Bắp chân bị đau là biểu hiện của bệnh gì ?

Nhiều người thường cảm thấy khi đi bộ nhiều. Với người có tuổi, đi bộ một chút cũng có thể khiến bắp chân bị đau. Đó là biểu hiện của bệnh gì.

gây đau bắp chân

Nếu có hiện tượng trên, bạn đang bị bệnh đau bắp chân. Đau nhức bắp chân là tình trạng bắp chân bị đau nhức, mỏi hoặc nặng chân. Đặc điểm của đau nhức là đau bắp thịt chứ không phải cảm giác đau trong xương. Cơn đau này có thể xuất hiện vào cuối ngày hoặc vào những thời điểm khác nhau trong ngày.
Dau-bap-chan-la-bieu-hien-cua-benh-gi-1Đau bắp chân là biểu hiện của bệnh gì?

Có thể kể vài nguyên nhân như , do thoái hoá mạn tính, đau nhức do tổn thương thần kinh ngoại biên, do bệnh lý động mạch, do bệnh bạch huyết… Tuy nhiên, bệnh lý là phổ biến nhất với biểu hiện khá đặc trưng.

Nếu đau nhức bắp chân xuất hiện vào cuối ngày làm việc do phải đứng lâu, ít vận động thì rất có thể bạn bị suy tĩnh mạch giai đoạn sớm. Hơn nữa, nếu biểu hiện đau lặp đi lặp lại theo chu kỳ: tối ngủ gác chân cao thì sáng hết đau, gần như bình thường, nhưng ngày hôm sau khi càng về chiều (chính xác là càng về cuối ngày làm việc do phải đứng suốt ngày) thì càng cảm thấy mỏi chân, nặng chân, phù chân, đau nhức chân, hoặc vọp bẻ vào ban đêm… thì gần như chắc chắn bạn đã bị suy tĩnh mạch, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mạch máu để xác định chẩn đoán.

Đau nhức bắp chân do tắc mạch máuNguyên nhân gây bệnh chủ yếu do xơ vữa động mạch và viêm nội mạc động mạch, làm hẹp tắc lòng mạch. Từ đó dẫn đến thiếu máu và rối loạn dinh dưỡng, dần dần xuất hiện hoại tử ở ngón và bàn chân, có thể cả cổ và cẳng chân. Ngoài ra, khí hậu lạnh và ẩm kéo dài, nghiện thuốc lá, ăn uống thiếu các vitamin, tình trạng căng thẳng kéo dài, tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, ít vận động… cũng là các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển.

Những ai dễ bị đau nhức bắp chân?Những người ít vận động, làm việc phải thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ suốt thời gian làm việc như nhân viên văn phòng, nhân viên y tế, giáo viên, công nhân… hoặc những người thường xuyên ngồi xếp bằng, quỳ gối, ngồi lên bắp chân như những người tu hành…

Cách khắc phục tình trạng đau bắp chânĐể khỏi bệnh thì bạn cần chữa trị và phòng bệnh. Bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

– Đeo tất áp lực để tạo một lực ép cơ học làm khép các van tĩnh mạch đang bị hở. Đây là phương pháp điều trị hoàn toàn không dùng thuốc và ngày càng phổ biến.

– Bỏ hút thuốc: Khi bạn hút thuốc, máu bạn chứa ít dưỡng khí, nhiều thán khí. Chất nicotine trong thuốc lá làm co các mạch máu trong cơ thể, khiến máu khó lưu thông hơn. Do đó, lượng dưỡng khí theo máu đến những chỗ xa như bắp tay, bắp chân là rất ít, khiến bạn bị chứng đau nhức này.

– Tập thể dục: Các Bác sĩ khuyên bạn nên đi bộ, dĩ nhiên. Chứng đau bắp chân xảy ra khi đi bộ, và bạn sẽ phải đi bộ thường xuyên để khắc phục nó.

Nếu thời tiết không cho phép đi bộ bên ngoài, bạn nên mua một máy tập thể dục loại đạp xe hay đi bộ tại chỗ. Nhớ thực tập mỗi ngày, bạn sẽ thấy sự đau nhức giảm đi rất rõ.

 

Theo alobacsi

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online