Những thói quen xấu gây tổn hại cho dạ dày

Khi làm việc một lượng máu lớn sẽ được huy động tới cơ hoặc não để phục vụ cho hoạt động đó, dẫn tới việc lượng máu không đủ cho dạ dày thực hiện chức năng tiêu hóa dẫn đến tổn thương.

Có nhiều hành động tưởng như vô hại nhưng lâu ngày lại trở thành nguy cơ dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Nếu không muốn những cơn đau dạ dày “viếng thăm”, hãy từ bỏ những sau đây:

1. Ăn quá nhanh:

Ăn quá nhanh khiến thức ăn chưa được nhai kĩ ở khoang miệng đã bị chuyển xuống dạ dày, làm tăng gánh nặng hoạt động cho dạ dày.

8-thoi-quen-khien-ban-bi-dau-da-day-1

2. Ăn bù:

Thói quen ăn sáng vội vã hoặc bỏ bữa sáng rồi bù cho bữa trưa hoặc tối là tác nhân nhanh nhất khiến cho dạ dày của bạn bị đau.

3. Ăn không đúng bữa:

Nếu bạn để bụng quá đói, axit dạ dày dùng để tiêu hóa thức ăn sẽ phá hủy dạ dày bạn.

4. Vừa ăn vừa làm việc, nói chuyện hoặc xem phim:

Khi làm việc một lượng máu lớn sẽ được huy động tới cơ hoặc não để phục vụ cho hoạt động đó, dẫn tới việc lượng máu không đủ cho dạ dày thực hiện chức năng tiêu hóa dẫn đến tổn thương.

8-thoi-quen-khien-ban-bi-dau-da-day-2

Ảnh: Internet

5. Thường xuyên sử dụng không steroid:

Việc sử dụng nhiều loại thuốc giảm đau lâu dài có thể làm dạ dày của bạn bị tổn thương. Một số loại thuốc giảm đau gây tổn thương màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày nên gia tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

6. Không rửa tay trước khi ăn

Đa số mọi người thường dễ quên việc nhỏ nhưng quan trọng này trước khi chuẩn bị cho bữa ăn của mình. Bàn tay bạn thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật xung quanh là những ổ vi khuẩn có sẵn. Thói quen không rửa tay trước khi ăn lại càng là cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại tấn công gây các bệnh về đường ruột và dạ dày

7. Vận động mạnh cơ thể sau khi ăn

Sau một bữa ăn no nê, bạn vội vã lao vào hoạt động cơ thể và trí óc khiến cho não bộ của bạn bị chi phối, gián đoạn. Não bộ khó có thể tập trung điều khiển cho sự tiêu hóa của dạ dày dần khiến cho cơ chế hoạt động dạ dày của bạn bị căng thẳng.

8. Ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ

Về đêm, khi cơ thể bạn chìm vào giấc ngủ thì dạ dày của bạn lại gánh chịu áp lực vì phải làm việc nặng nhọc hơn với lượng thức ăn vừa được nạp thêm. Ăn trước khi ngủ không những làm bạn dễ tăng cân mà còn làm bạn dễ bị đau dạ dày.

Theo Diệu Linh – Phụ nữ TPHCM

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online