Những thông tin bất ngờ về bệnh sâu răng

và viêm tủy răng không được điều trị sẽ bị hoại tử, biến chứng áp-xe răng, nang quanh chóp vô cùng đau đớn.

Sâu răng là một và nếu không được điều trị có thể dẫn đến , viêm tủy xương… Bạn có biết những điều này?

1. Sâu răng có thể được coi là một bệnh xã hội

sâu răng ở mọi lứa tuổi đều rất cao. Năm 2005, một cuộc điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc cho biết tỉ lệ sâu răng ở các lứa tuổi đểu rất cao:
– Từ 6-8 tuổi chiếm 85%
– Tuổi trưởng thành có trên 75% số người bị sâu răng.
Sâu răng có thể được coi là một bệnh xã hội gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, không phân biệt chủng tộc, địa vị hay quốc gia. Càng ở những nước nghèo, không được fluor hóa nước uống, thiếu sự giáo dục nha khoa, chế độ ăn đường không đúng thì tỉ lệ người mắc bệnh sâu răng càng nhiều.

2. Bệnh sâu răng có tính ?

Có nhiều giả thiết cho rằng bệnh sâu răng là do di truyền, tuy nhiên việc này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng người ta nhận thấy những bậc cha mẹ có bộ răng trắng bóng, chắc khỏe, không bị sâu răng thì con cái họ cũng thường có bộ răng trắng sáng khỏe mạnh hơn, ít có nguy cơ bị sâu răng hơn.

3. Đường không phải là duy nhất gây sâu răng

Nhiều người nghĩ rằng đồ ngọt mới là nguyên nhân gây sâu răng mà không biết rằng đường có trong tinh bột (gạo, bánh mì, khoai tây…) cũng là thủ phạm.

4. Thường xuyên ăn vặt dễ bị sâu răng

Khoảng thời gian răng tiếp xúc với quá lâu cũng có thể khiến bạn bị sâu răng. Vì vậy, nếu cứ nhâm nhi đồ ăn có đường hoặc tinh bột nhiều thì nguy cơ sâu răng là rất lớn. Nhiều số liệu cho thấy nữ giới có tỉ lệ sâu răng cao hơn ở nam giới, có thể do nữ giới hay ăn vặt hơn nam giới.

Schoolboy Facing Model of Human Mouth --- Image by © Randy Faris/Corbis

Schoolboy Facing Model of Human Mouth — Image by © Randy Faris/Corbis

5. Người lớn bị sâu răng nhiều hơn trẻ em

Chúng ta đã từng trải qua thời niên thiếu với những cơn đau răng hành hạ nên nhiều người thường nghĩ rằng trẻ em dễ bị sâu răng hơn người lớn. Tuy nhiên, trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Có thể bạn chưa biết, nhóm hay bị sâu răng lại là người cao tuổi do nước bọt giảm gây khô miệng, làm lượng axít tăng lên, thức ăn dễ dính vào răng và việc ngại 2 lần/ ngày là cơ hội để người lớn dễ bị sâu răng hơn trẻ nhỏ.

6. Kem đánh răng không chỉ để ngừa sâu răng

Công dụng chính của kem đánh răng là làm sạch răng, bên cạnh đó phần lớn các kem đánh răng được bổ sung Fluor có tác dụng ngừa sâu răng. Tuy nhiên còn phải tùy thuộc vào chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng của mỗi cá nhân. Ngoài ra, kem đánh răng còn được nghiên cứu để mang đến những tác dụng khác nhau cho răng miệng như: chống ê buốt, ngừa nhiệt miệng, trắng răng… Do đó các nha sĩ khuyên bạn nên lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp theo nhu cầu vào từng thời điểm của bạn.

7. Rất dễ bị mắc bệnh sâu răng

Chỉ cần vi khuẩn trong vụn thức ăn kết dính với nước bọt trở thành mảng bám trên răng, chúng sẽ nằm đó chờ kết hợp với những thực phẩm bột đường và sản xuất ra acid tác động và ăn mòn men răng. Ban đầu là những cơn đau nhẹ, ê buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, chua nhưng về sau sẽ là những cơn đau dữ dội đến chảy nước mắt do viêm tủy cấp mà sâu răng gây ra. Vì vậy bạn nên vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ ngày và chải răng đúng cách để loại bỏ hết thức ăn còn bám trên răng. Dùng chỉ tơ nha khoa là cách hiệu quả giúp lấy sạch các mảng bám và vụn thức ăn dắt trên răng.

8. Tác hại của sâu răng không chỉ đơn giản là đau răng

Sâu răng và viêm tủy răng không được điều trị sẽ bị hoại tử, biến chứng áp-xe răng, nang quanh chóp vô cùng đau đớn. Nhiều trường hợp nhiễm trùng huyết có nguyên nhân từ răng. Ngoài nội bộ hàm răng, sâu răng còn gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang.

Theo SKGD

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online