Ngoáy tai không đúng cách gây thủng màng nhĩ

Khoảng một năm nay, hai tai em bị nhiều ráy giống như tế bào chết bám vào. Khoảng hai tuần không lấy ra có thể bị tịt lỗ tai. Sức nghe vẫn tốt, không đau và ngứa gì cả.

Em đi khám ở phòng khám thì phát hiện bị cả hai tai. Hiện tại và sức nghe vẫn bình thường. Vậy em xin hỏi bác sĩ để lâu có ảnh hưởng gì không và cần điều trị như thế nào và ở đâu, chi phí là khoảng bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

tac-hai-nguy-hiem-cua-viec-ngoay-tai

Màng nhĩ có ba lớp, lớp biểu bì bên ngoài, lớp xơ ở giữa và lớp niêm mạc trong cùng, màng nhĩ ngăn tai ngoài và tai giữa, có chức năng dẫn truyền âm thanh và bảo vệ tai giữa khỏi nhiễm trùng từ bên ngoài.Khi thủng nhĩ, tùy theo kích thước lỗ thủng khác nhau, bệnh nhân có mức độ giảm thính lực khác nhau. Trường hợp của bạn có thể thủng nhĩ do chấn thương vì , bạn nên theo dõi 2 – 3 tháng, nếu màng nhĩ không tự lành nên đến bác sĩ để vá lại. Vì lý do bạn còn rất trẻ, bạn cần bảo vệ tai tích cực để sử dụng cho quãng đời nhiều năm còn lại.

Chi phí một ca mổ dao dộng từ 10 – 20 triệu đồng cho mỗi tai tùy từng nơi khác nhau. Địa chỉ đáng tin cậy là các khoa tai mũi họng trong các bệnh viện lớn có uy tín.

Em có đứa cháu 20 tháng tuổi bị thủng màng nhĩ, cho em hỏi màng nhĩ cháu có thể lành lại được không?

Màng nhĩ có chức năng rung để dẫn truyền âm thanh và bảo vệ tai giữa khỏi nhiễm trùng. Màng nhĩ rất mỏng, do vậy rất dễ bị thủng, có thể do nhiễm trùng như viêm tai giữa hoặc chấn thươngvì ngoáy tai không đúng cách.

Tuy nhiên màng nhĩ cũng có khả năng tự lành, nếu thủng do nhiễm trùng thì sau khi điều trị hết nhiễm trùng màng nhĩ sẽ tự lành lại sau vài tuần, nếu thủng do chấn thương, lỗ thủng rộng, thời gian lành lại sẽ lâu hơn, thường có thể sau 6 – 8 tuần. Quan trọng nhất là cần gìn giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh nhiễm trùng trong giai đoạn này, đây là điều kiện cần và đủ để màng nhĩ lành sớm.

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online