Làm gì khi bé hay ho khi ngủ ?

Con tôi 15 tháng, mấy hôm nay cháu bị ho. Ban ngày thỉnh thoảng húng hắng thôi, nhưng cứ ngủ trưa và đêm là cháu lại ho từng cơn dài nên trớ hết sữa, cháo vừa ăn.

Tôi cảm giác như cổ họng cháu có đờm. Tôi cho con đi khám thì bác sĩ kê cho uống prospan nhưng uống 2 hôm rồi vẫn không đỡ. Xin bác sĩ tư vấn nên cho cháu uống thuốc gì và phải làm sao? (Bích Hường)

edc1332487646bebiho4

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn,

Do bạn không đưa đầy đủ thông tin nên tôi chỉ xin cung cấp một số kiến thức xung quanh vấn đề ho của bé như sau:

Ở trẻ nhỏ, mũi là cửa ngõ của đường hô hấp, là nơi tiếp xúc đầu tiên với các nguyên nhân gây . Vì vậy mũi rất hay viêm (biểu hiện bằng việc sổ mũi). Khi trẻ sổ mũi, một lượng chảy ra phía ngoài mà chúng ta nhìn thấy được, lượng còn lại sẽ chảy ra phía sau xuống họng gây ra tình trạng vướng đờm ở họng. Khi đờm chảy xuống họng sẽ gây ra tình trạng kích thích vùng họng làm cho bé nôn trớ, ho.

Đặc biệt tình trạng này càng tăng lên khi trẻ nằm, vì khi trẻ nằm, 2 lỗ mũi ngoài của bé ở trên cao, nên tất cả nước mũi sẽ chảy xuống họng làm cho bé ho nhiều và dễ nôn trớ. Ngoài ra khi sổ mũi, dịch mũi có thể làm tắc vòi nhĩ gây tình trạng viêm tai giữa, có thể gây viêm họng, có thể gây viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi.

Việc đầu tiên bạn nên đưa bé đến cơ sở chuyên khoa nhi để được chẩn đoán chính xác bé bị bệnh gì. Ngoài ra để hạn chế ho cho bé, bạn có thể hằng ngày cho bé bằng nước muối biển theo các bước sau:

Bước 1: Đặt trẻ nằm nghiêng đầu sang 1 bên. Đặt vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi, xa vạch an toàn.

Bước 2: Ấn nhẹ dứt khoát liên tục trong 2-3 giây. Bạn nên chọn lọ nước muối biển mà khi bạn ấn liên tục vào vòi xịt thì bình xịt đó xịt được liên tục.

Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên còn lại.

– Sau khi xịt mũi 5 phút, dùng dụng cụ hút mũi hút sạch dịch nhầy ở 2 lỗ mũi. Sau khi hút sạch dịch mũi bạn mới cho trẻ ăn.

– Vệ sinh mũi cho trẻ lớn hoặc người lớn cũng gồm 3 bước như trên. Nhưng trẻ lớn có thể ngồi, nghiêng đầu sang một bên để xịt. Sau đó thì xì sạch mũi.

Bạn có thể thay thế bình xịt bằng cách dùng lọ nước muối sinh lý 0,9% và 1 xylanh 10 ml. Bạn dùng bơm tiêm 10 ml bơm nước muối vào mũi theo các bước như trên sau đó xì sạch mũi ra.

Theo BS Nguyễn Đức Thường – VnExpress

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online