Sơ cứu: Bạn cần phải làm gì với cái răng bị văng ra?

Nên nhớ, răng chúng ta có hai phần: phần nhai (là bề mặt phẳng, trơn mà chúng ta dùng để nhai), và phần rễ (là phần nhọn, và có máu khi răng bị văng ra). Chú ý dùng ngón tay cầm ở phần thân, mặt nhai của răng, tránh không cầm phần rễ của răng vốn rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Bạn có biết: bị gãy răng hay răng bị văng ra cũng là một chuyện khá phổ biến. Ở trẻ em, đa số do các tai nạn không mong muốn, đặc biệt khi trẻ bị té ngã, hoặc đụng vào những đồ vật cứng. Ở người lớn, có thể còn do “tự chuốc lấy” qua những trận ẩu đả, đánh nhau.

rang-vang-ra-768x512

Thống kê của tổ chức Nội Nha Hoa Kỳ cho thấy, có hơn 5 triệu cái răng bị “văng ra” mỗi năm, ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, có thể nhiều người không biết, nếu sơ cứu đúng cách, chúng ta vẫn có thể cứu được cái răng văng ra này để trồng lại và nó sẽ vẫn hoạt động tốt trong nhiều năm tiếp theo.

Vậy, chúng ta nên làm thế nào?

1. Khi thấy cái răng bị văng ra, hãy nhặt nó lên ngay.

Nên nhớ, răng chúng ta có hai phần: phần nhai (là bề mặt phẳng, trơn mà chúng ta dùng để nhai), và phần rễ (là phần nhọn, và có máu khi răng bị văng ra). Chú ý dùng ngón tay cầm ở phần thân, mặt nhai của răng, tránh không cầm phần rễ của răng vốn rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

2. Rửa nhẹ nhàng nếu răng bị bẩn

Nếu thấy răng sạch sẽ, không bị dính bụi đất, bạn hãy cắm lại răng này vô lỗ chân răng nơi nó vừa văng ra, cắm phần rễ răng vào.

Nếu thấy răng bị bẩn, có dính bụi, đất, bạn lấy nước muối sinh lý hoặc nước sạch rửa răng nhẹ nhàng, sau đó cắm lại liền vô lỗ chân răng. Nên nhớ, không được dùng xà phòng, không được chà, không được làm khô răng, không quấn răng vô khăn hoặc giấy.

3. Giữ cho răng luôn ẩm ướt

Nếu vì lý do nào đó, bạn không thể cắm lại răng vô lỗ chân răng, thì cũng không được để khơi khơi ở ngoài không khí hoặc gói ghém các kiểu, mà nên lấy một cái ly đựng sữa tươi không đường, bỏ cái răng vào trong đó. Nếu là người lớn hoặc trẻ lớn hợp tác tốt, cách “giữ” răng tốt nhất là bỏ vô miệng của người bị văng răng, ở phần má trong.

Không để răng trong nước máy thông thường, để lâu sẽ không tốt cho các tế bào chân răng.

4. Gặp nha sĩ trong vòng 30 phút sau tai nạn

Cần chở ngay cái răng và chủ nhân của nó vô bệnh viện có nha khoa, hoặc phòng khám nha sĩ gần nhất. Nếu bạn cắm lại được, vẫn nên khám nha sĩ để được kiểm tra ngay. Nếu được cắm lại trong vòng 30 phút sau khi văng ra, khả năng giữ lại răng này là rất cao. Nếu trễ hơn 1 tiếng, vẫn nên cố gắng đến nha sĩ, nhiều khi vẫn có thể cứu răng lại được.

Đối với răng sữa, cũng nên cho bé đi khám và tư vấn nha sĩ. Vì mất răng sữa quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến phát triển hàm, và răng vĩnh viễn lâu dài.

Những bước sơ cứu này rất đơn giản, nhưng có thể tránh cho bạn rất nhiều sự phiền toái khi bị mất răng và hàng đống tiền chi phí trồng răng nhân tạo. Hãy nhớ, răng văng ra có thể cứu được, chỉ cần bạn cần hành động ngay và đúng cách.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online