Bạn sẽ dừng ngay việc sưởi ấm bằng than nếu biết những điều này

Dùng than sưởi ấm không chỉ có nỗi lo CO mà mối nguy này cũng có thể xảy ra vào ngày rét

, củi giúp ấm nhưng luôn có nguy cơ nguy hiểm mà nhiều người không hề để ý. Những năm trước, nhiều ca bị ngất xỉu, hôn mê do nằm trong phòng kín khi đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người. Tuy nhiên, có một vấn đề khác cũng có thể gặp nguy hiểm khi hay củi là ngã vào than, củi đang đỏ gây bỏng.

Mới đây, một bệnh nhân ở Bắc Giang đã được đưa đến cấp cứu ở Viện Bỏng Quốc gia. Người nhà cho hay, bệnh nhân bị động kinh từ năm 2007. Do trời lạnh, nên người lấy củi về sưởi ấm. Khi cơn động kinh xảy ra, bệnh nhân ngã vào bếp.

Sau đó, gia đình đã dập lửa và đưa người bị ngã vào BV Đa khoa Bắc Giang cấp cứu. Cánh tay trái bị bỏng, tổn thương, bỏng sâu gần thành than nên được chuyển lên tuyến trên. Các bác sĩ đã chống sốc và điều trị. Tay bị hoại tử nên phải cắt bỏ 2/3 cánh tay.

nga-1-020820252
Bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh tai nạn đáng tiếc, người bị bệnh động kinh không nên ngồi bên bếp lửa, nấu ăn hay tắm một mình. Bệnh nhân cũng không nên tham gia giao thông hay đi bơi một mình, nếu bơi thì chọn những vùng nước nông.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên bị bỏng do sưởi ấm bằng than, củi. Năm 2011, một cụ bà ở Hà Tĩnh đã phải nhập viện với tình trạng bỏng nặng ở cổ, lưng, tay. Người nhà cho biết, bệnh nhân bị ngã vào bếp than khi đang sưởi ấm. Khi nghe tiếng kêu cứu, chồng cụ bà chạy đến cứu rồi nhờ con giúp đỡ.

Nguy cơ bỏng

Nhiều người đã ý thức được sự nguy hiểm khi sưởi ấm bằng than, củi trong phòng kín gây thiếu oxy và ngạt khí. Tuy nhiên, mối nguy cũng đáng được quan tâm là có thể bị bỏng khi ngã vào chậu than, chậu đốt củi. Không chỉ có vậy, kể cả các thiết bị sưởi ấm bằng điện mà không được đặt cẩn thận cũng có thể bị bỏng.

Vì vậy, vào mùa đông, cách tốt nhất là nên mặc ấm, ở trong nhà kín gió, đóng cửa sổ. Nếu có điều kiện thì nên dùng điều hòa 2 chiều để giữ ấm. Nếu không có điều kiện thì nên giữ ấm bằng quần áo, khăn, mũ len sẽ tốt hơn là cách dùng than, củi để sưởi ấm.

Đối tượng dễ bị bỏng khi sưởi ấm bằng cách thô sơ này là người già. Bởi người già có xương yếu, khi ngồi lâu và đứng lên có thể bị choáng, ngã vào lửa, than. Không chỉ người già mà trẻ nhỏ nô đùa bên cạnh các chậu than hay bếp lửa cũng có thể bị ngã gây bỏng nặng.

Nếu dùng cách này để sưởi ấm cho người già hoặc người bị ốm, bênh, cần có sự giám sát của người nhà nhằm tránh những tình huống đáng tiếc. Tuyệt đối không cho trẻ chơi đùa xung quanh chậu than, bếp lửa để tránh bị ngã vào.

Trong trường hợp không may xảy ra bỏng, người nhà cần hỗ trợ ngay với nạn nhân để tách ra khỏi than, lửa, tháo phần quần áo bị cháy nhằm không khiến cho vết bỏng lan rộng. Bên cạnh đó, cần dùng nước mát để dội lên vết bỏng và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, sơ cứu.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online