Bệnh viêm mũi xoang và cách điều trị

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Biểu hiện của bệnh gồm: chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt….

Thời tiết thay đổi thất thường là gây ra các bệnh về đường hô hấp, trong đó có bệnh viêm mũi xoang. ThS.BS Lê Hồng Anh, BV Tai Mũi Họng Trung ương cho biết: khi thời tiết giao mùa, lượng bệnh nhân ở các lứa tuổi bị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang đến viện khám rất đông.

Dấu hiệu của bệnh

Chảy mũi, ngạt mũi, đau nhức vùng mặt và có thể kèm theo mất khứu giác, ho, sốt và mệt mỏi. BS Lê Hồng Anh cho biết: Viêm mũi xoang là quá trình viêm hoặc phù nề ở toàn bộ niêm mạc ở trong hệ thống xoang. Viêm mũi xoang được chia ra nhiều cấp độ gồm: viêm mũi xoang cấp, viêm mũi xoang bán cấp, viêm mũi xoang mãn tính…

Viêm mũi xoang cấp là những viêm mũi xoang diễn biến thường gặp từ 10 đến 14 ngày và thời gian tối đa là 4 tuần. Bán cấp diễn biến từ 4 đến 8 tuần và viêm mũi xoang mãn tính là kéo dài trên 8 tuần.

Theo BS Hồng Anh, đối với các đều có nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. Nếu không phải viêm đặc hiệu thì tất cả viêm mũi xoang nói chung đều gây ra viêm toàn bộ hệ thống các xoang trong hệ thống xoang mặt chỉ trừ những trường hợp đặc biệt như: do nấm, do răng có thể khu trú ở một xoang đơn độc.

Chua-benh-viem-mui-xoang-the-nao-1
BS Lê Hồng Anh cho biết: Viêm mũi xoang là quá trình viêm hoặc phù nề ở toàn bộ niêm mạc ở trong hệ thống xoang (ảnh minh họa, nguồn: KT)

Khi mới bị bệnh, phải điều trị ngay, dứt điểm tránh xảy ra biến chứng sẽ rất nguy hiểm tại vùng tai, thanh quản và viêm phế quản. Biến chứng xa hơn là gây viêm nhiễm ổ mắt và có thể gây ra viêm não, viêm màng não.

Phẫu thuật điều trị chỉ thành công 50%, còn lại nhờ chăm sóc

BS Hồng Anh cho biết, việc điều trị bệnh viêm mũi xoang luôn là một thách thức bởi khí hậu ở Việt Nam ngày càng khắc nghiệt, môi trường ngày càng ô nhiễm. Do đó, viêm mũi xoang cũng trở nên khó điều trị, dễ bị tái phát trở lại hoặc điều trị gặp khó khăn.

Theo các phác đồ mới nhất, liệu trình kháng sinh điều trị đối với các viêm mũi xoang do vi khuẩn thường kéo dài. Lý do là nhiều người bệnh thường không dùng đủ liều lượng thuốc hay liệu trình điều trị. Họ chỉ mới uống thuốc vài ngày thấy bệnh tạm lui nên thôi nhưng họ không biết rằng bệnh sẽ tái phát vào thời gian sau đó.

BS Hồng Anh lưu ý, có 2 cách điều trị bệnh viêm mũi xoang là điều trị tại chỗ và toàn thân. Trong đó, điều trị toàn thân có thể dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm, loãng nhầy. Còn điều trị tại chỗ đóng vai trò rất quan trọng, đó là người bệnh phải biết cách vệ sinh mũi họng tốt để dẫn lưu toàn bộ dịch tiết trong xoang và hốc mũi. Sau đó mới có thể dùng được các thuốc kháng sinh tại chỗ.

Đối với viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn: nếu bệnh nhân tuân thủ theo bác sĩ, bệnh dứt điểm các đợt viêm nhiễm hoàn toàn. Còn nếu bệnh nhân không điều trị cẩn thận cũng như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bệnh sẽ tái phát.

BS Hồng Anh khuyến cáo: Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, tiến bộ kỹ thuật, việc đã đạt được nhiều thành tựu như: mở dẫn lưu các hệ thống xoang tốt hơn trước rất nhiều, bảo tồn và không gây hủy hoại xoang cũng như thời gian nằm viện ngắn hơn.

Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được nâng lên nhưng phẫu thuât nội soi mũi xoang nói chung hay xoang nói riêng chỉ 50% thành công do phẫu thuật, 50% còn lại là do chăm sóc tốt hậu phẫu và cách giữ gìn của bệnh nhân sau này.

Vì vậy, với những bệnh nhân sau phẫu thuật cần phải được tái khám định kì theo lịch khám của bác sĩ.

Tuyệt đối phải tránh xa các yếu tố có thể gây ra kích thích niêm mạc mũi như: khói bụi, khói ô nhiễm, khói thuốc lá, khói than tổ ong, lông chó mèo và bụi nhà và các hóa chất độc hại. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân phải thường xuyên rửa hốc mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước biển.

Bệnh nhân nên ăn nhiều

Về chế độ dinh dưỡng, BS Hồng Anh khuyên, việc ăn uống không có gì phải kiêng khem nhiều trong giai đoạn bị viêm mũi xoang.

Tuy nhiên, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, ăn đẩy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, đặc biệt uống nhiều nước để làm cho quá tình tiết nhầy được dễ dàng tránh nguy cơ viêm mũi xoang.

Trong gia đình nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Khi thời tiết thay đổi, người già phải ăn mặc đủ ấm, tránh ra ngoài từ lúc trời còn quá sớm hoặc ra ngoài lúc trời khuya khi nhiệt độ xuống thấp.

Bên cạnh đó, BS Hồng Anh cũng khuyến cáo: Hiện nay cũng có rất nhiều người tự mua thuốc về nhà điều trị hoặc tự sử dụng những loại thuốc dân gian như: Hoa cứt lợn hoa ngũ sắc, tỏi…

Những loại cây đông y, thực vật này có loại kháng sinh thực vật, hoàn toàn có tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, những dung dịch đó, khi tạo ra liệu có đảm bảo vệ sinh hay vô trùng và phù hợp nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hay không thì chúng ta không thể biết được.

Và không phải cứ bị bệnh viêm nào cũng có thể chữa khỏi ví dụ như đối với loại viêm mũi xoang dị ứng, việc nhỏ loại cây này không có hiệu quả. Đừng để bệnh nặng vì thiếu hiểu biết.

Theo VOV

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online