Đây chính là những thói quen làm hại thận nhất định phải tránh

Bữa ăn của người Việt quan trọng là phải đầy đủ màu sắc, hương vị, cách chế biến thực phẩm cũng rất đa dạng, có người không dừng được đũa khi ăn, cứ ăn cho đến khi không ăn được nữa mới thôi, lâu dần điều này cũng sẽ dẫn đến béo phì, ảnh hưởng đến sức khỏe thận.

Thận là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể người, có chức năng lọc máu, đào thải các chất cặn bã và độc hại ra khỏi cơ thể. Nhưng trong cuộc sống hàng ngày, nếu chúng ta không chú ý sẽ có thể bất cẩn làm tổn thương chức năng của thận.

Dưới đây 6 thói quen gây hại cho thận mà bạn nhất định phải tránh:

1. Nhịn tiểu

Vào mùa đông, do thời tiết lạnh lẽo, nhiều người không muốn cứ phải chạy ra chạy vào nhà vệ sinh nên không đi tiểu ngay khi thấy buồn, mà đợi đến khi “không nhịn nổi nữa” thì mới đi giải quyết. Hay như có nhiều người vì bận rộn công việc hoặc vì một lý do nào đó nên cứ cố gắng nhịn thật lâu rồi mới đi tiểu. Điều này vô cùng nguy hiểm cho cơ thể.

Việc nhịn tiểu sẽ dẫn đến nước tiểu tích tụ ở bàng quang ngày càng nhiều, vi khuẩn và các chất độc hại không thể kịp thời đào thải ra ngoài, dễ gây bệnh về đường tiết niệu, như viêm đường tiết niệu; khi nhiễm trùng đường tiết niệu nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến thận, dẫn đến viêm thận, sỏi thận.

thoi-quen-hai-than
2. Thường xuyên uống nước giải khát

Các cửa hàng thức uống như trà sữa hay trà trái cây rất được giới trẻ ưa chuộng, có không ít người thích dùng các loại đồ uống thay cho nước lọc. Tuy có tác dụng giải khát nhất thời, nhưng những loại nước này có chứa rất nhiều đường fructose sẽ âm thầm làm hại sức khỏe thận. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày nên cố gắng tránh dùng những loại nước này để thay thế nước lọc, hơn nữa không phải là mỗi ngày uống càng nhiều nước càng tốt, uống quá nhiều cũng sẽ gây nặng nề cho thận.

3. Ăn nhiều thịt cá

Hiện nay, chất lượng sống ngày càng cao, chúng ta cũng có nhiều sự lựa chọn đa dạng phong phú hơn, có rất nhiều người thích ăn nhiều thịt cá, không có thịt là ăn không ngon. Trong thịt có chứa lượng protein phong phú, cơ thể chúng ta hấp thu quá nhiều protein trong một ngày cũng sẽ gây nặng nề quá mức cho thận.

Thit

4. Ăn uống quá no

Bữa ăn của người Việt quan trọng là phải đầy đủ màu sắc, hương vị, cách chế biến thực phẩm cũng rất đa dạng, có người không dừng được đũa khi ăn, cứ ăn cho đến khi không ăn được nữa mới thôi, lâu dần điều này cũng sẽ dẫn đến béo phì, ảnh hưởng đến sức khỏe thận.

5. Ăn quá nhiều muối

Hấp thụ quá nhiều muối cũng sẽ gây nặng nề cho thận. Có nghiên cứu cho thấy, trong cơ thể có 95% lượng muối đều đi qua thận để thực hiện trao đổi chất.

Nếu hằng ngày ăn quá nhiều muối sẽ dẫn đến việc thận phải làm việc quá mức, gây suy giảm chức năng thận ở một mức độ nhất định.

Vì vậy trong việc ăn uống hàng ngày nên chú ý hạn chế hấp thụ quá nhiều muối, bên cạnh đó còn phải biết rằng trong thức ăn đóng gói cũng chứa nhiều “natri”, vô hình chung sẽ gây nặng nề cho thận.

6. Quá mệt mỏi

Có những nghiên cứu cho thấy rằng khi cơ thể ở trong trạng thái mệt mỏi quá độ, căng thẳng tinh thần sẽ dẫn đến việc suy giảm khả năng miễn dịch, các cơ quan trong cơ thể vận động chậm đi, gây bệnh về thận.

Met-moi-2

Lưu ý:

Theo Đông y: “Thận kinh bắt nguồn từ lòng bàn chân”, mà chân là phần dễ bị lạnh nhất trên cơ thể, vì vậy bước đầu tiên trong việc bảo vệ thận chính là chăm sóc đôi chân. Mỗi tối trước khi đi ngủ nên ấn huyệt dũng tuyền bên dưới lòng bàn chân để dưỡng thận cố tinh.

Nên uống nước đầy đủ, nước là nguồn sống, cần chú ý bổ sung nước. Nếu bị thiếu nước, cơ thể của chúng ta rất có thể sẽ bị ứ đọng chất độc hại, gây nặng nề thêm cho thận.

The Gioi Cay Thuoc

Cùng Danh Mục :

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Hotline 24H Mua Hang Online