Không nên chủ quan coi thường bệnh huyết áp thấp

Quá đơn giản để phát hiện . Chỉ cần đo huyết áp vài lần.

Số người bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim có huyết áp thấp ngang ngửa với số đối tượng có . Cần kiên trì tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, kết hợp chế độ ăn uống, vận động hợp lý.

Cũng từa tựa như nỗi lo về vật giá leo thang, hễ hỏi mười người về bệnh do huyết áp thì chín nghĩ ngay đến huyết áp cao. Vì định kiến về hình ảnh ghê rợn tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim là do bệnh cao huyết áp nên nhiều người xem chuyện huyết áp thấp là chuyện không mấy quan trọng, hoặc đó là chuyện trời kêu ai nấy dạ, nghĩa là đành chịu vậy. Theo một kết quả thống kê, trong 10 người biết rõ mình có huyết áp sát đất thì chỉ có 2 người gõ cửa thầy thuốc.

Nhưng có đến thầy thuốc vẫn chưa xong! Nếu so sánh về tiến trình điều trị, chi phí chữa chạy…, việc điều trị huyết áp thấp lại không đơn giản như trị bệnh huyết áp cao vì liệu pháp đòi hỏi thời gian dài lại thêm sự cộng tác chủ động của người bệnh với nhiều thay đổi trong nếp sinh hoạt. Kẹt cho người bệnh lẫn thầy thuốc là thuốc hạ huyết áp hiện nay không thiếu, thậm chí thừa là khác, nhưng thuốc cải thiện huyết áp trong thời gian ngắn vẫn chưa có.

Biết vậy nhưng vẫn phải điều trị huyết áp thấp đến nơi đến chốn. Nếu tưởng huyết áp thấp chỉ làm chóng mặt, nhức đầu thì lầm. Kết quả nghiên cứu trong thập niên gần đây cho thấy số người bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim có huyết áp thấp thậm chí ngang ngửa với số đối tượng có huyết áp cao. Đáng nói hơn nữa là số trường hợp tử vong với huyết áp thấp thậm chí cao hơn số nạn nhân trước đó có huyết áp cao.

img50083TVZRL-Huyet-ap

Đừng quên huyết áp thấp đồng nghĩa với tình trạng tim không thể đẩy máu đến mọi ngõ ngách của cơ thể. Vùng càng sâu càng xa càng chịu thiệt thòi. Tình trạng huyết áp thấp càng kéo dài, tế bào càng khó tránh thiếu dưỡng khí. Khi đó nhiều bệnh chứng nghiêm trọng có thể thành hình một cách oan uổng, từ thiếu máu cơ tim bước qua trầm uất thậm chí cho đến ung thư! Nên nhớ là thầy thuốc đã phát hiện trong vùng trung tâm của ung bướu ác tính bao giờ cũng có hiện tượng thiếu dưỡng khí!

Quá đơn giản để phát hiện huyết áp thấp. Chỉ cần đo huyết áp vài lần.

Bên cạnh đó, cần lưu ý khuynh hướng huyết áp thấp trong các trường hợp như:

– Thiểu năng tuyến giáp

– Thiếu máu do rong kinh, viêm loét dạ dày tá tràng, sốt rét, lao phổi…

– Suy , suy nhược thần kinh

– Thiếu cân vì kiêng khem thái quá để làm gầy bằng mọi giá

– Thiếu ngủ do công việc, do stress

– Lạm dụng thuốc an thần, thuốc trị trầm cảm

Nhiều nạn nhân của chứng huyết áp thấp chưa được điều trị với phác đồ toàn diện bao gồm nhiều nhân tố như:

– Vận động thể dục thể thao để tập luyện trái tim thay vì ngồi yên chờ sung rụng.

– Chế độ dinh dưỡng đầy đủ muối ăn và nước uống thay vì ăn lạt thái quá.

– Cải thiện chức năng tuần hoàn thông qua trục thần kinh – nội tiết, chẳng hạn với các bài thuốc Đông y, kỹ thuật dưỡng sinh, nghĩa là các giải pháp an toàn cho cơ thể vốn đã mệt nhoài của nạn nhân.

Huyết áp cao hay thấp đều là bệnh. Do đó, đừng xem thường huyết áp thấp. Đừng quên hạ huyết áp thường kéo theo hạ canxi, hạ đường huyết. Tình trạng này, cũng theo tiếng chuông báo động của ngành y, là bệnh lý đang rất phổ biến trong giới phụ nữ trẻ làm việc trong văn phòng cao ốc đóng kín.

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online