Khó nuốt nước bọt báo hiệu nhiều bệnh

là tình trạng người thường có cảm giác như có vật gì đó kẹt trong (như cảm giác bị hóc xương) hoặc có khối u phát triển, chèn ép họng.

Do họng là ngã tư giao thoa của đường ăn, đường thở và rất phong phú về hệ thống thần kinh nên khó nuốt nước bọt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: bệnh hoặc tổn thương ở ngay vùng họng, răng, miệng hoặc xa hơn như ở thực quản, thậm chí ở dạ dày – ruột, ở cột sống cổ và bao gồm cả các rối loạn chuyển hóa hay nội tiết.

Người bệnh thường phàn nàn có cảm giác khó thở như không hít được không khí vào phổi, nuốt nước bọt cảm giác có dị vật, xương… nằm ngang cổ họng, cứ phải khịt khạc liên tục nhưng khi ho khạc thì không có gì cả. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là:

8bakhonuotnuocbothinhanh2xveu

Ảnh minh họa

– Viêm a-mi-đan mạn tính

– Dài mỏm trâm (một loại bệnh lý bẩm sinh)

– Viêm mũi xoang

– Ung thư giai đoạn đầu hoặc khối u lành gây chèn ép ở họng

báo trước bệnh của tuyến giáp trạng…

– Do rối nhiễu tâm lý, stress tâm lý với dấu hiệu đau họng và nuốt vướng thường lúc ở bên trái, lúc ở bên phải, lúc lại nằm ngay ở dưới hàm rồi dần dần đau xuống cả dạ dày…

Kho-nuot-nuoc-bot-la-dau-hieu-cua-nhieu-benh_2

Nấm họng gây cảm giác đau tức, khó nuốt

– Nấm họng miệng do nấm Candida gây nên cảm giác đau tức và nuốt khó.

– Trong viêm họng mạn tính, chứng khó nuốt phát sinh ngay cả khi đã trị khỏi viêm họng và ho. Bệnh nhân thường thấy nuốt vướng do thành sau họng – hạ họng viêm lan tỏa mức độ nhẹ, hoặc một số đảo biểu mô niêm mạc thành sau họng phù nề nhẹ dẫn đến co thắt cơ xiết họng dưới ở các mức độ khác nhau.

Ngay khi có dấu hiệu khó nuốt nước bọt, bạn nên đi khám tại chuyên khoa Tai mũi họng của các bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Nếu nguyên nhân gây ra chứng khó nuốt được tìm thấy như viêm a-mi-đan mạn tính, dài mỏm trâm… thì việc phẫu thuật loại bỏ các nguyên nhân này đồng nghĩa với bệnh nhân khỏi bệnh. Điều trị nội khoa bằng các thuốc giảm phù nề như anphachymotrysin, kết hợp với các thuốc giảm đau, an thần, điều chỉnh rối loạn nội tiết…

Tâm lý liệu pháp được áp dụng ở những bệnh nhân có hội chứng loạn cảm họng được xác định là do nguyên nhân này rất có hiệu quả.

Theo Hải Nam – Một thế giới

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online