Nguy cơ điếc tai do sử dụng tăm bông

Sử dụng tăm bông để vệ sinh tai được chứng minh có thể gây , theo nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Ronald Hoffman được đăng tải trên tờ Medical Daily.

Sử dụng tăm bông vệ sinh tai có thể làm điếc tai

Theo tờ Medical Daily đưa tin, TS Ronald Hoffman, giám đốc Viện nghiên cứu thính giác tại New York và viện tai mắt Mount Sinai, đã chứng minh được rằng việc sử dụng tăm bông để vệ sinh tai sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho các cấu trúc bên trong của tai giữa, làm tai chảy máu, sưng đỏ, thậm chí là điếc tai vĩnh viễn.

Su-dung-tam-bong-de-gay-diec-tai_1

Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng tăm bông vệ sinh tai vì dễ gây điếc tai. Ảnh minh họa

Con người thường sử dụng tăm bông để lấy , và cho rằng việc này sẽ giúp tai được vệ sinh sạch sẽ, khỏe mạnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về tai-mũi-họng, thì đây lại là thói quen ảnh hưởng xấu tới thính giác, nghiêm trọng hơn cả có thể dẫn đến điếc tai hoàn toàn.

Theo GS.TS Jeffrey Spiegel làm việc tại khoa tai-mũi-họng thuộc BV Đại học Y Boston, ráy tai đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tai từ các vi khuẩn và nấm gây bệnh. Bên cạnh đó, ráy tai không những có tác dụng ngăn không cho vùng da ở ống tai bị khô ráp mà còn giúp làm sạch ống tai một cách tự nhiên.

Thực tế thì số lượng, màu sắc cũng như độ mềm cứng của ráy tai thường thay đổi theo từng người. Trong khi nhiều người có ráy tai dầu (ráy tai ướt) thì số khác lại có ráy tai khô.

TS Spiegel còn cảnh báo rằng, ống tai vốn là phần có vùng da vô cùng nhạy cảm vì thế việc sử dụng tăm bông thường xuyên để vệ sinh tai sẽ dễ dàng làm ống tai bị trầy xước, tạo điều kiện cho các vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng nguy hiểm.
Có nên sử dụng tăm bông vệ sinh tai, các chuyên gia nói gì?

TS Spiegel khuyến cáo không nên vệ sinh tai bằng tăm bông; bởi lẽ cấu tạo hoạt động của ống tai sẽ từ từ giúp ráy tai được đẩy ra ngoài một cách tự nhiên. Điều này không làm tổn thương tới hoạt động của hệ thần kinh thính giác.

Thêm vào đó theo TS Hoffman, thay vì cách sử dụng tăm bông để vệ sinh tai, có thể áp dụng nhiều biện pháp khác như sử dụng dung dịch làm tan ráy tai. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến y bác sĩ trước khi sử dụng, bởi lẽ nó có thể gây nhiễm khuẩn cho tai một cách dễ dàng nhất là đối với những người có ống tai hẹp hay vết trầy xước trong tai.

Theo VietQ

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online