Lý do không nên ngoáy ráy tai thường xuyên

Cháu thấy có nhiều bài viết là không nên ngoáy ráy tai. Nhưng theo cháu thì những người có ráy tai khô còn cháu thì dáy tai rất ướt nên không ngoáy sẽ rất ngứa và nhiều vi khuẩn.

Mong BS tư vấn giúp cháu về vấn đề nên hay không nên ngoáy ráy tai. Vậy xin BS cho cháu lời khuyên. Cháu xin cám ơn! (Lê Văn Quang – 23 tuổi)

50bngaoy-tai

Ảnh minh họa

Chào Quang,

Thực tế, các bác sĩ khuyến cáo không nên , kể cả ráy tai khô và ráy tai ướt, trừ khi thấy ráy đã tương đối đầy trong tai. Ráy tai được hình thành do tế bào da chết.

Các tuyến nhỏ xíu trong các kênh ở tai ngoài liên tục tiết ra chất nước vì vậy ráy tai thường là ướt, dính có khả năng tự làm sạch với đặc tính kháng khuẩn, bôi trơn và bảo vệ tai. Ráy tai tạo tính acid trong ống tai giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn.

Ráy tai và những sợi lông nơi lỗ tai là cái bẫy để bụi và các hạt nước bên ngoài không vào được bên trong của tai. Vì vậy, ráy tai là là tốt, chứ không phải sẽ là nơi tạo vi khuẩn.

Người có thói quen ráy tai quá , đặc biệt là ở ngoài tiệm hớt tóc, sẽ ngứa tai nhiều hơn do ống tai bị kích thích, khi có ráy tai là sẽ ngứa nhiều và khó chịu, lại càng phải ngay, tạo thành vòng luẩn quẩn, và còn tăng nguy cơ nhiễm trùng ống tai ở mỗi lần .

Cách giải quyết là giảm tần suất lấy ráy tai lại, tốt nhất là vài tuần lấy ráy tai 1 lần. Trường hợp tai bị ngứa nhiều kèm chảy dịch mủ, em cần đến bác sĩ Tai Mũi Họng để được khám và điều trị thích hợp.

Theo ALBS

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online