa ăn, theo yêu cầu của hệ tiêu hóa, phần lớn máu sẽ dồn vào bộ phận dạ dày, tạm thời máu cung cấp cho não bị giảm, lái xe ngay lúc này dễ dẫn đến khó kiểm soát tình huống giao thông, gây tai nạn. Hơn 30 phút sau ăn là thời điểm an toàn để tiếp tục lái xe.

Theo Gia đình Việt Nam

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online