Hút thuốc lá có thể gây hại cho tai

Trong 40 năm qua, cộng đồng y tế đã công nhận sự nguy hiểm hút thuốc đối với sức khỏe thính giác.

hut-thuoc-la

Nhưng vì quá trình nghe vô cùng phức tạp, nên việc xác định hút thuốc ảnh hưởng đến thính giác như thế nào không đơn giản.

Điều này không có nghĩa là hút thuốc không ảnh hưởng đến mất thính giác – chỉ là nó ảnh hưởng đến mất thính giác như thế nào không hoàn toàn rõ ràng.

Nhiều nghiên cứu gần đây, như nghiên cứu 5 năm bởi The Blue Mountains Hearing Group xuất bản năm 2010, cũng đã tìm thấy thuốc có các tác dụng có hại ở những người không tiếp xúc với các tiếng ồn nghề nghiệp nguy hiểm.

Một nghiên cứu năm 2011 trên chuột phát hiện ra rằng, chỉ hít phải khói thuốc lá có thể không gây tổn hại cho thính giác, nhưng tiếp xúc với cả hai: hút thuốc và tiếng ồn đã dẫn đến thính giác.

Cuối cùng, một nghiên cứu gần đây, năm 2013, cho thấy hút thuốc thụ động và hít phải khói thuốc lá gây ra điếc thần kinh giác quan nhẹ ở trẻ em từ 5 – 11 tuổi. Điếc thần kinh giác quan liên quan đến việc hư hại xếp hàng của các tế bào lông trong ốc tai hoặc hư hại thần kinh thính giác. Không giống như mất thính giác liên quan đến tai ngoài hoặc tai giữa, điếc thần kinh giác quan hư hại nghiêm trọng, và hiện không thể điều trị được.

Vô số các hóa chất nguy hiểm trong khói thuốc lá, trong đó có formaldehyde, benzene, asen, vinyl clorua, ammonia và hydrogen cyanide, có thể ảnh hưởng đến cả nghe dẫn truyền (các dao động tai giữa) cũng như nghe tai trong bằng cách làm tổn hại đến các việc sắp xếp các tế bào lông trong ốc tai.

Trong nhiều nghiên cứu, có một sự tương quan mạnh mẽ giữa số điếu thuốc hút và mức độ mất thính lực. Nói cách khác, mất thính giác liên quan đến hút thuốc phụ thuộc vào số lượng thuốc hút.

Trong khi các cơ chế gây hư hại hệ thống thính giác do hít phải và tiếp xúc khói thuốc không rõ ràng. Tiến sĩ Katbanma đưa ra giả thuyết những điều sau đây xảy ra bất cứ khi nào một người nào đó hút một điếu thuốc:

Nicotine và carbon monoxide làm cạn kiệt nồng độ oxy có nhiều trong máu đến ốc tai. Trong cơ chế này, hư hại xảy ra do thiếu oxy (hypoxia) đến các tế bào lông .

Các chất dẫn truyền thần kinh truyền đạt thông tin cảm giác dọc theo dây thần kinh thính giác đến não bị gián đoạn bởi nicotine, làm hạn chế chức năng của chúng.

Dây thần kinh thính giác không được phát triển đầy đủ về sau cho đến tuổi vị thành niên, có nghĩa hít phải khói thuốc đặt các trẻ vị thành niên có bị suy giảm nghe (chứng minh bởi nghiên cứu năm 2013 đã nói ở trên).

Một lần nữa, trong khi mối liên hệ giữa hút thuốc lá và mất thính lực chưa được thiết lập rõ ràng, bằng chứng ngày càng nhiều chỉ ra rằng hút thuốc có hại nhiều hơn lợi khi nói đến thính giác. Vâng, đây là một lý do để khuyến khích bạn bè và những người thân yêu từ bỏ thói quen hút thuốc!

Theo SKDS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online